Gặp cậu lính cứu hỏa suốt đêm chữa cháy ở cảng Sài Gòn: 5h30 sáng mình rời hiện trường để kịp 7h vào thi Lý


Trang Thanh Nam, sĩ tử đặc biệt của kì thi THPT Quốc qia năm 2017

 Trang Thanh Nam (sinh năm 1996, chiến sĩ phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông) tham gia cứu hỏa vụ cháy dữ dội kho hàng ở quận 4 đến 5h30 sáng. 7h, Nam có mặt tại điểm thi THPT Trần Văn Ơn để hoàn thành hai môn Lý và Hóa trong kì thi THPT Quốc Gia 2017.

Ngoài phòng thi bố mẹ đã chờ đợi bạn như thế này đấy! Đừng để họ thất vọng

Tạm biệt nhé, những tháng năm học trò!

“-  Mai em thi Hóa Lý chả biết làm được không?

–  Mai gì, còn mấy tiếng nữa vào phòng thi rồi chớ mai gì mày?

–  Ờ, ha còn mấy tiếng nữa…

Nói đến đây, anh lính cứu hỏa nhoẻn miệng cười. Đôi chân buông thõng trên nền đất nhoe nhoét nước. Lẩn quẩn xung quanh vẫn là mùi hòa chất nồng nặc.”

Thanh Nam cùng đồng đội nghỉ ngơi khi tham gia cứu hỏa rạng sáng ngày 23/6 (Ảnh: Nguyễn Trà)

Thanh Nam cùng đồng đội nghỉ ngơi khi tham gia cứu hỏa rạng sáng ngày 23/6 (Ảnh: Nguyễn Trà)

Đêm ngày 22/6, khoảng 22h30, ở một kho hàng thuộc khu vực cảng quận 4 đã xảy ra một trận hỏa hoạn dữ dội. Ngọn lửa đã bùng phát tại một kho hàng góc Hoàng Diệu – Nguyễn Tất Thành (Phường 12, Quận 4) tiếp theo, lửa bốc cháy dữ dội kèm theo nhiều tiếng nổ.

Trang Thanh Nam, sĩ tử đặc biệt của kì thi THPT Quốc qia năm 2017

Trang Thanh Nam, sĩ tử đặc biệt của kì thi THPT Quốc qia năm 2017

Trong khoảng thời gian này, có lẽ nhiều sĩ tử đã ngủ để nghỉ ngơi sau một ngày thi căng thẳng cũng như dưỡng sức cho “cuộc chiến” với 3 môn thuộc ban tự nhiên là sinh, lý, hóa. Thế nhưng, từ đêm đến tảng sáng, một sĩ tử khác vẫn miệt mài làm nhiệm vụ chiến đấu với ngọn lựa để bảo về an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Chiến sĩ đó là Trang Thanh Nam, sinh năm 1996, trung sĩ thuộc phòng cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông. Câu chuyện về chiến sĩ – thí sinh rất đặc biệt của kì thi THPT Quốc gia năm học 2017 sau khi được chia sẻ trên MXH đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Thanh Nam sau khi 9X hoàn thành hai môn thi cuối cùng của mình là Lý và Hóa vào sáng nay.

“Mình là lính mà…”

“Mình là lính mà, nghe tiếng chuông báo cháy là như một phản xạ ấy, lập tức chuẩn bị rồi đi làm nhiệm vụ liền chứ chẳng nghĩ nhiều” – Nam cười hiền lành rồi trả lời khi được hỏi sao sáng nay đi thi rồi mà tối qua vẫn tham gia chữa cháy.

Nam chia sẻ với chúng tôi về kỉ niệm tham gia nhiệm vụ cứu hỏa ngay trước giờ thi

Nam chia sẻ với chúng tôi về kỉ niệm tham gia nhiệm vụ cứu hỏa ngay trước giờ thi

Dù đơn vị đã có những quan tâm, tạo điều kiện để những sĩ tử như Nam có thể tập trung ôn tập và đi thi nhưng vì yêu nghề, cậu bạn vẫn chẳng nề hà mà tham gia chiến đấu cùng đồng đội ngay trong đêm. Trận hỏa hoạn lớn và ngày càng bùng phát dữ dội, đội cứu hỏa không tìm được đường để triển khai đường vòi nên phải đập tường nhà để mở đường. Nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của người dân, Nam và các đồng đội cũng đã nhanh chóng tìm được các phương án để kịp thời dập tắt ngọn lửa.

3h30, khi vụ hỏa hoạn đã tạm thời được kiểm soát, Nam mới có chút thời gian ngồi nghỉ ngơi và sức nhớ ra “ngày mai” mình còn phải đi thi. Đồng đội chọc Nam: “Mấy tiếng nữa là thi rồi chứ ngày mai gì“. Lúc này, chàng lính trẻ mới bắt đầu có chút lo lắng nhớ về về những công thức Lý, Hóa mà mình đã ôn tập. “Lúc đấy các anh cũng bảo mình về nghỉ ngơi một chút đi để lấy sức mà thi. Nhưng mà mình nghĩ giờ đấy về mình cũng lo lắng, nôn nao không ngủ được trong khi đồng đội vẫn đang chiến đấu. Thôi thì mình ở lại cùng mọi người cho an tâm”. Nghỉ ngơi ăn chút đồ tiếp tế lấy sức, Nam lại tiếp tục cùng anh em chiến đấu với giặc lửa.

5h30 sáng Nam mới rời hiện trường vụ cháy để về kịp đi thi lúc 7h

5h30 sáng Nam mới rời hiện trường vụ cháy để về kịp đi thi lúc 7h

5h30 Nam mới trở về đơn vị tắm rửa rồi di chuyển đến điểm thi tại trường THPT Trần Văn Ơn để hoàn thành nốt hai môn thi cuối cùng là Lý và Hóa. Nói về đề thi, Nam cho biết mình làm được khoảng 50-60%. “Nhiều công thức do lâu nên mình cũng quên khá nhiều, nhưng mình cũng cố gắng hết sức rồi nên cũng không tiếc gì cả“.

Thi xong, 9X còn quay lại hiện trường vụ cháy để tiếp tục cùng đồng đội tiếp tục xử lí những tàn dư. Khi chúng tôi đến, Nam mới tranh thủ nghỉ trưa để lấy lại sức. Khi được hỏi Nam có mệt không, thức làm việc cả đêm rồi còn đi thi nữa, Nam chỉ cười: “Mình quen rồi, có gì đâu”.

“Mình mê nghề phòng cháy chữa cháy lắm!”

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nam có thi vào ĐHKHXH và NV ngành Xã hội học nhưng lúc này, do sức học còn yếu nên Nam không đủ điểm. Cậu bạn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự vì “đây là môi trường rất tốt để mình rèn luyện và trưởng thành hơn”. Sau khi nhận được lệnh nhập ngũ của Giám đốc Công An TP.HCM, 9X được phân về  phòng cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên sông. Đến nay, Nam đã công tác được khoảng 2 năm rưỡi. Hơn hai năm, tham gia vào nhiều trận cứu hỏa từ lớn đến nhỏ, đam mê với ngành phòng cháy chữa cháy càng lớn dần trong cậu.

Nam sẽ nộp nguyện vọng vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy TP.HCM

Nam sẽ nộp nguyện vọng vào trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy TP.HCM

Những ngày đầu còn bỡ ngỡ, đôi khi là cả lo sợ khi tham gia chữa cháy những trận hỏa hoạn lớn, Nam được lãnh đạo và các anh đồng đội cùng đơn vị chỉ bảo, đông viên nên 9X ngày càng vững tin để có thể hoàn thành tốt nghiệm vụ. Những ngày tháng công tác xa nhà cũng khiến 9X trở nên rắn rõi, bản lĩnh và trưởng thành hơn.

Gia đình ở Bình Chánh, khi được nghỉ phép, Nam về thăm nhà. Ban đầu, mẹ Nam cũng khá lo sợ vì nghề nghiệp của con chứa nhiều rủi ro và nguy hiểm nhưng Nam kiên trì thuyết phục để mẹ hiểu và tin tưởng vào đam mê của con trai. Nam cũng đã có bạn gái, hiện là sinh viên năm cuối của ĐH Văn Hóa TP.HCM. Quen nhau đã hơn 4 năm, nhiều lúc bạn gái Nam cũng giận dỗi vì thỉnh thoảng đang nói chuyện điện thoại hay nhắn tin vì Nam “mất tiêu” vì phải tham gia nhiệm vụ gấp. Thế nhưng, Nam cho biết bạn gái vẫn luôn động viên cậu theo đuổi và cố gắng vì đam mê.

Chúc cho Thanh Nam có thể đỗ vào ngôi trường mà mình yêu thích!

Chúc cho Thanh Nam có thể đỗ vào ngôi trường mà mình yêu thích!

Những ngày bình thường, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ được giao, 9X cũng được đơn vị tạo điều kiện để có thể ôn bài, chuẩn bị cho kì thi THPT. Năm nay, Trang Thanh Nam đăng kí nguyện vọng vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy TP.HCM để có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ. Hiện tại cậu bạn đã hoàn thành tất cả 3 môn thi là Toán, Lý, Hóa. Hãy cùng chúc chàng chiến sĩ trẻ Trang Thanh Nam đạt được kết quả như mong muốn và có thể đỗ vào ngôi trường mà mình yêu thích nhé!

Theo Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
2
Top 5 mẫu nhí hàng đầu Miền Bắc đẹp tựa thiên thần

(2SaiGon) - “Tuổi nhỏ nhưng có võ” - đó có lẽ là những lời chính xác nhất để nói về...

Close