Kỳ nhân câm điếc sửa khóa ở Sài Gòn thông thạo gần 10 ngoại ngữ


Từ một người câm điếc bẩm sinh, ông đã vượt lên nghịch cảnh, trở thành tay sửa khóa lành nghề và thông thạo 10 loại ngoại ngữ.

Ý trí kiên cường của người sửa khóa Sài Gòn

Người đàn ông bị câm điếc bẩm sinh đã vượt qua số phận cay nghiệt bằng nghị lực sống kiên cường, đó là ông Nguyễn Bách Tường (sinh năm 1957). Hiện tại ông là một thợ sửa khóa “chuyện nghiệp” trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, TP.HCM.

sài gòn - nghề sửa chìa khóa 1

Đôi bàn tay cặm cụi cả đời vì mưu sinh đang nấn nót từng chữ viết.

Hỏi chúng tôi tìm ông có chuyện gì bằng ngôn ngữ tay, tôi đưa chiếc chìa khóa xe của mình và ra dấu 2 ngón tay. Ông vui vẻ gật gật rồi ra lại dấu “ok”, biết là ông cũng biết chữ tôi liền lấy cuốn vở nhỏ, trò chuyện cùng ông trên trang giấy trắng đó.

Ông Tường “kể” số phận ông không như cái tên Bách Tường mang ý nghĩa may mắn tràn đầy. Ông sinh ra trong một gia đình có tới 9 người anh em, gia cảnh nghèo khó, nhưng trong đó chỉ có mình ông là bị câm điếc bẩm sinh.

Chung sống trong bệnh tật và nỗi buồn suốt 15 năm, nhìn người người qua lại nói cười, anh em trong nhà dần lớn khôn, biết phụ giúp cha mẹ, “thế mà mình ngày quanh quẩn trong nhà, chỉ biết ú ớ… càng suy sụp hơn, rồi tôi trằn trọc suốt mấy đêm liền.

Ông thấy trên đường rất ít các tiệm sửa khóa, mà ông nghĩ nghề này học cũng không khó lắm nếu mình kiên nhẫn là sẽ học được. Ông quyết gắn bó với nghề sửa khóa.

Sau 2 năm học nghề, ông mở được tiệm sửa khóa nhưng vẫn không có khách chỉ vì khi đến sửa khóa người ta chỉ thấy ông ú ớ, ra dấu bằng tay nên bỏ đi.

Trong lúc buồn chán, tuyệt vọng ông Tường chợt nảy ý nghĩ: “Nếu mình biết đọc, viết để giao tiếp với khách thì mới mong có khách”. Ông Tường liền cặm cụi đi học từng chữ cái.

sài gòn - nghề sửa chìa khóa 2

Ông Tường tỉ mỉ trong từng chi tiết của chiếc chìa khóa

Khi ông lên đến tuổi 21 cũng là lúc ông đọc và viết thành thạo tiếng Việt, suy nghĩ của ông có thể diễn đạt ra giấy một cách nhuần nhuyễn. Cũng từ đó khách kéo tới cửa hàng của ông ngày một đông hơn. Ông sửa khóa rất trau chuốt, lúc nào cũng rất tỉ mỉ gọt giũa cẩn thận từng cạnh của chìa khóa cùng với thái độ vui vẻ, niềm nở, cửa hàng của ông trở thành địa chỉ sửa khóa uy tín.

Có khả năng ngoại ngữ đặc biệt

Tuy là người đã có tuổi, nhưng suy nghĩ và phương thức sống của ông rất hiện đại. Ông không chỉ kết bạn trong nước mà còn kết bạn với cả những người Việt kiều. Chính vì họ chỉ biết sơ sơ về tiếng Việt, đôi khi muốn trải lòng cũng rất khó khăn, ông đã ra nhà sách mua liền 2 cuốn Từ điển Anh – Việt và cuốn Học tiếng Anh cơ bản về tiệm cặm cụi học. Hàng ngày ông tranh thủ lúc vắng khách là mang một cuốn sổ tay và 2 cuốn từ điển ra đọc và viết. Ngoài ra ông còn liên tục lên mạng trò chuyện với bạn người nước ngoài để nhờ bạn chỉ dẫn nhiều hơn về ngoại ngữ.

Từ những câu giao tiếp bập bẹ ban đầu, giờ đây ông ngày càng thông thạo nhiều ngôn ngữ hơn, ông đã không ngần ngại mà làm quen và kết bạn với những người bạn từ các quốc gia khác như: Philippines, Hà Lan, Đức, Nga, Pháp, Tây Ban Nha… để trau dồi ngôn từ.

Trên hành trình đảo ngược số phận, mỉm cười đến với ông khi năm 28 tuổi, ông gặp gỡ và quen biết một người phụ nữ tên Lạc, hơn ông 5 tuổi. Thương nhau bởi đồng cảm phận nghèo và câm điếc, họ đến với nhau bằng một tình yêu giản dị, chân thành.

sài gòn - nghề sửa chìa khóa 3

Ông Tường cùng người con gái út vui vẻ chụp ảnh kỉ niệm.

Nhưng, hạnh phúc ấy chẳng trọn vẹn tới cuối cuộc đời, năm ông 46 tuổi, người phụ nữ ấy đã ra đi vĩnh viễn bởi cơn đau tim đột ngột. Kể từ đó, một mình ông cặm cụi làm ăn, chiến đấu với cái nghèo, cái đói để nuôi nấng 3 đứa con thơ dại. Giờ đây, sóng gió tạm đi qua, 3 người con của ông đều đã khôn lớn trưởng thành.

Cho dù gặp bao nhiêu trắc trở, nhưng ông tin với lòng quả cảm, không ngại khó, sẽ chẳng gì có thể khuất phục được nghị lực vươn lên của ông”.

Theo phunuonline.com.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Tiệm sửa ghế di động của ông Tuấn ‘trọc’ ở Sài Gòn

Sau khi nghỉ việc ở công ty của Đài Loan, người đàn ông quê đất cảng lại chạy xe ba...

Close