Săn nấm mối đầu mùa


 “Những trận mưa đầu mùa khiến đất ẩm ướt kèm những đợt gió lành lạnh là điều kiện tốt để nấm mối xuất hiện”, anh Huỳnh Phúc Hậu, quê Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre vừa nói vừa xách đèn và rổ đi ra vườn dừa để “săn” nấm mối.

Mùa mưa ăn các món ngon từ nấm mối và hàu

Có một mùa “chua chua ngọt ngọt” ở Sài Gòn: Mùa lá me bay gợi đầy ký ức

Anh Huỳnh Phúc Hậu (quê Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) sử dụng đèn pin để đi kiếm nấm mối lúc trời còn tối. Ảnh: Mậu Trường

Anh Huỳnh Phúc Hậu (quê Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) sử dụng đèn pin để đi kiếm nấm mối lúc trời còn tối. Ảnh: Mậu Trường

Mới khoảng 4h sáng nhưng nhìn qua các vườn dừa khác, vài ánh đèn pin đã lập lòe đi lại. Họ cũng dậy sớm để đi “săn” nấm mối.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, thời gian phát triển của nấm diễn ra rất ngắn. Nấm mọc từ trong đêm, đến khoảng 5 – 6h sáng thì bắt đầu mọc rộ, và chỉ trong vòng 3 hoặc 4 tiếng đồng hồ sau, nấm sẽ nở bung. Nấm mọc mỗi năm 1 lần tầm tháng 4 đến tháng 6.

Vì vậy, việc hái nấm thường diễn ra vào sáng sớm, thậm chí phải đi lúc 3 – 4h sáng, vì nếu không, chỉ ít lâu sau khi nở, nấm sẽ tàn lụi.

Việc tìm kiếm nấm mối cũng khá vất vả vì nấm mọc nơi rất khó thấy, thường phải bới tìm trong đám lá ủ mục quanh các gốc cây dừa, bụi tre…

Khi nhổ nấm, tuyệt đối không dùng các dụng cụ kim loại vì nếu dùng kim loại thì năm sau nấm sẽ không mọc lại chỗ đó nữa - ảnh: Mậu Trường

Khi nhổ nấm, tuyệt đối không dùng các dụng cụ kim loại vì nếu dùng kim loại thì năm sau nấm sẽ không mọc lại chỗ đó nữa – ảnh: Mậu Trường

Sau khoảng 1 giờ săn tìm, anh Hậu cũng chỉ kiếm được khoảng 200gr. “Theo giá thị trường hiện nay thì chừng này nấm có giá gần 200.000 đồng. Nhưng giờ nấm hiếm, ít người bán lắm”, anh Hậu nói. Hiện giá nấm mối trên thị trường khoảng 800.000 – 900.000 đồng/kg.

các tai nấm mọc trong bụi rậm, lá mục nên rất khó thấy. - Ảnh: Mậu Trường

các tai nấm mọc trong bụi rậm, lá mục nên rất khó thấy. – Ảnh: Mậu Trường

Thạc sĩ Lê Quốc Cường – giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam – cho biết nấm mối chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống. “Nấm mối được hình thành từ nước bọt của con mối, khi con mối bò tới đâu để lại nước bọt, mùa mưa xuống tạo thành một loại meo từ đó sinh ra nấm mối”, thạc sĩ Cường giải thích.

Nấm sau khi hái về phải sơ chế liền để tránh bị nở bung - ảnh; Mậu Trường

Nấm sau khi hái về phải sơ chế liền để tránh bị nở bung – ảnh; Mậu Trường

Nấm mối là đặc sản quý hiếm, khó tìm và có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên có nhiều công trinh khoa học nghiên cứu trồng loại nấm này nhưng vẫn chưa thành công. Loại nấm này ngày một hiếm hơn khi môi trường thiên nhiên ngày càng ô nhiễm, thuốc hóa học quá nhiều làm cho sản lượng nấm mối giảm đáng kể.

Theo tuoitre


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Lý Nhã Kỳ rùng mình với màn ăn lửa, nuốt rắn của thí sinh “Ảo thuật siêu phàm”

2saigon - Sau khi nhận xét Lãnh sự danh dự của Rumani (Romania), Lý Nhã Kỳ tiếp tục quay lại...

Close