Sài Gòn cũng có một mùa hoa như thế!


(2SaiGon.vn) – Sài Gòn cũng có những mùa hoa dễ làm say lòng người như thế! Chỉ có thể là mùa kèn hồng tinh khôi và lãng đãng…

Một mùa hoa kèn hồng đắm say lòng người giữa Sài Gòn.

Một mùa hoa kèn hồng đắm say lòng người giữa Sài Gòn.

Người ta thường nhắc đến Hà Nội với những mùa bằng lăng tím ngào ngạt, những mùa lá vàng rơi xào xạc, những mùa cúc họa mi trắng ngần. Mà không nghĩ Sài Gòn cũng có những mùa hoa dễ làm say lòng người như thế! Mùa kèn hồng tinh khôi và lãng đãng…

Mỗi độ tháng 3 lại về, hàng vạn, hàng triệu đóa kèn hồng lại trổ hoa rợp cả trên con đường Điện Biên Phủ. Giữa cái vàng ươm đầu mùa, những cánh nhỏ li ti cùng nhau khoe sắc. Hoa chen hoa, nặng trĩu từng cành, chỉ còn lại ngần ấy sắc hồng chứ chẳng thấy màu xanh của lá đâu.

Nhìn từ xa, cây kèn hồng chẳng khác gì một chiếc kẹo bông gòn hút mắt lạ thường. Màu hồng phấn tinh khôi khiến cái gay gắt đầu mùa khô của Sài Gòn dịu nhẹ hẳn. Từ khi bung nụ khoe sắc đón bình minh đến khi rời khỏi cành rơi xuống đất chỉ vỏn vẹn 3 ngày. Nhưng những chùm chùm hoa vẫn tiếp nối nhau nở mãi đến tận cuối tháng 5.

Trong tôi, kèn hồng có nhiều kỷ niệm rất đẹp.

Trong tôi, kèn hồng có nhiều kỷ niệm rất đẹp.

Vào những ngày trở gió, những tưởng những đóa hoa rực rỡ lãng đãng trong không trung – nhẹ tênh kia rồi cũng đáp xuống mặt đường để nhường chỗ cho chi chít nụ con mơn mởn. Từ khoảng không, vô vàn cánh hoa cùng nhau rơi xuống, cxoay tít vào nhau như thể đang nhảy lên một vũ khúc cuối cùng. Hoa đậu lại trên vỉa hè, trên những chiếc xe, trên hàng ghế nhà chờ xe buýt, hay vướng vào bờ vai ai đó thoáng quá… Đâu đâu cũng tràn ngập sắc hồng hoa và hoa. Một khung cảnh nên thơ cho ai nhỡ đã một lần ngang qua Điện Biên Phủ đều không khỏi luyến tiếc.

Người Sài Gòn ai cũng biết kèn hồng, một loài cây thân thuộc say lòng. Hễ đã ngang qua, ai nấy dùng có vội vã cũng cố nán lại giây lát chụp tấm ảnh làm kỷ niệm hay nhặt vài cánh hoa mỏng manh có hình chiếc kèn màu hồng.. Hoa đẹp là thế nên cũng có người ưu ái gọi nó bằng cái tên mỹ miều hơn là “anh đào nhiệt đới”. “Mỗi ngày đi qua tuyến đường này, tôi đều ngắm nhìn những cành hoa vươn mình trong nắng. Sắc hoa không đằm thắm mà rất chi nhẹ nhàng và thanh tao. Kèn hồng làm cho Sài Gòn cũng có một mùa hoa để nhớ như Hà Nội vậy!”. Nhiều người có cùng xúc cảm.

Kèn hồng trở thành thứ hoa lạ mà quen, một phần không thể thiếu trong những câu chuyện về Sài Gòn. Từ những cái hẹn không lời, khi hoa trổ đều tụi học trò lại có dịp nhặt về kẹp trong từng trang sách đến câu chuyện kèn hồng đậu trên mái tóc của cô hàng rong, anh xe ôm và những ngày vừa quét rác vừa ngắm hoa rơi của những anh lao công…

Sài Gòn dù có vội vã vẫn có ngày bình yên.

Sài Gòn dù có vội vã vẫn có ngày bình yên.

Với cô hàng nước ven đường, kèn hồng có nhiều kỷ niệm đẹp. Theo cô: “Kèn hồng được trồng hơn 11 năm, song nay mới là năm thứ hai hoa bắt đầu trổ.  Mùi hương nhè nhẹ của nó làm tinh thần dễ chịu hẳn. Tội thì tội cho mấy anh lao công ngày nào cũng phải quét. Thế mà họ cũng tếu táo bảo nhau quét rác là chuyện phải làm, còn ngắm hoa rơi mới là chuyện nên làm.”

Không biết tự bao giờ tôi đã yêu cái màu hồng phấn tinh khôi ấy. Và cứ chiều chiều, trên đường đi học về, dẫu có chút vội vã, vướng bận nhưng cũng cố tạt xe đi qua Điện Biên Phủ chỉ để ngắm sắc hoa kèn hồng bồng bềnh trong gió giữa nền trời hoàng hôn đỏ thẫm. Và những khi ấy, tôi mới được thấy một Sài Gòn vội vã vẫn có ngày bình yên và chậm rãi đến lạ kỳ.

Bài & ảnh: Huy Hậu


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Sài Gòn và chuyện thôi để lần khác trả

Chuyện thứ nhất Hai đứa chạy lòng vòng Sài Gòn từ quận 1 sang quận 3, quận 10 rồi quận...

Close