CÓ MỘT SÀI GÒN XƯA LUÔN TỒN TẠI


Sài Gòn Xưa

Trên suốt chặng đường 300 năm phát triển, Sài Gòn qua mỗi thời đại đều để lại cho người ta ấn tượng của một đô thị rực rỡ đèn màu. Tuy rằng phố có rộng thêm, nhà có cao hơn nhưng đâu đấy trong linh hồn của thành phố vẫn luôn đọng lại dư âm của những phồn hoa xưa cũ. Cùng nhìn ngắm những nét tương đồng giữa  Sài Gòn xưa và Sài Gòn nay qua bộ ảnh sau.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Sài Gòn xưa hay nay thì đường phố lúc nào cũng nhộn nhịp người xe qua lại. Chỉ khác ở chỗ ngày hôm qua, Sài Gòn lắm xe đạp, xích lô và xe hơi. Còn ngày nay thì tua tủa trên đường là từng dòng xe máy nối đuôi nhau, tạo nên một sự “hỗn loạn có trật tự” cho giao thông Sài phố.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Ngoài những cái chợ nức tiếng gần xa như chợ Bến Thành hay chợ Bình Tây, chợ Tân Định thì vẫn còn những ngôi chợ của Sài Gòn xưa được giữ lại và tiếp tục đồng hành cùng bà con tiểu thương đến tận ngày nay như chợ Thị Nghè trên con kênh cùng tên. Tuy nhiên, nếu ngày xưa chợ này là cả một khu gồm cả sông và mặt đường thì ngày nay lại thu hẹp địa bàn về một khu, “nhường chỗ” cho công viên chạy dọc bờ kênh.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Dù càng ngày càng có nhiều ngôi nhà chọc trời mọc lên giữa lòng Sài Gòn thì khu ổ chuột ven sông vẫn luôn còn tồn tại. Kênh Tàu Hủ ngày trước là nơi được những người nghèo khó hay những đứa con xứ khác trôi vào Sài Gòn lập nghiệp chọn làm nơi “lạc cư”, dựng nên mái nhà tạm bợ đặng có chỗ đi ra, đi vào hằng ngày. Ngày nay, khu vực quận Tám vẫn còn rất nhiều ngôi nhà lợp tôn dựng tạm bợ trên lòng sông.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Theo thời gian, văn hóa cà phê ở Sài Gòn chẳng những không mai một mà còn phát triển rất mạnh mẽ. Xuyên suốt chiến tranh, các quán cà phê ở Sài Gòn xưa không những chẳng bị đóng cửa mà còn mọc lên nhiều như nấm sau mưa. Các quán cà phê sang trọng ở khu trung tâm có kiếng và máy lạnh phà phà là nơi lui tới thường xuyên của giới chức người Pháp, giới văn nghệ sĩ và giới thượng lưu Sài Gòn xưa. Tầng lớp trung bình sẽ tìm đến cà phê điểm tâm của các chủ quán người Tàu. Ngày nay, chẳng khó gì để bắt gặp người ta thư thái cầm ly cà phê đi trên đường hay ngồi quán sá đắt giá cùng laptop túc trực làm việc, người lại thích tám chuyện với bạn bè hoặc chỉ đơn giãn là ngồi đọc một quyển sách cho thi vị.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Đất Sài Gòn này dễ kinh doanh lắm. Từ cổ chí kim, chỉ cần người có chí là bảo đảm sẽ có thể kiếm tiền và tồn tại ở đây. ở Sài Gòn, chỉ cần một cái xe nhỏ và ít vốn là đã có thể bán nước giải khát sống qua ngày. Sài Gòn hào sảng mà không thể cung cấp đủ đầy đồ ăn, nước uống ở mọi ngóc ngách của thành phố thì coi sao đặng!

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Quầy ăn trong chợ luôn là điểm đến hấp dẫn của các mẹ các dì và những em nhỏ được đi chợ sớm chung. Thức ăn trong chợ vừa rẻ lại ngon luôn là lựa chọn của nhiều người mỗi khi lâm vào cảnh “viêm màng túi”. Thỉnh thoảng, khi các dì bán hàng trong chợ nhớ mặt khách thì còn sẵn sàng cho thiếu hoặc mới những thực khách quen một bữa sáng.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Gánh hàng rong với cả một “thế giới thu nhỏ” trên đôi quang gánh luôn là biểu tượng đẹp nhưng buồn của Sài Gòn. Bởi  lẽ mưu sinh chẳng có gì sai. Nhưng thương người bán vai gầy chắc mỏi nhừ vì mưu sinh, vì thương mình và người thân.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Sài Gòn nay

Sạp báo của Sài Gòn xưa và Sài Gòn nay cũng chẳng khác biệt nhau là mấy.

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn Xưa

Sài Gòn nay

Chợ trên sông thì Sài Gòn cũng có chứ chẳng cần đi xa. Nhộn nhịp nhất vẫn là những ngày cận Tết, đi ngang bến Bình Đông quận Tám thì tha hồ đắm mình vào cảm giác du xuân ngày xưa với những chiếc thuyền chở cơ man là hoa mai, dưa hấu nghênh én chao nghiêng về.

Có một Sài Gòn xưa dường như vẫn ở đấy chẳng thay đổi là bao. Họa chăng chỉ là tình yêu của người dành cho nơi này dần dần lớn lên hoặc thu hẹp lại.

Bài viết: Eleanor Ng | Hình ảnh: baodatviet.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Thưởng thức món ngon đường phố qua món cút chiên bơ luôn cháy bàn

Chỉ là một quán vỉa hé và bán hai món là chim và mề cút chiên bơ, song quán tấp...

Close