SBC xoá sổ băng sát thủ bắn chết vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga


SBC-xoa-so-bang-sat-thu-ban-chet-vo-chong-nghe-si-Thanh-Nga-96-1528649675-width500height330

Vụ bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương và sát hại vợ chồng tài tử cải lương Thanh Nga chưa có kết quả, đội SBC gánh thêm trọng trách điều tra vụ bắt cóc con một bác sĩ nổi tiếng. Từ đây, Đội trưởng Hai Thành đã xóa sổ được băng tội phạm khét tiếng.

NHỮNG VỤ ÁN CHẤN ĐỘNG SÀI GÒN: PHẦN 3 – Lộ diện băng cướp khét tiếng từ vụ bắt cóc con bác sĩ Lã Hỷ

Thế giới du đãng Sài Gòn trước 1975 (Kỳ 7): Chuyện về tướng cướp Bạch Hải Đường
SBC-xoa-so-bang-sat-thu-ban-chet-vo-chong-nghe-si-Thanh-Nga-96-1528649675-width500height330

Những ngày đầu tháng 2.1979, đội SBC Sài Gòn đang phân tán lực lượng ráo riết truy tìm băng nhóm bắt cóc con nghệ sĩ Kim Cương và hạ sát vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga thì nhận được trình báo về vụ bắt cóc con bác sĩ Nguyễn Lã Hỷ. Ngày 6.2.1979, sau khi nghiên cứu gia đình vị bác sĩ nổi tiếng, Nguyễn Thanh Tân cùng đồng bọn đã đến trường cấp 1, cấp 2 Tân Nhì (TP HCM) để thực hiện kế hoạch bắt cóc bé Nguyễn Phương. Chúng vào trong lừa bé trai ra cổng nhận thư của mẹ rồi đưa đi.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 2

Để cắt dấu vết, trên đường đi, chúng chuyển bé trai sang xe đồng bọn để đưa về Sóc Trăng nhốt. Tân sau đó gọi điện cho gia đình vị bác sĩ yêu cầu đưa 100 lượng vàng. Tiếp nhận vụ án, lãnh đạo Công an TP HCM chỉ đạo Đội trưởng Võ Tấn Thành (Hai Thành) cùng toàn bộ lực lượng SBC khẩn trương điều tra. Hồ sơ vụ án thể hiện, chiều hôm đó, một cuộc gọi đến cho vợ bác sĩ Hỷ. Sau khi thương lượng, chúng chấp thuận giảm tiền chuộc. “Tổ chức chúng tôi đã đồng ý nhận 20 lượng vàng. Bà đi bằng xe đạp, mặc quần đen, áo nâu đến số nhà 95 Phan Đăng Lưu quận Bình Thạnh giao vàng cho người cầm mảnh vải áo của con bà”, đầu dây bên kia nói rồi cúp máy.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 3

Đến giờ hẹn, Tân giao quả lựu đạn cho đàn em Nguyễn Văn Hóa bảo ra nhận vàng của gia đình vị bác sĩ. Lúc này, nhiều trinh sát được lệnh bám sát, theo dõi mọi di biến của cuộc trao đổi. Đội trưởng Hai Thành không rời bộ đàm, chỉ huy các trinh sát quyết bắt bằng được nhóm bắt cóc này bởi thủ đoạn và hành vi của chúng rất giống với những tên đã bắt bé TaRo con nghệ sĩ Kim Cương 2 năm trước.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 4

Tân đón đầu, theo dõi vợ bác sĩ Hỷ chạy xe đạp trên đường Phan Đăng Lưu. Các trinh sát trong vai xe ôm, xích lô đạp chầm chậm theo người phụ nữ. Gần đến điểm hẹn, cảnh sát phát hiện người đàn ông khả nghi chạy xe 67 đứng bên kia đường.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 5

Theo yêu cầu của chúng, người phụ nữ mặc quần đen, áo nâu đứng chờ ở điểm hẹn. Tại ngã ba gần đó, Hóa vung áo của bé Nguyễn Phương ra hiệu rồi tiến đến lấy vàng. Sau cuộc trao đổi chớp nhoáng, tên này nhanh chóng phóng lên chiếc 67 vừa lướt tới của Tân, nhanh chóng bỏ chạy.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 6

Ngay lập tức, trinh sát hình sự nổ súng vào bánh xe nhằm bắt sống chúng nhưng viên đạn trúng pô xe, tóe lửa. Tên cầm lái tăng ga đột ngột, nhấc bổng đầu chiếc xe máy rồi lao đi vun vút. Quyết không cho nhóm này tẩu thoát, trinh sát nổ thêm phát súng nữa. Lần này viên đạn găm thẳng vào lưng Hóa, kẻ ngồi sau.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 7

Dù bị thương nặng, Hóa cố gắng ghì sát vào lưng Tân, quay người ném quả lựu đạn về nhóm trinh sát. Nhiều thành viên đội SBC nằm rạp xuống đường tránh thương vong nhưng may mắn quả lựu đạn không nổ, chiếc 67 phóng mất dạng. Xác định nghi phạm bị thương nghiêm trọng, Đại úy Hai Thành và nhiều trinh sát giỏi ém mình tại khắp các bệnh viện trong thành phố, đón đầu kẻ bị thương.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 8

Sau khi trốn thoát, Tân chở Hóa về và chia lại phần vàng cho đồng phạm. Do Hóa bị thương, số vàng này anh ta đưa mẹ giữ hộ.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 9

Sau khi về tiệm sửa xe của đồng phạm tại quận 5, Tân thay quần áo và cùng đàn em quay lại thuê xích lô đưa Hóa đến bệnh viện Chợ Rẫy rồi bỏ đi. Tại phòng cấp cứu, Hóa biến sắc mặt khi nhận ra nhiều cảnh sát đang đón lõng mình nên thật thà khai: “Tôi là Hóa, người đi chung là Tân. Cháu Phương không biết ở đâu nhưng Tân nhà ở Ngan Rô, Sóc Trăng”.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 10

Nhiều trinh sát tức tốc phóng về miền Tây. Qua rà soát, cảnh sát phát hiện bé Phương đang ở nhà Tân. Một điều khiến Hai Thành phải “giật mình” là ở đây có nhiều đặc điểm trùng hợp với nơi bé TaRo (con trai nghệ sĩ Kim Cương) bị bọn bắt cóc nhốt gần 2 năm trước. Đó là phía trước căn nhà có ống khói lớn và xung quanh nhiều rơm rạ, mẹ Tân là một cụ già và các bé “Đức Mập”, “Bé Sáu” đều có mặt ở đây. Tuy nhiên, Tân không có mặt.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 11

Qua nhiều đầu mối, Hai Thành phát hiện có dấu vết của Tân tại tiệm sửa xe trên đường Nguyễn Biểu (quận 5). Sau thời gian dài theo dõi, các trinh sát lần ra chỗ ẩn núp của Tân là nhà của người quen chủ tiệm sửa xe, trong con hẻm trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3. Đúng 0h ngày 9.4.1979, Đội trưởng SBC cùng nhiều trinh sát “cày” nát con hẻm thì phát hiện căn nhà Tân tá túc. Ông Thành xộc lên gác, vung báng súng hạ gục Tân khi hắn định chống cự.

sbc xoa so bang sat thu ban chet vo chong nghe si thanh nga hinh anh 12

Khám xét chỗ hắn ngủ, các trinh sát thu được số vàng là tang vật của các vụ bắt cóc tống tiền trước đó. Tuy nhiên, Tân chỉ thừa nhận đã bắt cóc con của Kim Cương và bác sĩ Hỷ. Thêm một thời gian điều tra, Đại úy Hai Thành đã khiến hắn phải thừa nhận là hung thủ sát hại nghệ sĩ Thanh Nga gây chấn động dư luận khi tìm được khẩu súng gây án mà hắn nhờ vợ chồng người em chôn giấu dưới đường ống nước. Tuy nhiên, trước đó, 2 chiến sĩ Công an TP HCM đã phải thiệt mạng trong quá trình truy tìm khẩu súng gây án của Tân.

Tên tuổi ông Võ Tấn Thành (Hai Thành) – Đội trưởng SBC đầu tiên của Sài Gòn – còn gắn liền với nhiều vụ án chấn động khác như vụ thảm sát tại nhà Quận chúa Mộng Hoa; giải cứu 11 em bé bị bắt cóc bán lên vùng rừng núi Lâm Đồng; phá nhiều băng cướp có súng như Võ Tùng Hội, Phú “Salem”; truy bắt tên cướp khét tiếng Điềm Khắc  Kim…

Sau này, ông Thành về làm Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Bình rồi chuyển sang làm Chánh án TAND quận Tân Bình trước khi về hưu.

 

Theo Vnexpress


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Phút bù giờ ngẹt thở của bản quyền World Cup 2018

Nếu câu chuyện bản quyền World Cup ở Việt Nam là một trận cầu thì sự xuất hiện của các doanh nghiệp chính là bàn thắng phút bù giờ mang về chiến thắng ngẹt thở.

vietnamnet
Khoảng 2 tuần trước, câu chuyện bản quyền World Cup bắt đầu “nóng” lên ở Việt Nam. Các tờ báo đồng loạt đưa tin VTV chưa đàm phán được bản quyền World Cup, giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh có thể vắng mặt tại Việt Nam lần đầu tiên sau 36 năm.

Nhưng mối lo lắng ở thời điểm ấy vẫn chưa phải quá lớn. Bởi cùng với Việt Nam, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng chưa sở hữu bản quyền World Cup. Người Việt cũng đã quá quen với giải đấu này. Suốt gần 3 thập kỷ qua, World Cup chưa từng vắng mặt ở Việt Nam. Phần lớn người Việt đều tin rằng World Cup sẽ trở lại như đã luôn như vậy suốt nhiều năm qua.

vietnamnet
Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ. Sự phát triển vũ bão của công nghiệp bóng đá khiến giá bản quyền World Cup không ngừng tăng lên. Năm 2006, Việt Nam chỉ tốn 2 triệu USD để sở hữu bản quyền giải đấu. Con số ấy tăng lên 2,7 triệu USD và 7 triệu USD trong các năm 2010 và 2014.

Mức tăng giá phi mã của bản quyền World Cup tạo áp lực rất lớn lên VTV. Những tin đồn bắt đầu lan rộng. Người ta bắt đầu nói về một mùa Hè vắng bóng World Cup. Ngày 5/6, “quả bom” chính thức được kích nổ khi trưởng Ban thư ký biên tập Nguyễn Hà Nam (VTV) xác nhận quá trình đàm phán đang gặp khó khăn. Ông Nam tuyên bố VTV có thể lỗ tới 90 % khi thực hiện thương vụ và sẽ không mua bản quyền World Cup “bằng bất cứ giá nào”.

Với tuyên bố này, bức tranh về bản quyền khá u ám bởi người hâm mộ thấy VTV “đơn độc trong cuộc chiến” khi World Cup chỉ còn cách 9 ngày. Trên thực tế, ít người biết rằng câu chuyện bản quyền đã có phương án học theo mô hình quốc tế.

Tê bì chân tay như kim châm, kiến bò do tiểu đường: Đừng chủ quan, nguy cơ dẫn đến tàn phế!
Tê bì chân tay như kim châm, kiến bò do tiểu đường: Đừng chủ quan, nguy cơ dẫn đến tàn phế!
Tin tài trợ
Hàng nghìn bệnh nhân đau nhức xương khớp bất ngờ khỏi
Hàng nghìn bệnh nhân đau nhức xương khớp bất ngờ khỏi
Tin tài trợ
Các doanh nghiệp đã tham gia như thế nào?

18h30 ngày 8/6, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tuyên bố đã đạt được thỏa thuận mua bản quyền truyền thông World Cup 2018 với FIFA. Thông báo của VTV kết thúc một quá trình đàm phán đã kéo dài suốt cả năm trời và vấp phải muôn vàn khó khăn. Thông báo ấy giúp Việt Nam trở thành quốc gia cuối cùng trên thế giới sở hữu bản quyền truyền hình World Cup.

Trên thực tế, việc các doanh nghiệp cùng nhau phối hợp để đưa bản quyền World Cup về phát sóng là mô hình được tiến hành ở Thái Lan và Singapore trước đó. Tại Thái Lan, 9 công ty đã lập nhóm để đàm phán bản quyền World Cup 2018. Quỹ này do King Power - doanh nghiệp của ông chủ sở hữu CLB Leicester tại Premier League - đứng đầu. Tổng số tiền mà 9 công ty này bỏ ra để có bản quyền phát sóng World Cup 2018 rơi vào khoảng 1,4 tỉ baht Thái (khoảng 43,7 triệu USD).

Singapore cũng mua được bản quyền với giá 18,8 triệu USD bằng sự hợp sức của ba hãng truyền thông lớn là Mediacorp, Singtel và StarHub.

Ở Việt Nam, khi gặp với vấn đề với số tiền bản quyền ban đầu lên tới 15 triệu USD, VTV cũng loay hoay khi tìm đối tác để học mô hình của Thái Lan hay Singapore. Lý do là khác với các nước trong khu vực, VTV không thể trao đổi đủ quyền lợi thương mại tương ứng với số tiền mà các doanh nghiệp bỏ ra. Để tham gia vào cuộc chơi này, doanh nghiệp đồng hành trước tiên phải chấp nhận “phục vụ cộng đồng” hay nói cách khác là không thể có được quyền lợi thương mại tương ứng với công sức và số tiền bỏ ra.

Khi chỉ còn vài tháng nữa là đến World Cup, VTV đã tìm được một số đối tác phù hợp. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho thương vụ này.

Sau những tháng đàm phán căng thẳng với Infront Sports & Media, vốn nổi tiếng là rắn và ít chịu nhượng bộ, cuối cùng, câu chuyện bản quyền World Cup 2018 đã được giải.

Như vậy, mấu chốt của việc “giải cứu” bản quyền truyền hình World Cup năm 2018 không nằm ở trao đổi quyền lợi tương đương như những kỳ World Cup trước đó. Dù học theo mô hình quốc tế, việc “giải cứu” ở Việt Nam chỉ thành công khi VTV tìm ra những doanh nghiệp có tâm, luôn cam kết đóng góp cho cộng đồng. Họ chỉ xuất hiện vào phút chót, khi mọi việc đã hoàn tất và hàng chục triệu người hâm mộ Việt Nam chắc chắn được thưởng thức 64 trận cầu đỉnh của bóng đá thế giới.

Với câu chuyện về bản quyền truyền hình nói chung, đây là một mô hình mới, cần được nhân rộng trong thời gian tới với sự tham gia nhiều hơn của các doanh nghiệp lớn, có tâm và ngay từ đầu. Cuối cùng, khán giả xem truyền hình sẽ là người được hưởng lợi khi mà có thêm nhiều “mạnh thường quân” quan tâm đến lợi ích của cộng đồng.
Bản quyền World Cup 2018 được ‘giải cứu’ như thế nào?

Sự đồng hành của các doanh nghiệp lớn là chất xúc tác quan trọng giúp VTV dứt điểm thành công...

Close