Chuyện đón tết của những nghệ sĩ cải lương Sài Gòn một thời vang bóng


Vui đón Tết trong Viện Dưỡng lão

Mỗi năm Tết đến, ở Sài Gòn có không ít nghệ sĩ cải lương phải đón tết trong cảnh nghèo khó,  bệnh tật, già nua không nơi nương tựa.

136 cụ bà không gia đình nương tựa nơi cửa chùa: Nơi người ta sợ nỗi cô đơn hơn cả cái chết…

Khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn

“Sầu nữ” Út Bạch Lan – nhành lan trắng mãi tỏa hương

Từng một thời là ông vua, bà hoàng trên những sân khấu vùng vẫy dọc ngang, khó ai nghĩ khi bóng hoàng hôn phủ xuống dốc cuộc đời, kẻ may mắn còn  được đón tết trong Viện Dưỡng lão, còn người chẳng may thì phải  đón Tết đơn độc trong căn phòng trọ.

Đón tết trong Viện  Dưỡng lão nghệ sĩ. 

Vui đón Tết trong Viện Dưỡng lão

Vui đón Tết trong Viện Dưỡng lão

Vẫn giữ nguyên nét hào hoa, phóng khoáng của người nghệ sĩ, lão họa sĩ nổi danh một thời – họa sĩ sân khấu  Đặng Hoài Nam tâm sự: ” Trải qua các đoàn hát như đoàn Thủ Đô, Út Bạch Lang – Thành Được, Kim Chung…  đi đến đâu, đôi tay của người họa sĩ này cũng giúp ông để lại danh tiếng.  Sau này, khi sân khấu cải lương không còn đất sống, công việc ít đi,  ông tìm cách kiếm sống khác như trang trí nhà hàng, vũ trường, quán cà phê…”

Nhắc về chuyện gia đình ông chia sẻ: ” Đời nghệ sĩ nay đây mai đó, củng do tánh ham chơi nên không nghĩ đến việc lập gia đình. Lấy vợ mà không lo được cho vợ con thì lấy làm gì?”. Ông cứ như cánh chim, bay hoài không mỏi, rong chơi hoài cũng không biết chán, thế là quên cả việc… lấy vợ.  Không có một mái ấm , không con cái, đến lúc nhìn lại thì tóc đã bạc, sức khỏe không cho phép, ông tìm đến viện dưỡng lão nghệ sĩ này như là để tìm đến nơi nghỉ ngơi trong những ngày cuối đời, trước khi về với đất.

Hộ khẩu của họa sĩ Hoài Nam chính là Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Hộ khẩu của họa sĩ Hoài Nam chính là Viện Dưỡng lão nghệ sĩ.

Hoài niệm lại chuyện quá khứ vang bóng một thời, nghệ sĩ Lệ Thẩm – một trong ba người nằm trong Ban quản lý viện –  kể: “Tôi sinh ra như gắn cuộc đời mình với nghệ thuật”. 5-6 tuổi đầu, bà đã bước lên sân khấu.  17-18 tuổi, bà được gửi  cho đoàn Năm Châu tiếp tục con đường sân khấu cải lương, trở thành đào chính trong vở “Tấm Cám” và nổi danh như cồn từ sau vở diễn này.

Năm 20 tuổi, bà lập gia đình với nghệ sĩ Tuấn Sỹ. Một thời gian sau bà cùng chồngđứng ra thành lập một gánh hát lấy tên là Nhụy Hương – Tuấn Sỹ. Hơn 10 năm đoàn hát tồn tại, vợ chồng bà chẳng tích cóp được gì, cũng chẳng có nhà cửa, ngoài đứa con gái duy nhất hiện đang sống tại Chợ Lớp, quận 5. Lang thang kiếm sống đến khoảng năm 1996, người bạn đời ra đi vì tuổi cao sức yếu và chỉ một năm sau, bà tìm đến mái nhà này.

Nghệ sĩ Lệ Thẩm một thời vang bóng

Nghệ sĩ Lệ Thẩm một thời vang bóng

Một trong những trường hợp đặc biệt khác tại viện dưỡng lão nghệ sĩ phải nói đến là nghệ sĩ Thiên Kim (tên thật là Đoàn Thiên Kim, SN 1934). Tuy bà là người hiếm có đến giờ này vẫn còn được mời đóng phim nhưng số phận cũng long đong, truân chuyên không ít.

Khi cải lương ngày càng lay lắt, Thiên Kim chuyển  sang đóng phim và lồng tiếng . Có giai đoạn, bà về cư ngụ, làm việc ở Đài Truyền hình TP.HCM, được một thời gian, bà lại bôn ba cùng với đoàn hát Cửu Long Giang và gắn bó cho đến những năm tháng nghỉ hưu rồi về viện dưỡng lão này.

Nghệ sĩ Thiên Kim khoe: “Cái vui bây giờ là đều đặn mỗi năm, tôi cùng đón Tết với các anh chị em nghệ sĩ ở đây . Mặc dù tụi nhỏ rất muốn tôi về nhà ăn tết  nhưng tôi  chỉ đảo qua gia đình thắp hương rồi lại quay về viện”.

Nghệ sĩ Thiện Kim trong một vai diễn

Nghệ sĩ Thiên Kim trong một vai diễn

Tương tự, NSƯT Diệu Hiền và Ngọc Hương cũng đều  không  muốn trở thành gánh nặng cho người thân, lại muốn vui vầy cùng đồng nghiệp một thời, họ chọn đón Tết  trong Viện Dưỡng lão.

Tương tự, NSƯT Diệu Hiền và Ngọc Hương cũng đều  không  muốn trở thành gánh nặng cho người thân, lại muốn vui vầy cùng đồng nghiệp một thời, họ chọn đón Tết  trong Viện Dưỡng lão.

Nghệ sĩ nghèo đón tết cô đơn, bệnh tật

Phát quà Tết tại Hội ái hữu nghệ sĩ.

Phát quà Tết tại Hội áAi hữu nghệ sĩ.

Từ khi có chỗ trọ mới tươm tất , nghệ sĩ Trang Thanh Xuân đón Tết vui hơn . Nhờ sự giúp đỡ của độc giả mà số nợ mổ cắt bỏ tử cung cho em gái cũng được trả hết. Trang Thanh Xuân may mắn có em gái bên cạnh. Hai chị em nương tựa vào nhau sống qua ngày bằng nghề bán vé số. Nghệ sĩ tâm sự: “Tết vui nhất với tôi là bán được nhiều vé số, có tiền mua gạo, mua thuốc cho hai chị em”.

Cuộc sống mưu sinh bằng vé số của nghệ sĩ nổi tiếng Trang Thanh Xuân

Cuộc sống mưu sinh bằng công việc bán vé số của nghệ sĩ nổi tiếng Trang Thanh Xuân

Bà Hoa Mỹ Hạnh thuê phòng trọ một triệu đồng mỗi tháng nhưng chủ nhà thương tình nên không tăng giá. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.

Bà Hoa Mỹ Hạnh thuê phòng trọ một triệu đồng mỗi tháng nhưng chủ nhà thương tình nên không tăng giá.

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh từng nổi tiếng một thời trong các đoàn Hương Mùa Thu, Việt Nam Minh Vương. Bà từng đứng chung sân khấu với NSƯT Minh Vương, Lệ Thủy, Út Bạch Lan… rồi đứng ra lập gánh hát. Khi cải lương xuống dốc, thua lỗ đến mức phải bán cả nhà cũng là lúc nghệ sĩ chia tay chồng, bế con trai duy nhất lang bạt theo các đoàn hát đi diễn tỉnh.

2SaiGon (TH)


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
dao-duc-2-1
Xúc động với những hình ảnh cũ trong cuốn sách đạo đức lớp 1 của thế hệ 8x, đầu 9x

Chắc chắn một khi nhìn lại những hình ảnh này, ký ức tuổi thơ của bạn sẽ được tìm lại...

Close