5 bạn trẻ Việt Nam gây ấn tượng khi tham gia chương trình “Thế hệ xanh” tại Brunei


(2SaiGon) – Vừa qua chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đã chọn ra 5 đại diện trẻ Việt Nam để tham gia chương trình “Thế hệ xanh” tại đất nước Brunei. Qua 7 ngày, đoàn Việt Nam cùng các đại biểu đến từ 9 nước Đông Nam Á đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của ASEAN và Brunei. Đồng thời, các bạn trẻ cũng đã được học hỏi, tìm hiểu về nền kinh tế – du lịch xanh của Brunei và trình bày ý tưởng về một doanh nghiệp xanh.

Hé lộ nàng thơ đầu tiên song ca với “ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn

Hoa khôi Khánh Ngân lộng lẫy đi casting The Face sau đăng quang

Đến từ những chuyên ngành nông nghiệp, du lịch và truyền thông, các bạn trẻ Việt Nam đã cùng các nước trong khối ASEAN cùng nhau trải qua 7 ngày tập huấn về nền kinh tế bền vững – an toàn với môi trường. Ngoài ra, các “thủ lĩnh trẻ” còn được dịp leo núi, lội sông để tham quan Temburong – một quận nằm tách biệt khỏi Brunei, nằm giữa bang Sarawak, Malaysia.

thulinhxanh-2saigon-1332017-6

50 bạn trẻ trên khắp Đông Nam Á đã được gặp gỡ đại diện trụ sở ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Văn hoá, Thanh niên và Thể thao Brunei, đại diện Đại sứ quán Mĩ tại Brunei và thủ đô Washington. Tại đây, các đại biểu Việt Nam đã giới thiệu đến diễn đàn mô hình doanh nghiệp xã hội – tận dụng nguồn lực người, tạo lợi nhuận từ vật dụng tái chế đồng hướng dẫn người dân xử lý các vấn đề môi trường. Bên cạnh đó, mô hình “ngân hàng thảo mộc” – tự trồng và phân phối sản phẩm sạch đến cộng đồng của 1 thành viên cũng đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế. Mang tính thực tiễn cao, hai bạn trẻ Việt Nam đã chiến thắng và tiếp tục được tập huấn tại đảo quốc Phillipines.

thulinhxanh-2saigon-1332017-11

Biến việc bảo vệ môi trường trở nên “thời thượng, quyến rũ” cũng là điều mà 5 đại diện Việt Nam đã được học hỏi. Trong suốt 7 ngày tại Brunei, mọi hoạt động và vật dụng các đại biểu sử dụng đều không có “bóng dáng” của nhựa plastic, nylon và đều có thể tái sử dụng. Việc di chuyển, sử dụng nhiên liệu tạo nên khí Carbon cũng được các bạn trẻ đo đạc chính xác và “đền bù” lại cho thiên nhiên bằng cách trồng cây. Các đại diện Việt Nam đã được học quy trình sản xuất sổ tay tái chế, “bút chì thực vật”. Sau khi dùng chỉ còn 1 đoạn ngắn, người dùng có thể gieo thân bút chì xuống đất, tưới nước thì một mầm xanh mới sẽ đâm chồi.

thulinhxanh-2saigon-1332017-3

Qua diễn đàn này, 5 đại diện trẻ cũng đã giới thiệu được hình ảnh năng động của Việt Nam và được kỳ vọng sẽ tạo nên sự thay đổi trong cộng đồng. Gây ấn tượng với dự án “Kho Báu Rác”, đại biểu Nguyễn Hoàng An – một trong 24 siêu thủ lĩnh 2016 do đài truyền hình Việt Nam tuyển chọn chia sẻ cùng báo chí khu vực: “Là một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tôi sẽ mang nguồn cảm hứng “xanh” lan toả đến các bạn trẻ Việt Nam qua những loại hình giải trí, phương tiện hiện đại hơn. Từ đó, tôi hy vọng bảo vệ môi trường không còn là điều quá khó khăn trong nhận thức của mỗi con người”.

thulinhxanh-2saigon-1332017-10

thulinhxanh-2saigon-1332017-9

thulinhxanh-2saigon-1332017-7

thulinhxanh-2saigon-1332017-5

thulinhxanh-2saigon-1332017-4

thulinhxanh-2saigon-1332017-8

thulinhxanh-2saigon-1332017-1

Minh Nguyễn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Phục chế Mobylette hơn 50 năm tuổi tại Sài Gòn

Mẫu xe hai thì 50 phân khối huyền thoại của hãng Motobecane (Pháp) hồi sinh trong hình hài nguyên bản.

Close