Săn đồ cũ tại ‘chợ rác’ ở Sài Gòn


Hàng nghìn vật dụng từ hàng gánh ve chai đồng nát đã được các thương lái bày bán tại một khu chợ vỉa hè sầm uất ở quận 11, TP HCM.

sai-gon-san-do-cu-1

Chợ Nhật Tảo (TP HCM) nằm trên trục đường cùng tên nối dài từ quận 10 sang quận 11 vốn là khu kinh doanh hàng điện tử gia dụng và vi tính lớn nhất Sài Gòn. Dựa thế khách đến mua sắm tấp nập, nhiều thương lái nghĩ ra ý tưởng thành lập một chợ nằm cạnh, chuyên mua bán những vật phẩm thu được từ người mua ve chai.

sai-gon-san-do-cu-2

Không có gian hàng sang trọng, người bán bày hàng ở vỉa hè, trên các tấm nilon, hoặc chỉn chu hơn là những sạp kệ bằng khung sắt. Tại đây, đủ món hàng hóa vốn là những thứ đã bị vứt đi hoặc được chủ nhân bán do quá cũ, hỏng.

sai-gon-san-do-cu-3

Những chiếc bàn ủi than cũ được bán với giá từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn đồng.

sai-gon-san-do-cu-4

Giá ở đây vô chừng cho từng mặt hàng, loại dùng được thì giá cao, loại không dùng được chỉ bán linh kiện thì giá thấp. Khách hàng chủ yếu ở đây là người có thu nhập thấp hoặc thợ đi tìm mua linh kiện về thay cho khách.

sai-gon-san-do-cu-5

Trong mớ hàng rác vẫn có những vẫn phẩm được rao giá cao. Trong ảnh là những tượng đồng có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

sai-gon-san-do-cu-6

Những chiếc quạt cũ làm bằng kim loại thu hút những người thích mua đồ cổ về trang trí. Giá mỗi chiếc chừng vài chục nghìn.

sai-gon-san-do-cu-7

Máy ảnh và ống kính hư cũ cũng là những vật phẩm được bày bán nhiều tại đây.

sai-gon-san-do-cu-8

Một thợ sửa máy ảnh nhà ở quận 1 cho biết, tại chợ này, có lần anh may mắn tìm được linh kiện để thay cho khách mà trước đó anh đã đi tìm suốt nhiều tháng liền nhưng không gặp.

sai-gon-san-do-cu-9

Nhiều khách hàng quen thuộc của chợ thừa nhận, tuy hàng hóa toàn rác, nhưng có những món vẫn còn dùng được và giá thì lại rẻ, thêm nữa muốn tìm thứ gì chợ cũng có.

sai-gon-san-do-cu-10

Anh Nam, người nhiều năm kinh doanh tại đây cho biết, hầu hết các mặt hàng đều được mua lại của những người mua ve chai. Sau khi mua, việc đầu tiên là quét lau cho dễ nhìn, sau đó phân loại và mang ra trưng bày.

sai-gon-san-do-cu-11

“Cũ của người này nhưng mới của người ta, nhất là những vật phẩm bị chủ nhà chê nên bán rẻ trong khi chúng vẫn còn dùng được. Thấy vậy chứ trong mớ rác đó vẫn có nhiều thứ dùng rất tốt. Tôi vẫn còn dùng một cái quạt máy mua từ chợ này. Vẫn chạy ào ào”, một khách hàng nói.

sai-gon-san-do-cu-12

Không chỉ kinh doanh cố định, nhiều người còn chất hàng lên các xe đẩy. Không một lời rao, không biển hiệu, thế nhưng khách vẫn cứ ghé vào và chọn lựa.

sai-gon-san-do-cu-13

Không như những chợ khác, tại đây, khách thoải mái kiểm tra hàng, trả giá và có thể bỏ đi không mua mà chẳng sợ bị chủ hàng trách phiền. Bớt nhộn nhịp bởi thường xuyên bị cơ quan chức năng dọn dẹp vỉa hè, song khu chợ rác nằm theo các tuyến đường Nhật Tảo, Lý Thường Kiệt, Tân Phước vẫn là nơi nhiều người nghèo tìm đến và đây cũng là nơi nhiều người nghèo khác mưu sinh.

Theo Thiên Chương/ ngoisao.net


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Nghề nhổ tóc bạc ở Sài gòn qua con mắt người nước ngoài

Nhổ tóc bạc là một thói quen lâu đời của người châu Á, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh...

Close