Cuộc đời mỹ nhân Sài thành xưa: Ba Trà – nhan sắc “đốn ngã” hàng loạt tay chơi giàu có, đa tình


Mỹ nhân Sài Thành xưa: cô Ba Trà 1

Nhờ nhan sắc và thủ thuật riêng có, Ba Trà đã làm gục ngã không biết bao nhiêu gã đàn ông si tình. Thế nhưng cuối đời, nàng lại rơi vào cảnh túng quẫn cô đơn…

Từ cô gái chân đất đến hoa hậu không vương miện

Cô Ba Trà tên thật là Trần Ngọc Trà, sinh năm 1906 và một cô gái khi đặt chân lên đất Sài Gòn chỉ mới mười sáu tuổi từ làng quê nghèo Cần Đước (Long An). Từ khi sinh ra và lớn lên cho tới tuổi mười sáu Ba Trà chỉ biết đi chân trần và bắt ốc, hái rau, hoặc gánh nước. Từ khi cha mất, Trà liên tục phải chịu cay đắng với những trận đòn roi không ngớt của mẹ.

Sau đó, Ba Trà bị bên nội hắt hủi không cho dung thân nên phải bươn chải lên Sài Gòn đi làm người giúp việc. Nhưng cuộc đời của cô gái mười sáu tuổi không bằng phẳng trôi theo cái kiếp làm thuê làm mướn, mà lại sớm vướng vào một bi kịch cuộc đời ngay những ngày đầu đời. Nhiều người cho chính những bi thương từ thuở ấu thơ đã góp phần hình thành nên tính cách của người đẹp đất Nam Kỳ sau này: coi đời lạnh như băng.

Ba Trà sớm bộc lộ dung mạo xinh đẹp khi mới chỉ 16 tuổi và nhanh chóng trở thành “ngôi sao” của đất Sài Gòn hoa lệ. Với nhan sắc hiếm có của mình, cô lần lượt “đốn ngã” hàng loạt những tay chơi hào hoa, giàu có bật nhất Sài Gòn, trong đó có cả Công tử Bạc Liêu ăn chơi khét tiếng.

Mỹ nhân Sài Thành xưa: cô Ba Trà 1

Dung mạo xinh đẹp của cô Ba Trà.

Quyền năng nhan sắc

Cánh báo chí, nhà văn thời ấy đã tốn biết bao nhiêu giấy mực để miêu tả vẻ đẹp của cô Ba Trà, nào là cô ấy đẹp lắm, đẹp đổ quán xiêu đình, đài các như một bà hoàng, quần áo lụa cùng màu, có quàng khăn voan mỏng, ngồi trên xe mui trần lượn trên đường phố Sài Gòn. Vẻ đẹp đó làm mê hoặc bất cứ người đàn ông nào, bao gồm các tay chơi hào hoa khắp cả Nam Vang, Băng Cốc.

Mỹ nhân Sài Thành xưa: cô Ba Trà 2

Ảnh cô Ba Trà chụp cùng Công tử Bạc Liêu.

Ba Trà nhanh chóng biến thành một bông hoa nổi tiếng. Trong số những gã trai si tình có vài người sành đời, nhất là sành đời trong chốn ăn chơi trác táng đã xúi Ba Trà bỏ khu ổ chuột để bước ra chốn ánh sáng phù hoa. Kết quả là Ba Trà được một ả đàn bà dẫn dắt đi vào con đường bán sắc buôn hương.

Tuy nhiên, trong suốt quãng thời gian 20 năm làm người đàn bà đẹp, cô đã có không biết bao nhiêu mối tình mà chính cô cũng không nhớ hết. Cô sống trong cảnh nửa thực nửa mơ, có lúc vung tiền vảy như trấu, lúc lại nghèo rớt mồng tơi. Đến cuối đời, cô Ba Trà rơi vào cảnh cô quạnh và lâm vào nghèo túng vì nợ nần.

Tin đồn dùng bùa ngải để quyến rũ đàn ông và cảnh cuối đời hiu quạnh đơn côi

Câu chuyện kể lại rằng, vào thời đó, những ông phủ, ông hội đồng và các ông quan tòa, các tay cộm cán trong chính quyền thực dân thời ấy chết mê chết mệt vì nhan sắc của cô gái được mệnh danh là hoa khôi không vương miện ấy. Theo ước lượng ngầm của dân Sài Gòn xưa, thì chỉ trong vòng mười năm nhan sắc nở rộ của Ba Trà, một mình cô đã nướng của khoảng mười tỷ phú thời ấy với số tiền nếu quy ra vàng thì khoảng trên mười ngàn lạng.

Đã có những nghi vấn được đặt ra là liệu có phải Ba Trà dùng bùa ngải để chiêu dụ các đấng mày râu hay không. Có những tin đồn rằng Ba Trà đã đi sang Xiêm La (tên gọi của Thái Lan thời bấy giờ), nơi nổi tiếng thời ấy là tồn tại nhiều thứ bùa, ngải lạ lùng (dù chưa được chứng thực).

Tuy nhiên, những câu chuyện vẫn chỉ là lời đồn mà thôi.

Qua tay rất nhiều gã đàn ông cũng như nhiều đời chồng nhưng Ba Trà chưa từng thuộc về bất cứ ai. Sau nhiều năm ăn chơi, nhan sắc tàn phai, các đại gia, các công tử dần dần lảng tránh cô và cuộc sống cô về cuối đời càng bi đát hơn. Có người nói, cô Ba Trà chết ở gầm cầu thang của một chung cư tại Sài Gòn trong cô đơn và nghèo khổ.

Theo Anh Đào/Tri thức trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Trong ngôi nhà người cha vật lộn nuôi 11 đứa con thơ giữa Sài Gòn 1
Trong ngôi nhà người cha ‘vật lộn’ nuôi 11 con thơ giữa Sài Gòn

Thấy con dâu chưa đến 10 năm đã sinh một lèo 5 cháu, tôi lo quá nên khuyên ngăn, nhưng...

Close
fresh spam shop