Hiệu trưởng Phan Quang Vinh: “Hơn 30 năm theo nghề nhà giáo, tôi chưa bao giờ hài lòng với những gì mình đạt được”


2saigon – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết ông luôn cảm thấy “khó chịu” khi học sinh của mình chưa được hưởng hết những cái hay trong học tập.

Dàn sao Việt bất ngờ trổ tài dẫn chương trình, “rủ nhau” tham gia “Én Vàng phiên bản nghệ sĩ”

Ngắm Sài Gòn từ sông nước

Tôi gặp thầy vào một buổi sáng, hôm đó thầy có lịch công tác nên hai thầy trò chỉ trò chuyện trong thời gian ngắn ngủi nhưng đủ để tôi hiểu hơn về người thầy mà mình kính mến.

Hai thầy trò bắt đầu cuộc nói chuyện bằng những gì chân thật nhất mà thầy chia sẻ cùng tôi:

3 năm em gắn bó tại trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, nhưng để biết được giai đoạn khi thầy về trường thì thật sự vẫn chưa đủ, thầy có thể kể lại một chút được không ạ?

Thầy Phan Quang Vinh: Trước khi về trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh tôi làm hiệu trưởng tại trường cấp 3 Kiệm Tân – thuộc huyện Thống Nhất. Lúc đó tôi cũng theo học văn bằng 2 của ngành công nghệ thông tin và sau đó cơ duyên đã mang đến cho tôi một người anh, một người thầy đã tạo cơ hội và uỷ nhiệm tôi về làm Phó hiệu trưởng của trưởng Nguyễn Hữu Cảnh vào năm 2001.

Đến giai đoạn 2005-2008 nhờ sự quan tâm từ Bộ giáo dục đào tạo trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh vinh dự tham gia hai giải thưởng quốc tế về dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin của Bỉ, trong sự nghiệp của tôi có thể nói hai dự án này đã mang lại cho tôi rất nhiều điều tuyệt vời.

Và sau sự phát triển thành công của hai dự án thì trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của thầy cô trường ngày càng tăng rõ rệt. Và tôi cũng tự hào nói rằng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh là trường duy nhất của tỉnh Đồng Nai cung cấp tài khoản email cho từng học sinh của trường.

Trên chặng đường này, thầy có thể chia sẻ với em cùng các bạn được biết thêm về cột mốc đáng nhớ với thầy?

Thầy Phan Quang Vinh: Đó là giai đoạn năm 2005 khi tin học còn rất mới, trước đây tôi cứ nghĩ tin học là đánh máy những loại văn bản khác nhau còn để ứng dụng vào dạy học thì đó hoàn toàn là bước khởi đầu mới mẻ. Tôi nghĩ công nghệ thông tin là tiền đề lớn cho tôi thoả sức làm những gì mình đã được trau dồi trước đó khi theo học văn bằng hai lĩnh vực này.

Khi đạt được kết quả mình mong muốn, thầy có cảm thấy hài lòng với những gì mình đạt được tại thời điểm đó không ạ?

Thầy Phan Quang Vinh: Khi thành công từ hai dự án đó bản thân tôi không cho phép mình nghỉ ngơi mà tiếp tục học hỏi không ngừng.

Cá nhân tôi, tôi chưa bao giờ thoả mãn với những điều mình đạt được, tôi luôn quan niệm rằng ngôi trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh năm nay mình chưa làm tốt thì năm sau mình sẽ làm tốt hơn. Cứ qua một lứa học sinh nếu như các em không hưởng được những cái tốt nhất từ môi trường mà các em theo học thì bản thân tôi cảm thấy “khó chịu”. Tôi luôn dặn lòng phải làm những gì tốt nhất có thể cho các em hôm nay và cả mai sau.

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư cơ sở vật chất cho học sinh mà thầy còn chú trọng kỹ năng sống cho các bạn. Thầy có thể chia sẻ thêm về vấn đề này được không ạ?

Thầy Phan Quang Vinh: Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những ngôi trường đề cao về kỹ năng sống, bởi tôi luôn cho rằng học kiến thức không chưa đủ mà còn phải trau dồi về kỹ năng sống. Vì vậy tôi luôn tạo điều kiện cho các em học sinh của mình tham gia các khóa học tại trường từ những giảng viên học viện có kinh nghiệm lâu năm hỗ trợ. Bên cạnh đó tôi cũng tạo các chương trình để các em tự do trải nghiệm. Về hoạt động hướng nghiệp tôi cũng đổi mới.

Về khía cạnh của một cựu sinh viên khi về thăm trường cũ chắc chắn em đã bị thu hút bởi thiết bị công nghệ thông tin của trường mình, thì vấn đề chi phí cũng là một điều nan giải đối với thầy?

Thầy Phan Quang Vinh: Đó lá ý tưởng từ tôi, nếu tôi nói không có khó khăn thì không phải nhưng để trang bị cho các em học sinh có đầy đủ thiết bị phục vụ cho việc học thì tôi luôn sẵn sàng. Nhưng may mắn tôi luôn nhận được sự hưởng ứng và hỗ trợ từ phía những nhà hảo tâm.

Vậy đã bao giờ thầy nghĩ đến bỏ cuộc?

Thầy Phan Quang Vinh: Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ phải bỏ cuộc vì điều gì. Giai đoạn khó khăn nhất là thời gian đầu khi tôi mới về trường lúc đó bối cảnh tuyển sinh với chất lượng rất thấp, nhưng một vài năm sau tôi đã thay đổi được.

Cho đến hiện tại điều gì thầy cảm thấy tự hào nhất?

Thầy Phan Quang Vinh: Điều tự hào nhất đối với tôi chính là tập hợp được một đội ngũ giáo viên chất lượng và tâm huyết với nghề để cùng nhau xây dựng nên một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt. Điều tự hào tiếp theo là tôi được chứng kiến sự trưởng thành của các em học sinh trong quá trình học tập và trau dồi kỹ năng sống cho bản thân.

Ngày 17/11 tới sẽ diễn ra lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập trườngTHPT Nguyễn Hữu Cảnh, cảm xúc của thầy như thế nào ạ?

Thầy Phan Quang Vinh: Tất cả mọi thứ đều đã và đang được chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ, bên cạnh tôi luôn có sự đồng hành từ quý thầy cô trong trường. Điều mà tôi luôn lo lắng nhất là sự thành công của buổi lễ. Nếu tôi không tổ chức năm nay thì 10 năm sau mới được tổ chức, nhưng nhà nước chỉ quy định sau 60 năm tôi về hưu thì lúc đó tôi chỉ còn là khách mời đến dự (cười). Tôi rất muốn làm nhiều thứ nữa nhưng sức người cũng có hạn , hiện nay còn nhiều dự án dở dang thôi thì để cho thế hệ sau vậy.

Nếu như được chia sẻ điều gì đó đến quý thầy cô, phụ huynh và học sinh thì thầy muốn chia sẻ điều gì nhất, thưa thầy?

Thầy Phan Quang Vinh: Trước hết đứng ở góc độ hiệu trưởng tôi rất biết ơn và trân trọng sự quan tâm của Sở giáo dục và đào tạo đã tin tưởng và uỷ nhiệm cho tôi. Thứ hai yếu tố không thể thiếu đó là sự đồng lòng từ quý thầy cô và sự ủng hộ của quý phụ huynh, học sinh cùng tôi xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển. Tôi luôn mong muốn tiếp theo tất cả mọi người cùng chung tay với tôi trong vòng 2, 3 năm tới sẽ xây dựng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh theo mô hình tiên tiến hiện đại đúng nghĩa.

Cám ơn những chia sẻ của thầy, chúc thầy luôn nhiều sức khoẻ, nhiệt huyết với nghề và buổi lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh thành công tốt đẹp.

Đào Trần


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Dàn mỹ nhân đọ sắc váy áo màu hồng, mừng tuổi mới Hoa hậu Giáng My

2saigon - Mừng tuổi mới của Hoa hậu Giáng My, dàn mỹ nhân hàng đầu như: diễn viên Diễm My,...

Close
fresh spam shop