Những điều bạn sẽ nhớ mãi khi rời xa Sài Gòn


Sài Gòn luôn là mảnh đất đặc biệt mà đối với ai đã có dịp sống một thời gian tại mảnh đất này sẽ cảm thấy được nỗi nhớ khôn nguôi chôn chặt ở đáy lòng khi rời đi.

THỜI TIẾT

“Thời tiết Sài Gòn cũng như con gái Sài Gòn vậy, mưa nắng thất thường!”. Đó là câu cửa miệng quen thuộc của những ai sống lâu năm ở Sài Gòn nói với nhau hay chỉ đơn giản là nói với một người bạn, vừa gặp mặt. Nhiều khi bạn đang mải mê suy nghĩ thì một cơn mưa bất chợt đổ xuống, sau đó trời lại hửng nắng như chưa hề có mưa, là điều vốn không lạ ở Sài Gòn.

mua

NỮ SINH TRONG TÀ ÁO DÀI

Những cô gái học sinh duyên dáng trong tà áo dài, trên chiếc xe đạp di chuyển chậm rãi trên phố có lẽ thời nay hơi hiếm. Nhưng nếu bắt gặp hình ảnh này hẳn bạn sẽ cảm thấy xao xuyến không ít.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu2

MÙA CHÒ NÂU

Có một mùa rất đặc biệt ở Sài Gòn mà tôi hay gọi là “mùa hoa xoay”– là mùa của những cánh Chò Nâu nở, rơi rụng, phủ kín cả một góc đường. Nhất là buổi sáng sớm, hoặc chiều tà, từng cơn gió cuốn hàng ngàn cái cánh nâu đỏ (lúc quả Chò Nâu còn non) xoay tít như chong chóng trước khi chạm đất. Hình ảnh đó hẳn còn lưu lại trong tâm trí rất nhiều người và càng đặc biệt hơn ở lứa tuổi học trò khi mùa Chò Nâu rơi vào mùa chia tay.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu3

XE LAM

Có lẽ xe Lam chi tồn tại trong ký ức thế hệ 8X đời đầu và những người sống lâu năm ở Sài Gòn. Tôi vẫn còn nhớ như in cảnh mình bám vào phía sau đuôi xe chỉ vịn duy nhất một tay vào thanh sắt phía bên hông, rồi đứng trên đó lặng nhìn dòng người xuôi ngược.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu4

CÀ PHÊ BỆT NHÌN CÔNG TRÌNH XƯA

Người Sài Gòn và du khách từ khắp nơi sẽ yêu Nhà Thờ Đức Bà hay các công trình cũ có từ thời Pháp. Vào buổi sáng tinh mơ nếu được ngồi nhâm nhi ly cà phê, ngắm từng phiến gạch đỏ ấm áp dưới ánh nắng buổi sớm, hít hà cái không khí sôi động theo từng mốc thời gian của Sài Gòn là một cảm giác thú vị khó tả.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu5

CƠM TẤM, BÁNH MÌ

Ăn sáng ở Sài Gòn rất đa dạng với nhiều món ăn khác nhau nhưng dễ kiếm nhất vẫn là cơm tấm và bánh mì. Chỉ cần dạo quanh các trường học, công sở, khu công nghiệp,… vào buổi sáng sớm. Không khó để bạn có thể tìm thấy hàng cơm tấm hoặc bánh mì để làm “ấm lòng” trước một ngày làm việc mới.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu6

NHỮNG CON ĐƯỜNG NGẬP NƯỚC

Cứ vào mỗi mùa mưa thì đường phố Sài Gòn luôn trong tình trạng ngập nặng. Dù chẳng phải là hình ảnh đẹp hay ấn tượng, nhưng vì cuộc sống của người Sài Gòn luôn gắn liền với nó. Hình ảnh người dân dùng ca, xô, chậu,… tát nước ra ngoài, rồi dùng tấm ván gỗ ngăn không cho nước tràn vào là những hình ảnh ấn tượng không dễ quên ở Sài Gòn.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu7

ĂN VẶT

Hàng quán ở Sài Gòn mở cửa hầu như cả ngày, một số nơi thậm chí bán hàng xuyên đêm để phục vụ những người có công việc về khuya. Ở mọi con đường, góc phố, đầu hẻm,… đâu đâu cũng có sự hiện diện của xe bánh mì, các cô gánh hàng rong.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu8

LANG THANG NGÕ HẺM

Hẻm ở Sài Gòn không ngoằn ngoèo, quanh co như các con hẻm ở Hà Nội. Hẻm ở Sài Gòn có phần rộng hơn, thẳng hơn và dài hơn. Nhưng thường ở bên trong những con hẻm ở Sài Gòn, bạn sẽ có thể dễ dàng bắt gặp vô số điều thú vị: quán ăn ngon, cửa hàng bán đồ “độc”, quán café đặc biệt,…

ngo-hem

BẾN BẠCH ĐẰNG

Buổi sáng bến Bạch Đằng là điểm tập thể dục, đến chiều và tối thì nơi này tập trung rất nhiều người đến hóng gió mát từ sông Sài Gòn. Nơi đây cũng có rất nhiều điểm ăn uống trên thuyền hấp dẫn. Bởi bạn có thể vừa thưởng thức bữa tối trên thuyền vừa ngắm được khung cảnh Sài Gòn về đêm.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu10

KẸT XE

Kẹt xe thì đâu mà chả có, nhưng khi du lịch Sài Gòn thì đây là một “đặc sản”. Cứ đến giờ cao điểm thì hầu hết các con phố của Sài Gòn đều trong tình trạng kẹt xe, đến mức bạn không thể nhích được. Lúc trước, kẹt xe là một lý do để biện minh cho việc đi trễ nhưng hiện tại nó là lý do “chính đáng” ở Sài Gòn.

Nhung-dieu-ban-se-nho-khi-phai-xa-sg-ivivu11-1024x685

Nguồn:  Theo Huy Bân (Traveltimes.vn)

 


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Những điểm khác nhau thú vị giữa Hà Nội và Sài Gòn

Nếu Sài Gòn đang nắng nóng như cắt da, cắt thịt, thì Hà Nội lại mưa dầm dề và lạnh...

Close