“Né” kiểu Sài Gòn


Né kiểu Sài Gòn 2

Nói đến món né, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những miếng thịt bò chín tái, thơm mềm. Lâu nay, bò né vẫn là một món ngon được yêu thích, nhưng để đa dạng hơn, nhiều quán còn có thêm hải sản né…

Mùa mưa, khi những món cay nóng lên ngôi thì món né cũng được “tùy biến” nhiều nguyên liệu mới để đáp ứng nhu cầu của thực khách, vì với cách thưởng thức trên chảo gang nóng hổi, dọn ra bàn vẫn sôi xèo xèo, đây là món ăn thích hợp trong thời tiết lạnh. Từ món bò ban đầu, giờ hầu như nguyên liệu nào cũng… né được. Thịt thì có dê, đà điểu, nai… hải sản có hàu, mực, bạch tuộc, ốc… rau củ cũng đa dạng hơn chứ không chỉ đơn giản với hành tây.

Né kiểu Sài Gòn 1

Từ một món bò, món né hiện nay đã có thêm nhiều nguyên liệu khác.

Món né đang nổi “rần rần” hiện nay là hàu. Thịt hàu vị ngọt, có thể ăn sống với mù tạt hay tái chanh nên dễ chế biến kiểu né. Món này làm rất đơn giản, chỉ cần ướp hàu với xốt (tương ớt, tương cà, dầu hàu, hạt nêm…), sau đó làm chín trên chảo nóng là xong. Quan trọng nhất là hàu phải tươi mới không tanh. Ở một số quán, món hàu có cách thưởng thức tương tự bò né, được chế biến gần chín rồi dọn trên chảo gang đã đun thật nóng, dùng sức nóng của gang để làm chín hoàn toàn. Cũng có nơi dọn thêm bếp lửa lên bàn, hàu tươi ướp sẵn để khách tự… né.

Hàu vốn ngon, khi ăn dễ dàng cảm nhận được vị tươi ngọt. Nếu muốn có hương vị lạ, có thể kết hợp hàu với những nguyên liệu khác như xúc xích, thanh cua, phô-mai, bắp, đậu, ớt chuông, bắp cải, kim chi… Hàu né đang là món ăn hút khách nên không khó tìm thấy món này trong thực đơn tại các quán ốc, hải sản, lẩu, nướng. Một số địa chỉ quen thuộc là quán Hào Sữa (351 Nguyễn Thượng Hiền, Q.3), Khói (122/37/9 Vĩnh Khánh, Q.4), Chilli (232 Vĩnh Khánh, Q.4), Heart Kitchen (234 Đồng Đen, Q.4)…

Né kiểu Sài Gòn 2

Hàu né với hương vị mới lạ đang là món ăn yêu thích của nhiều người.

Bên cạnh hàu, nguyên liệu làm món né còn mở rộng ra nhiều loại hải sản khác như mực, bạch tuộc, ốc, tôm, sò điệp… Những loại này đều cần thời gian làm chín nên phải dùng bếp, tuy không còn giống bò né truyền thống nhưng lại tạo cho khách có thú vui tự phục vụ. Thay vì dùng dầu, nhiều nơi dùng bơ, vừa thơm ngon vừa hạn chế văng vào người. Xốt được pha sẵn, sau khi bơ tan thì nhúng nguyên liệu vào rồi cho lên chảo. Mỗi thực phẩm có độ chín khác nhau nên nếu chưa quen, bạn có thể hỏi hay nhờ người phục vụ thực hiện giúp. Những món này đều dùng kèm bánh mì, một phần có thể ăn no giá không đến 100.000đ.

Những người chỉ chuộng bò né thì vẫn có thể tìm thấy hương vị mới từ món bò quen thuộc. Thường gặp nhất trong thực đơn các quán hiện nay là bò né phô-mai, với đủ loại, từ cho vào món khi còn nóng để tan chảy ra cho đến bò cuộn nhân phô-mai. Có nơi làm mới món bò bằng thịt bắp, ăn dai giòn rất thú vị. Rồi cũng là bò né, nhưng ngoài trứng và khoai tây chiên, có quán còn thêm óc heo. Óc được sơ chế thật kỹ để không còn tanh, kết hợp với bò tạo vị khá lạ.

Né kiểu Sài Gòn 3

Bên cạnh hàu, danh sách hải sản còn mở rộng ra với tôm, mực, sò…

Đã đi ăn món né là khó tránh việc trên người vương mùi thực phẩm, bởi nếu không văng dầu hay bơ để thực khách phải tránh né thì món ăn đã không có tên như thế. Nhiều người vẫn không ngại bị văng dầu nhưng mỗi món ăn có một cách thưởng thức riêng, phải trải nghiệm mới cảm nhận hết sự thú vị.

Theo Nguyên Minh/phunuonline


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Ngang qua thành phố 2
Ngang qua thành phố

Nếu không rộng lượng, bao dung, dám chơi dám chịu, thì thiên hạ không điên mà đổ về Sài Gòn....

Close