Xôi bát bửu – Lạ miệng với món Tàu phố người hoa Sài Gòn


Sài Gòn - xôi mặn bát bửu 4b

Mình rất hay ngẫu nhiên đi lòng vòng mà tìm được những món ăn vô cùng hay ho. Chẳng hạn như các mà mình tìm ra món “Xôi bát bửu” vậy. 

Hôm nọ, mình và chị bạn đi lòng vòng trên con đường Lê Quang Sung để đưa tin về  “Bánh mì nướng muối ớt” đang gây “sốt” trong khu vực thì vô tình bắt gặp xe bán “xôi bát bửu” nép mình khiêm tốn ở cạnh số nhà 254 Lê Quang Sung phường 6 quận 6. Hồi nhỏ, nhà mình ở khu phố tàu này nên cũng hay ăn xôi bát bửu và mê lắm. Thế nên vừa nhìn thấy chị bán xôi đã reo lên như sắp bắt được vàng theo kiểu “ôi mình sắp được nếm lại mùi vị của ấu thơ.”

Sài Gòn - xôi mặn bát bửu 2

Xe xôi bát bửu nhỏ sặc mùi “tàu” nằm trên đường Lê Quang Sung

So với xôi Việt mình vẫn thường ăn thì xôi bát bửu được đánh giá là có vị độc đáo và cách làm phức tạp hơn nhiều. Có hẳn một khâu sơ chế nguyên liệu trước khi nấu một ngày bằng cách cắt nhuyễn các thành phần như củ cải mặn (xá bấu), nấm đông cô, thịt dăm, lạp xưởng… Xôi sau khi hấp chín sẽ được trộn đều tay và kĩ với các nguyên liệu trên và tất cả sẽ được hấp lại thêm một lần nữa, trước khi được ra lò. Để tạo ra được hương vị riêng đặc biệt cho món , tất cả các bước nấu xôi cũng như lựa chọn nguyên liệu đều được cô chủ quán tự tay tỉ mỉ chuẩn bị từng chút. “Mình bán đồ ăn thì phải kĩ em ơi. Đồ chị bán là đảm bảo không có hàng the nha. Mình cũng ăn chung với khách mà cho nên mất công chút xíu mà để được uy tín thì người ta sẽ còn quay lại với mình.” Chị chủ quán đã thiệt thà tâm sự với mình như vậy.

Sài Gòn - xôi mặn bát bửu 4b

Cách làm xôi bát bửu rất công phu so với xôi Việt mình thường ăn. Các nguyên liệu được trộn lại với nhau và hấp kĩ để tạo được mùi vị và hương thơm đặc trưng

Một hộp xôi bát bửu có giá 15k, xôi được chia vào hộp và cho topping là hành phi lên trên. Xắn một muỗng xôi cho vào miệng, một hương thơm rất đặc trựng của dầu hào, xì dầu và hành phi sẽ lan tỏa hương thơm từ khoang miệng lên mũi. Vị mặn mặn của xá bấu làm rất tốt việc kích thích vị giác của mình.  Có thể nói đây là một bữa ăn xế hay ăn chiều thú vị cho một ngày chợt thèm đồ ăn Tàu.

Sài Gòn - xôi mặn bát bửu 4b

Một hộp xôi bát bửu 15k ngon ngây ngất trông như thế này

Sài Gòn - xôi mặn bát bửu 4b

Xôi bát bửu Chợ Lớn

Sài Gòn - xôi mặn bát bửu 4b

Bonus cho chị chủ dễ thương và siêu thân thiện một tấm hình

Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở số 254 Lê Quang Sung phường 6 quận 6 với giá 15/phần như hình. Quán mở cửa từ 2 giờ rưỡi chiều đến tối. Tuy nhiên, ở đây bán mang về và đường nhỏ, xe đông nên khi đến mua hãy quyết định số lượng thật nhanh để chị chủ làm lẹ nhé. Bạn có thể mua xôi và mang sang trà sữa gần đấy uống như tụi mình làm hehe.

Bài viết: Eleanor Ng | Ảnh: Thanh Ý Vân


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Sắm đồ đón lễ tại “HỘI CHỢ THỜI TRANG” chất tới phát ngất ở Sài Gòn

Chúng ta sẽ đón dịp lễ lớn nhất nhì trong năm và các bạn trẻ sẽ có dịp nghỉ ngơi,...

Close