Có gì đặc biệt ở quán cà phê “Sài Gòn Sáng Thứ Hai”?


“Quán” nằm tận tầng 7 trong chung cư cũ, không có menu và chỉ mở cửa tới 12h trưa, đến đây được uống đủ các loại cà phê trồng khắp nơi trên thế giới. Tiền tính tùy hỉ, bỏ vào hũ trên bàn là được. Đó là những gì bạn sẽ trải nghiệm tại Monday Morning. 

5 quán cà phê để “nhìn vào mắt nhau”

Quán cà phê thơm ngát hương hoa ở Sài Gòn

Tôi tình cờ biết được Monday Morning từ Facebook một người bạn, lúc ấy tôi khá ấn tượng với tấm bản đồ thế giới màu xanh trên tường. Trải nghiệm của tôi với Monday Morning cũng khá đặc biệt – tựa như nơi đặc biệt này, nên tôi xin kể về 4 lần ghé đây.

“Đây không phải là tiệm cafe. Chỉ là một nơi mọi người cùng nhau pha, cùng nhau uống, cùng nhau chia sẻ về cà phê như một gia đình. Vậy đó.”  Lầu 7 chung cư số 12 Võ Văn Kiệt – những quán cà phê trong chung cư luôn khiến tôi ấn tượng vì một lý do gì đó, đôi khi đơn giản vì tôi thích…leo thang bộ.

14232628_1087895627959490_4586296157235837270_n

Lần 1: Ghé 3h chiều và quán đóng cửa

Leo 7 tầng thang bộ, chung cư cũ – đi mãi mới tới. “Cảnh ven đường” là quán cơm phần 20.000, nhà trọ sinh viên, văn phòng công ty, xích đu đủ màu cho con nít, và tới nơi thì…quán đóng cửa. “Nếu không có mình ở nhà, hãy gọi số 0126 479 0707, mình sẽ về như một cơn gió.” Bấm điện thoại gọi thì không ai bắt máy, mình đứng đọc một loạt postcard, lời nhắn nhủ mọi người để tại quán rồi ra về, nhắn tin qua Facebook quán. Bạn admin trả lời là do mình tới lúc 3h chiều, quán chỉ mở cửa sáng từ 8h – 12h thôi.

Lần 2: Ghé lại ngay sáng hôm sau – và là vị khách lạ đầu tiên tới quán

Vừa mở cửa ra, bạn chủ quán – tên Linh “Hello, bạn có phải là người tới đây hôm qua lúc 3h chiều không?” rồi “Bạn là vị khách lạ đầu tiên tới đây, trước giờ ở đây chỉ toàn là bạn bè thôi.”

Vậy là tôi bỏ dép vào tủ – đi chân đất hệt như vô nhà vậy. Mà Monday Morning cũng là một ngôi nhà trong chung cư, có cái bàn cho mọi người làm việc, có một quầy pha chế, có một ban công trồng nhiều sen đá, có view nhìn lên là Bitexco và nhìn xuống là sân thượng của những ngôi nhà thấp hơn.

14364666_1102358093179910_3256199139287491317_n

Trò chuyện với Linh một lát, thì ra đây sẽ là nơi tụ tập của barista, mọi người sẽ cùng nhau rang, pha chế bằng các kiểu khác nhau: pha máy, V60, Chemex, Aero Press… từ cà phê từ các vùng khác nhau trên thế giới.

“Tớ vẽ tấm bản đồ trên tường, đó là bản đồ những vùng trồng cà phê trên thế giới. Chứ không phải góc để check-in.”  – Linh kể.

Lần thứ 3: Quay lại cùng một anh…chỉ biết uống cà phê sữa

Tôi có một người anh lớn, mỗi lần gặp nhau tôi sẽ bắt anh đi một quán lạ, đường khó kiếm.

Và lần đó, tôi hẹn anh ở Monday Morning. 2 anh em nói chuyện đủ thứ, hai anh em cũng tự nhiên như…ở nhà mình. Ngồi từ ghế salon rồi ra ban công ngồi, ngồi bệt xuống, nói từ chuyện bao giờ anh cưới, chuyện vì sao anh không khởi nghiệp mà đi làm, cho tới chuyện gia đình khi hai anh em nhìn thấy cô gái đang chải tóc cho mẹ từ ngôi nhà bên dưới. Trong nhà, mọi người đang uống cà phê và selfie với nhau.

Ban công với sen đá và cây cà phê Linh đem từ Đà Lạt về.

Ban công với sen đá và cây cà phê Linh đem từ Đà Lạt về.

View nhìn từ Monday Morning

View nhìn từ Monday Morning

Lần thứ 4: Quay lại vào dịp Noel và nhận được quà bất ngờ

Sáng Noel, tôi muốn làm gì đó mới mẻ cho bản thân, vậy là đi Monday Morning.

Vừa vào Linh hỏi sao lâu rồi không ghé, rồi hỏi tôi uống Americano à. Mới nghe tôi hơi thắc mắc vì sao Linh hỏi vậy, nhưng sực nhớ lần đầu tới đây mình đã uống vậy. Tôi mỉm cười.

Ngồi làm việc, nhưng thỉnh thoảng, vẫn nghe mọi người nói chuyện cà phê, về phim Lala Land trong nền nhạc giáng sinh. Sắp về, Linh tặng mỗi người 1 post card, kèm một món quà bất ngờ, của tôi là một mẻ tự rang rồi mang về nhà – áp dụng cho lần sau đến quán. Hôm nay tôi gọi một cappuccino nóng, một ly Ethiopia pha kiểu Chemex và một chiếc bánh quy từ một vị khách của quán

“Mọi người ơi, cho Linh chụp ảnh post mọi người cùng postcard rồi đổi cover trên Facebook nhé.”

“Mọi người ơi, cho Linh chụp ảnh post mọi người cùng postcard rồi đổi cover trên Facebook nhé.”

“Vì đằng sau những thứ không thuận tiện ấy, sẽ là những điều bất ngờ đầy thú vị.” Hẳn là tôi sẽ ghé lại Monday Morning nhiều lần nữa, để tập thể dục, để uống cà phê ngon và để nghe ngóng những người yêu cà phê trò chuyện và để thoải mái như ở nhà.

Theo ghiencaphe


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: