Cà phê bệt và nét văn hóa người Sài Gòn


(2SaiGon.vn) – Từ lâu, công viên cây xanh 30/4 nổi tiếng gần xa bởi khuôn viên cây cổ thụ rợp bóng mát và nét văn hóa cà phê bệt nằm ngay giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Cà phê bệt và nét văn hóa người Sài Gòn.

Cà phê bệt và nét văn hóa người Sài Gòn.

Công viên cây xanh 30/4 (thuộc phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) nằm lọt thỏm giữa những địa danh biểu tượng thành phố Sài Gòn hơn 300 năm tuổi. Đây là vị trí tọa lạc đẹp nhất thành phố. Phía bắc giáp hồ Con Rùa, phái tây giáp Dinh Độc Lập, phía Đông và Đông Nam giáp Nhà thờ Đức Bà và Bưu Điện Thành phố, phía Nam giáp phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Có thời trước năm 1975, công viên 30/4 được xem là công viên lâu đời với hàng trăm cây xanh cổ thụ rợp bóng mát. Và cũng từ lâu, công viên này được xem là “lá phổi xanh” giữa đô thị sầm uất và ngột ngạt nhất Việt Nam như Sài Gòn.

Công viên 30/4 là điểm dừng chân ngắm “rốn” Sài Gòn.

Công viên 30/4 là điểm dừng chân ngắm “rốn” Sài Gòn.

Từ trưa đến chiều tối, nhất là dịp cuối tuần hay lễ tết, công viên này như điểm lựa chọn dừng chân nghỉ mát số 1 của người dân và du khách. Đó không chỉ là địa điểm thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí của người dân, mà trên hết còn là chốn hẹn hò, tán gẫu lý tưởng của giới học sinh – sinh viên và giới trẻ Sài Gòn dịp cuối tuần sau những phút giây căng não.

Công viên 30/4 nức tiếng gần xa bởi phong vị ẩm thực đường phố của những quán cà phê bệt, một nét văn hóa uống cà phê của người Sài Gòn. Người ngồi thưởng thức cà phê thay vì có bàn ghế, ly tách, trà nước tươm tất, thì nơi đây hầu như không có.

Với rất nhiều người Sài Gòn, văn hóa cà phê bệt nói riêng và văn hóa thưởng thức cà phê vỉa hè (cùng trà đá) là cái gì rất gần gũi và thân quen. Ngồi cà phê bệt vào buổi chiều tối sẽ dễ dàng cảm nhận một Sài Gòn nhịp sống rất khác, rất chậm, rất thong thả và cũng rất yên bình từ trong tâm hưởng. Và hơn cả, chỉ từ 10.000-15.000 đồng là có thể thả thê ngồi cả ngày thưởng thức không khí trong lành từ những hàng cây xanh và ngắm những con phố, tòa nhà cao ốc và công trình kiến trúc nổi tiếng Sài Gòn.

Những hoạt động bổ ích vẫn thường diễn ra chiều chiều.

Những hoạt động bổ ích vẫn thường diễn ra chiều chiều.

Vì vậy, vừa để giữ vững nét đẹp trong văn hóa cà phê biệt và vừa đảm bảo quản lý chặt, trách thực trạng nhếch nhác đang diễn ra, nhà nước đang suy nghĩ đến chuyện lập khu hàng quán hoặc căng tin ngay tại khu vực có vị trí đẹp và đắc địa nhất công viên 30/4. Đây là địa điểm để người dân và du khách có thể dễ dàng chọn cho mình những ly cà phê no đậm chất Sài Gòn hoặc món nước ưng ý.

Và khi có những khu hàng nước có sự quản lý này thì người dân và du khách sẽ đặt lòng tin từ những món nước hợp vệ sinh, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu tình trạng nhếch nhác đang diễn a. Khu vực xây dựng căng tin tốt nhất dọc đường Hàn Thuyên. Khu đường này tập trung bóng cây sum sê, thoáng mát và ngắm thành phố “khác thường” ngày ngày.

Bài & ảnh: Nhuận Phẩm


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Thưởng thức bánh tráng phơi sương tại Cô Ba Trảng Bàng – Sài Gòn

Sài Gòn mùa nắng nóng, các món chiên, nấu nhiều dầu mỡ, gia vị khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm....

Close