Ngày 20-11, nhớ một thời… treo báo trên cây!


 Tri ân thầy cô giáo trong Ngày nhà giáo VN không chỉ là dịp để các cô cậu học trò nhớ về người dạy dỗ mình, mà cũng là lúc các thầy cô nhớ về những kỷ niệm đẹp. Trong đó, làm báo tường là một ví dụ.

Những nhà giáo không lương và lớp học “bao cấp” giữa Sài Gòn

Rước đuốc – Một hoạt động tri ân ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Những tờ báo tường cây nhà lá vườn được độc giả nhí say mê đọc - Ảnh: T.V.T

Những tờ báo tường cây nhà lá vườn được độc giả nhí say mê đọc – Ảnh: T.V.T

“Hằng năm, cứ đến Ngày nhà giáo Việt Nam, Trường tiểu học Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, TP.HCM thường có hoạt động làm báo tường được nhiều học sinh quan tâm đón chờ.

Cả thầy và trò cùng hợp tác thực hiện tờ báo, sau đó thầy cô treo trên các cây xanh xung quanh sân trường để tạo không gian rộng rãi, mát mẻ, thoải mái cho học sinh đến xem và bình luận.

Vui nhất là các em nhất trí đặt tên cho loại hình này là: báo treo trên cây!

Học sinh cấp THCS, THPT thì tự lớp mình có thể hoàn thành tờ báo tương đối tốt về nội dung vì các em đủ khả năng có thể viết bài tham gia cho tờ báo của lớp.

Các em biết phân công và hợp tác các thành viên trong ban biên tập với nhau để trang trí tờ báo sao cho đẹp, sặc sỡ về hình thức, trình bày bố cục cho cân đối, nội dung bài nêu bật được ý nghĩa Ngày nhà giáo Việt Nam.

Giáo viên chủ nhiệm chỉ tham gia góp một vài ý kiến nhỏ để tờ báo hài hòa về hình thức và nội dung để khi đem trưng bày dự thi được “nở mày nở mặt” với thầy cô, học sinh trong trường là vui lắm rồi.

Còn đối với học sinh cấp tiểu học, phong trào làm báo tường thường dành cho các em học sinh từ lớp 3 trở lên. Phải nói thầy cô dạy các lớp này nói đến làm báo tường ai cũng sợ vì các em còn nhỏ chưa viết báo được nên đành phải nhờ đến “quyền trợ giúp” của người lớn là anh chị, cha mẹ…

Riêng các em lớp 5 có phần nhanh nhẹn hơn, biết cách xử lý và lấy thông tin trong chuyện sưu tầm thơ, ca dao, chuyện cười, bài viết ngắn trên báo Nhi Đồng, Khăn Quàng Đỏ; còn về trang trí minh họa cho báo gặp thầy cô có chút hoa tay thì đó là “chuyện nhỏ”.

Vui nhất là đến ngày dự thi lớp nào cũng hoàn thành sản phẩm của mình, phải nói nhìn vào khu trưng bày trên các cây xanh trong sân trường là thấy cảnh “trăm hoa đua nở”.

Ban giám khảo dư sức biết hình thức báo tường của lớp nào tự làm hay nhờ “quyền trợ giúp” của người khác, nhưng cũng xí xóa bỏ qua vì phong trào này vui là chính.

Nội dung bài viết lớp này trùng với lớp kia có khi 3 đến 4 lần là chuyện bình thường vì bài các em sưu tầm, nhưng khi sưu tầm các em lại quên ghi tên tác giả mà ghi tên mình là tác giả, vì thế một bài có khi tên của nhiều tác giả.

Nhìn thấy các em thích thú đứng quanh gốc cây đọc báo rồi bình phẩm với nhau là thầy cô nào cũng thấy vui trong lòng.

Mừng Ngày nhà giáo Việt Nam với những người trong nghề, có khi niềm vui chỉ đơn giản như thế, dù trước đó mỗi khi làm báo tường ai cũng than cực ơi là cực!

Theo TTO


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: