Phiên chợ vui vẻ ở Sài Gòn – Nơi người ta chỉ cần 3.000đ để mua sắm, cắt tóc và chụp ảnh


Phiên chợ vui vẻ được thực hiện vào cuối tuần nhằm phục vụ người lao động nghèo.

Không chỉ mua được một kg gạo, một chiếc áo với giá rất rẻ, mà người lao động nghèo còn được cắt tóc, chụp ảnh lấy liền chỉ với giá 3.000 đồng. Ở phiên chợ vui vẻ, người ta không chỉ được mua hàng mà còn được cảm nhận những niềm vui khác.

Những gian hàng 2k, 5k bán quần áo cũ cho người lao động nghèo ở Sài Gòn với giá thành rất thấp không phải là quá xa lại ở thành phố hào sảng này. Có người nói làm gì mà tổ chức lắm chương trình bán hàng thiện nguyện thế! Riêng tôi lại nghĩ khác, ở cái thành phố này, sự san sẻ yêu thương chưa bao giờ là đủ, chứ đừng nói dư thừa. Sài Gòn xô bồ, rộng lớn nhưng người ta chưa bao giờ quên nhau. Và quan trọng là ở nơi đây còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

Ở Sài Gòn có rất nhiều gian hàng dành riêng cho người nghèo.

Ở Sài Gòn có rất nhiều gian hàng dành riêng cho người nghèo.

Chúng tôi đến thăm Phiên chợ vui vẻ vào một buổi sáng cuối tuần, khi các thành viên trong ban tổ chức còn đang tất bật soạn các mặt hàng ra để bắt đầu phiên bán hàng. Khoảng 9h người dân bắt đầu đến phiên chợ lựa từng món đồ cho riêng mình. Ai nấy đều rất chăm chú lựa chọn cẩn thận, chốc chốc lại nở một nụ cười hạnh phúc, như thể đã lâu rồi họ mới lại có một ngày cuối tuần vui đến thế.

Phiên chợ vui vẻ được thực hiện vào cuối tuần nhằm phục vụ người lao động nghèo.

Phiên chợ vui vẻ được thực hiện vào cuối tuần nhằm phục vụ người lao động nghèo.

Bạn Trịnh Thị Ngọc Thảo (28 tuổi) vừa tranh thủ dọn hàng vừa trò chuyện với tôi: “Phiên chợ vui vẻ được nhóm thiện nguyện Sao Khuê tổ chức lần đầu tiên và cuối tháng 5/2016. Xuất phát từ những lần được mọi người liên hệ tặng quần áo cho nhóm để đi từ thiện, tụi mình đã suy nghĩ rằng có những món đồ thật sự thích hợp với người lao động ở Sài Gòn hơn, tại sao không để lại cho họ mà lại phải đem tặng cho những trường hợp ở quá xa”.

phien-cho-vui-ve-o-sai-gon-noi-nguoi-ta-chi-can-3k-de-mua-sam-cat-toc-va-chup-anh-3

Nhóm mong muốn những bộ quần áo này được đến tay người lao động một cách có ý nghĩa nhất thông qua việc bán với giá thấp. Đồng thời cũng mong muốn dùng số tiền bán được làm từ thiện cho các mái ấm, nhóm Sao Khuê đã tham khảo mô hình Gian hàng 2k ở Sài Gòn để cho ra mô hình Phiên chợ vui vẻ.

phien-cho-vui-ve-o-sai-gon-noi-nguoi-ta-chi-can-3k-de-mua-sam-cat-toc-va-chup-anh-4

Phiên chợ vui vẻ được tổ chức vào hai ngày cuối tuần. Tại đây, người lao động có thể mua đa dạng các mặt hàng từ quần áo, giày dép, sách vở cho đến thực phẩm… với giá chỉ 3.000 đồng, đặc biệt còn có thể cắt tóc và chụp ảnh lấy liền cũng với giá 3.000 đồng.

Từ giày dép...

Từ giày dép…

Bút viết...

Bút viết…

Cắt tóc...

Cắt tóc…

... Và chụp ảnh lấy hình ngay, tất cả chỉ với giá 3.000 đồng

… Và chụp ảnh lấy hình ngay, tất cả chỉ với giá 3.000 đồng

Bạn Thảo cho biết để có thể tổ chức Phiên chợ vui vẻ, nhóm Sao Khuê đã mất khoảng một tháng để chuẩn bị tất cả các khâu từ lên kế hoạch đến kêu gọi quyên góp vì tất cả các thành viên trong nhóm đều đã đi làm nên mọi người tranh thủ tổ chức vào cuối tuần.

Mặt bằng tổ chức luôn là vấn đề nan giải khiến nhóm nhiều lần đau đầu. Vì là một chương trình thiện nguyện nên chuyện tìm được một mạnh thường quân tài trợ mặt bằng tổ chức phiên chợ là điều không dễ dàng. Chính vì thế mà đến nay Phiên chợ vui vẻ chỉ mới được tổ chức 2 lần.

“Bọn mình vẫn luôn hy vọng tìm được một mạnh thường quân tài trợ mặt bằng. Không cần nhiều, chỉ cần 3 tháng cho mượn 1 lần để tụi mình tổ chức là hạnh phúc lắm rồi. Vì chỉ khi địa điểm tổ chức được cố định thì người dân mới dễ dàng tiếp cận phiên chợ” – bạn Thảo tâm sự.

Các tình nguyện viên dìu chị bán vé số bị khuyết tật vào gian hàng.

Các tình nguyện viên dìu chị bán vé số bị khuyết tật vào gian hàng.

Để người lao động nghèo biết thông tin về phiên chợ, các bạn trong nhóm đã chia nhau đi phát tờ rơi ở nhiều địa điểm xung quanh nơi tổ chức gian hàng, cũng nhưng một số quận trên địa bàn thành phố. “Đi phát tờ rơi cũng khá là vất vả, nhưng bọn mình mong muốn là người dân nghèo sẽ tiếp cận được thông tin và không để lỡ những món hàng chất lượng này” – một thành viên trong nhóm chia sẻ.

phien-cho-vui-ve-o-sai-gon-noi-nguoi-ta-chi-can-3k-de-mua-sam-cat-toc-va-chup-anh-10

Cô Nhung (50 tuổi) làm nghề bán ve chai, tâm sự: “Hôm qua cô được nhận một tờ rơi ghi thông tin về chương trình bán hàng này nè. Nên sáng nay đi làm tranh thủ ghé qua mua mấy món. Cô mua được hai cái áo, nhìn đẹp và mới lắm, cô cảm thấy rất vui!”.

Việc bán hàng tuy rất mệt mỏi, nhưng các thành viên trong nhóm đều rất nhiệt tình và hết mình với công việc. Động lực khiến mọi người luôn cố gắng đó chính là niềm hạnh phúc và những nụ cười của người lao động.

Mọi mệt mỏi của các tình nguyện viên đều tiêu tan khi nhận được những nụ cười của người lao động.

Mọi mệt mỏi của các tình nguyện viên đều tiêu tan khi nhận được những nụ cười của người lao động.

Bạn Thảo hào hứng kể lại: “Lần trước có 2 chị lao công đến mua hàng, hai chị đến hỏi mình là tiền bán hàng này sẽ dùng để làm từ thiện hả em? Mình bảo là toàn bộ tiền bán hàng sẽ được dùng để mua quà cho những trẻ em mồ côi ở mái ấm. Thế là hôm đó dù hai chị chỉ mua 2 món đồ nhưng lại gửi tận 50.000 đồng. Chị nói chị không có nhiều nhưng góp được bao nhiêu thì chị góp bấy nhiêu, câu nói của chị thật sự làm mình rất xúc động”.

Ở Phiên chợ vui vẻ, người lao động hạnh phúc vì cảm nhận rằng mình là người có ích cho xã hội, họ vẫn đủ khả năng để làm những việc tốt cho những người khổ hơn họ. Và Phiên chợ vui vẻ sẽ làm cầu nối san sẻ những sự giúp đỡ ấy.

Đâu phải vì nghèo cho nên họ chỉ cần nhận, họ vẫn có thể cho, cho những người nghèo hơn họ, quan trọng là họ có tấm lòng.

Đâu phải vì nghèo cho nên họ chỉ cần nhận, họ vẫn có thể cho, cho những người nghèo hơn họ, quan trọng là họ có tấm lòng.

Theo Toàn Nguyễn/Trí thức trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Những con phố vịt quay nức tiếng ở... Sài Gòn 2
Những con phố vịt quay nức tiếng ở… Sài Gòn

Ở Sài Gòn, món vịt quay được bán gần như khắp mọi nơi. Hình ảnh những con vịt da vàng...

Close