Muôn màu kem Sài Gòn cực mát lạnh


Người Sài Gòn hay nói đùa với nhau rằng Sài Gòn một năm chỉ có 2 mùa: mùa nóng và mùa nóng hơn. Chính vì đặc thù nóng quanh năm như vậy nên những món tráng miệng nhiều đá và mát lạnh chưa bao giờ hết “hot”, nhất là kem Sài Gòn.

1. Kem trái cây tươi

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh1
Kem trái cây tươi chinh phục giới trẻ Sài Gòn trước hết bởi vẻ ngoài “xinh lung linh”: que kem trong suốt “phơi bày” đủ loại trái cây màu sắc sặc sỡ tươi ngon nằm bên trong. Chỉ với một que kem, bạn có thể thưởng thức nhiều loại trái cây khác nhau và chắc chắn không thể nào quên cảm giác mát lạnh, khoan khoái khi cắn một miếng kem “lạ” này.

2. Kem ống Hàn Quốc

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh2

Có hình dáng như một chiếc gậy, kem ống Hàn Quốc đang rất được lòng không chỉ các bé mà còn cả phụ huynh nữa. Kem được cho vào lõi bên trong chiếc bánh ống dài. Khi ăn, bạn chỉ việc cắn từ từ từng khúc bánh giòn tan quyện với lớp nhân kem lạnh.

3. Kem bơ

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh3

Kem bơ tuy có công thức đơn giản nhưng lại khiến nhiều bạn trẻ “phát cuồng”. Bơ sáp xay nhuyễn với đường, sữa đặc, sau đó thêm một viên kem vani (đa số do các cửa hàng tự làm) lên trên, rắc chút đậu phộng rang. Vị kem thơm béo không quá ngọt hài hòa với bơ xay một cách hoàn hảo làm cho chuyến dạo chơi Sài Thành càng tuyệt vời hơn.

4. Kem xôi dừa

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh4

Kem dừa Thái nhận được sự yêu thích của các bạn trẻ và dần dần trở thành một món ăn vặt “trọng yếu”. Món này phải được đựng trong nửa chiếc gáo dừa khô mới đúng chuẩn. Bao gồm một viên kem không quá ngọt, béo ngậy và thơm nức mùi dừa, thêm một ít topping sắc màu vui mắt như thạch dừa, đậu phộng, dừa bào, các loại mứt… Kem dừa Thái dự đoán sẽ còn “làm mưa làm gió” dài dài ở đất nước hình chữ S.

5. Kem cuộn

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh5

Hỗn hợp kem được pha chế dưới dạng chất lỏng. Khi có khách gọi món này, người bán hàng mới đổ hỗn hợp kem lên một chiếc máy làm kem đặc biệt và bắt đầu các thao tác trộn, đảo liên tục để chúng đông lại. Sau cùng, kem sẽ được “múc” thành những cuộn ngắn giống chả cuốn, cho vào li và rải thêm một số loại topping như sốt sô-cô-la, cốm bảy màu, các loại hạt… tùy theo ý thích của khách hàng. Tuy vị kem không quá đặc sắc nhưng lại thu hút giới trẻ Sài Gòn nhờ vào cách chế biến độc lạ.

6. Kem nhãn

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh6

Giữa một “rừng” những món kem độc lạ có nguồn gốc từ ngoại quốc với vẻ ngoài bắt mắt thì kem nhãn vẫn âm thầm khẳng định vị trí của mình. Là một món kem nổi tiếng của Sài Gòn khoảng 7 – 8 năm trước, đến nay, kem nhãn vẫn được nhiều người yêu mến. Viên kem nhãn tròn tròn có màu trắng, điểm xuyết vài hạt đậu phộng, ăn một lần thì không thể nào quên được hương vị nhãn thanh thanh nhẹ nhàng tràn ngập khoang miệng.

7. Kem đá tuyết

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh7

Kem đá tuyết ghi điểm với giới trẻ Sài Gòn bởi vẻ ngoài lạ mắt và công dụng giải nhiệt khá tốt. Nhìn đĩa kem có màu nâu bóng bắt mắt, xếp chồng lên nhau thành một núi kem đầy “ú ụ”, điểm thêm vài đường si rô trái cây và dâu tây đỏ mọng, việt quất nhỏ xinh cũng đủ để những “tín đồ cà-rem” mê mệt ngay và luôn.

8. Kem xôi

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh8
Có nguồn gốc từ Hà Nội, tuy không phải là một món mới nhưng kem xôi vẫn khiến người Sài Gòn nhớ mãi bởi những hạt xôi mềm, thơm mùi lá nếp, miếng dừa thơm ngậy và mằn mặn cộng với viên kem ngọt thanh.

9. Kem kí

muon-mau-kem-sai-gon-mat-lanh9

Tuổi thơ của thế hệ 8x và lứa đầu 9x hầu như gắn liền với món ăn “thần thánh” này. Với giá siêu rẻ mà lại được ăn cực nhiều, kem kí từng là chất kết nối ngọt ngào, dung dị giữa bạn bè hay các thành viên trong gia đình với nhau trong một buổi tối rảnh rỗi quây quần. Gần đây, cơn sốt kem kí trở lại với những đĩa kem đầy ú ụ, đủ màu sắc, được trang trí với các loại topping, chắc chắn sẽ là một món được các bạn trẻ ưa chuộng trong những phút giây thư giãn sau giờ học.

Bạn có biết?

Năm 54, khi lên ngôi Hoàng đế La Mã, Nero cho mở đại tiệc. Ông khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên trước món tráng miệng lạ lẫm có trong thực đơn mang tên: Tuyết ngọt. Để làm được món tráng miệng lạ này, ông đã phải sai người lên tận đỉnh núi Apennine để lấy “tuyết tươi” về rồi ướp nhiều lần với mật ong và hoa quả. Đây chính là tiền thân của món kem bây giờ.

Theo Vĩnh Trinh/SKCĐ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: