Vài lưu ý nhỏ cho du khách khi du lịch Sài Gòn


(2SaiGon.vn) – Sài Gòn là thành phố sầm uất, với nhịp sống công nghiệp nhộn nhịp, hối hả. Đây là địa điểm du lịch thú vị không chỉ với du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài cũng đặc biệt yêu thích nơi này.
Với những địa danh nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành, Bến Nhà Rồng, Hồ Con Rùa, Dinh Độc Lập, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Phố Tây Bùi Viện… nằm tập trung tại khu trung tâm thành phố rất thuận tiện để du khách tản bộ thăm thú hoặc tự thuê xe, taxi để đi.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thành phố du lịch đông đúc khác, Sài Gòn cũng thường xảy ra những điều đáng tiếc nếu như du khách không để ý. Và những liệt kê dưới đây chỉ là một ý kiến tham khảo…

2saigon

Một góc phố Sài Gòn 300 tuổi. Ảnh: Hoàng Duy

1. Thời gian gần đây, tình trạng cướp giật diễn ra ở nhiều địa phương. Để bảo vệ an toàn cho mình, khi di chuyển trên các con phố, du khách không nên mang theo tài sản giá trị lớn, trang sức, hoặc nếu mang theo thì nên cất ở nơi kín đáo tránh gây sự chú ý làm phát sinh lòng tham của những kẻ gian tà.

Ở Sài Gòn, du khách  cần hạn chế đi một mình, đi quá khuya và đặc biệt tránh di chuyển trên những tuyến đường vắng vẻ. Ngoài ra, du khách nên nghỉ chân tại các khách sạn Quận 1 thuộc khu trung tâm đông người để đảm bảo an ninh và cũng thuận tiện cho việc di chuyển tới các địa điểm du lịch trong thành phố.

2. Cùng với đó, chuyện lừa đảo nhiều năm nay cũng khiến người dân và khách du lịch không khỏi hoang mang khi đến du lịch nơi nào đó. Những thủ đoạn như vờ hỏi đường, vờ gặp người quen, ngỏ ý xách đồ giúp, cho đi nhờ xe, chỉ đường, mời uống nước, mời mua điện thoại… đã từng xảy ra rất nhiều trên các con phố Sài Gòn.

Do đó, du khách tuyệt đối không tiếp chuyện người lạ quá lâu, không đi nhờ xe người lạ, không nhờ người lạ chỉ đường (nếu cần gấp có thể nhờ cảnh sát giao thông, lực lượng chức năng, hoặc vào thẳng các của hàng và hỏi trực tiếp chủ cửa hàng), không uống nước người lạ mời, nếu có người lạ đi theo mình một chặng dài thì nên cảnh giác để tránh thất thoát tiền bạc và tài sản.

3. Chuyện bắt cóc gần đây cũng đang rộ lên cả nước. Đối tượng chủ yếu nhắm vào trẻ em. Những thủ đoạn đã xảy ra như giả làm quen với các em bé, cho các em bé ăn kẹo có đánh thuốc mê, sau đó lợi dụng lúc phụ huynh lơ là chúng đưa nạn nhân lên xe và chuồn mất. Một thủ đoạn khác là giả vờ xảy ra xô xát với các bậc phụ huynh sau đó nhân lúc phụ huynh mất cảnh giác chúng sẽ giật em bé nhảy lên xe và tháo chạy…

Những phi vụ này thường được bọn bắt cóc thực hiện theo nhóm, có kế hoạch từ trước. Do đó, khi đi du lịch tại Sài Gòn mang theo trẻ nhỏ, du khách nhất định phải theo sát trẻ, không để trẻ tiếp xúc người lại, tự do chạy nhảy ra khỏi tằm mắt của người thân. Đặc biệt, nên dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ và hướng dẫn con tìm ngay đến các cơ quan chức năng bất cứ khi nào có thể thoát thân.

4. Không chỉ riêng ở Sài Gòn mà ở hầu hết các thành phố tại Việt Nam đều xảy ra chuyện móc túi. Những thủ đoạn móc túi tinh vi, lợi dụng lúc đông người trên xe bus, xe khách, trên các bến bãi, những hàng quán, chợ, địa điểm du lịch tấp nập để kẻ xấu áp sát và thực hiện hàng vi của mình.

Do đó, khi đi xe hoặc đến các địa điểm đông người, du khách cần cất kỹ tư trang, chú í quan sát trước sau, đặc biệt balo, túi xác nên đeo về phía đằng trước, tuyệt đối không bỏ ví trong túi quần dễ tạo điều kiện để kẻ gian thực hiện trộm cắp.

4 lưu ý trên sẽ trang bị cho du khách những thông tin cần thiết khi đi du lịch. Chúc bạn có chuyến khám phá Sài Gòn – thành phố 300 tuổi tuyệt vời!

Văn Hoàng


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Sài Gòn những đường phố đồng phục 1
Sài Gòn những đường phố ‘đồng phục’, nhà nhà y chang nhau!

Nhiều căn nhà được xây liền kề, thiết kế theo một mẫu kiến trúc, kéo dài tạo thành con phố...

Close