Bài học ý nghĩa từ bức ảnh cô lao công trường Marie Curie


Đằng sau vẻ bóng loáng của phòng học, hành lang, sân trường là bóng dáng của những cô lao công cần mẫn.

Câu chuyện buồn thời công nghệ: Bác tài xế già cả ngày không chạy được một cuốc xe ôm

Ông lão 83 tuổi 60 năm sửa ghe thuyền ở Sài Gòn

Qua bức ảnh về cô lao công khắc khổ, ngồi ăn một mình tại góc hành lang trường học, chúng tôi tìm đến trường Marie Curie. Cô Trọng – người lao công được nhiều học sinh nhắc đến trên fanpage Humans of Marie Curie vẫn đang miệt mài thực hiện công việc của mình.

Bức ảnh của cô Trọng khiến teen Marie Curie xúc động.

Bức ảnh của cô Trọng khiến teen Marie Curie xúc động.

Người lao công cần mẫn

Khi được hỏi về bức ảnh được chia sẻ trên fanpage trường, cô Lại Thị Trọng nở một nụ cười thật tươi rồi ngại ngùng trả lời. Cô nói, chiều qua đến trường, cô được các cô trong nhà bếp và một số em học sinh cho xem ảnh và bản thân cô cũng thấy khá bất ngờ.

Cô Trọng cho biết, bức ảnh đó được chụp vào hồi cuối tháng 11, khi cô đang ngồi ăn sáng và bức ảnh được chụp lại bởi một bạn cựu học sinh, chứ không phải là học sinh hiện tại của trường.

Giờ làm việc của cô bắt đầu từ 6h sáng đến 18h. (Ảnh: Tử Thắng)

Giờ làm việc của cô bắt đầu từ 6h sáng đến 18h. (Ảnh: Tử Thắng)

Do nhà cách xa trường 30km (Chương Mỹ, Hà Nội), hàng ngày cô phải dậy và đi làm từ rất sớm. Sau khi dọn dẹp vệ sinh xong xuôi, cô và các chị, các bác lao công khác mới có thời gian ngồi ăn sáng, thường là sau khi các em học sinh bắt đầu vào học những tiết đầu tiên.

Do đó, có cô tranh thủ ăn sáng ở hành lang, ở góc khuất cầu thang… để tránh ảnh hưởng đến học sinh.

Còn thông thường, buổi trưa cô cùng mọi người ở tổ lao công cũng được ăn ở khu nhà ăn của học sinh tiểu học. Có khi ăn cùng với các em học sinh và các thầy cô giáo khác.

Người lao công “có tâm”

Sau khi cả ba đứa con của cô đều lập gia đình, cô muốn tìm cho mình một công việc để có thêm thu nhập, kiếm đồng ra đồng vào. Nghe lời giới thiệu của người quen, cô xin vào dọn dẹp vệ sinh cho trường Marie Curie.

Vốn quen với công việc lao động tay chân, cô Trọng dễ dàng làm quen với công việc mới. Dần dà, cũng như bao nhân viên khác, cô Trọng cũng có nhiều kỷ niệm vui buồn sau gần một năm gắn bó.

Bài học ý nghĩa từ bức ảnh cô lao công trường Marie Curie

Cô Trọng chia sẻ, hầu hết các bạn học sinh trường Marie Curie đều có ý thức tốt trong việc giữ gìn vệ sinh và cũng ngoan ngoãn, lễ phép khi tiếp xúc với những người làm công việc dọn vệ sinh như các cô. Song, cũng có đôi lần, người lao công vất vả ấy cảm thấy tủi thân do có học sinh chưa ý thức được hành động của mình.

Nhưng ngay hôm sau, hình như các bạn ấy cũng biết ý, khi có giấy rác thì không vứt ra hành lang nữa mà mang đến cho cô để bỏ vào túi bóng.

Cô Trọng bảo, có ngày cô nhặt được điện thoại của các cháu để quên trong ngăn bàn hoặc làm rơi, ví tiền và nhiều đồ dùng, vật dụng cá nhân đắt tiền của các em nữa.

Những lần như thế, cô đều mang đưa đến cho các thầy các cô, nếu không gặp thầy cô nào thì mang xuống gửi phòng bảo vệ. ‘Các con mất đồ ở đâu cô không biết nhưng ở tầng cô làm thì không bao giờ mất’, cô Trọng khẳng định.

Sự thân thiện của cô Trọng được nhiều học sinh yêu mến. (Ảnh: Tử Thắng)

Sự thân thiện của cô Trọng được nhiều học sinh yêu mến. (Ảnh: Tử Thắng)

Người lao công gần gũi, được học trò yêu mến

Giờ làm việc của cô Trọng bắt đầu từ 6h sáng đến 6h tối, nhưng cô rất chịu khó, đi sớm về muộn, không nề hà công việc nặng nhọc, giờ giấc. Không những thế, do tính tình gần gũi và thân thiện với các cháu học sinh, cô Trọng được khá nhiều học sinh và thầy cô giáo trong trường quý mến.

Bạn Lê Đức Dũng, lớp trưởng lớp 10I2 cho biết: ‘Bác Trọng là một người rất chăm chỉ, cần mẫn và được nhiều học sinh quý mến. Khi xem được hình ảnh của bác trên fanpage trường, em tự cảm thấy mình có chút vô tâm và xót thương. Bởi chúng em đã không để ý nên không hiểu được nỗi vất vả của bác cũng như các cô trong tổ lao công.’

Bạn Đức Dũng đã nhận ra nhiều điều sau khi xem bức ảnh của cô Trọng. (Ảnh: Tử Thắng)

Bạn Đức Dũng đã nhận ra nhiều điều sau khi xem bức ảnh của cô Trọng. (Ảnh: Tử Thắng)

Cô Đỗ Thanh Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 5P cũng nhận xét: ‘Không hiểu sao các con học sinh rất quý bác Trọng. Các con hay tâm sự với bác, rồi cũng hay giúp đỡ bác dọn dẹp lớp học. Điều này rất có ích đối với việc rèn luyện ý thức tự giác trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường của các con’.

Vũ Tuệ Minh và Bùi Minh Ngọc vô cùng yêu quý bác Trọng. (Ảnh: Trà Trang)

Vũ Tuệ Minh và Bùi Minh Ngọc vô cùng yêu quý bác Trọng. (Ảnh: Trà Trang)

Cũng từ câu chuyện, từ bức ảnh của cô lao công trường Marie Curie, hy vọng rằng tất cả các bạn học sinh bớt vô tâm và có trách nhiệm hơn đối với việc gìn giữ vệ sinh để ngôi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Theo Baodatviet


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Phân luồng giao thông khu trung tâm TP.HCM: Người dân lúng túng

Trong hai ngày cuối tuần 22 và 23.4, các phương tiện giao thông khi đi vào trung tâm TP.HCM rơi...

Close