Sự thật về pháp trường hành quyết đẫm máu nhất Sài Gòn xưa


Hẳn là nhiều người sẽ rất bất ngờ khi mình đã từng đi qua nơi này rất nhiều lần nhưng không ai biết được giữa trung tâm Sài Gòn ấy đã từng có biết bao máu và nước mắt đổ xuống trước cái nhìn bất lực của bao người…

Nằm bên trái của quảng trường Quách Thị Trang, nơi trú đóng  của tòa nhà công ty Vận tải Hành khách đường sắt Sài Gòn nay hơn 40 năm về trước là một pháp trường đặc biệt của chính quyền Việt Nam dân chủ Cộng hòa – nơi mà các tử bị hành quyết bằng loạt đạn công khai trước công chúng.

phap-truong-1

Năm 1965, tình hình Miền Nam Việt Nam hết sức rối ren, các cuộc đảo chính, biểu tình và tấn công vũ trang diễn ra thường xuyên. Cùng với điều đó là nạn đầu cơ, lũng đoạn thị trường của giới thương gia. Trước tình hình này, chính quyền VNCH đã dựng lên phía trước chợ Bến Thành một pháp trường để hành quyết công khai các phạm nhân nhằm mục đích răn đe.

phap-truong-2

Khi mới được xây dựng, pháp trường chỉ có 1 trụ ở giữa để hành quyết những người “bạo động”. Sau đó để tăng thêm tính răn đe và sự tàn bạo hai cây cột nữa đã được đóng vào. Kể từ lúc đó, pháp trường trở thành nơi xử bắn công khai đẫm máu nhất khiến cả thế giới phải lên án và chính quyền phải dẹp bỏ nó sau một thời gian hoạt động.

Chỉ trong khoảng thời gian tồn tại ngắn ngủi pháp trường đã tiến hành hành quyết biết bao con người. Những người sống gần khu vực đó kể lại họ vẫn còn bị ám ảnh bởi hình ảnh các nạn nhân thân thể bê bết máu bị lôi đi khi hành quyết xong.

phap-truong-3

Khung cảnh trên pháp trường ngày 6/10/1965, khi ba phạm nhân bị hành quyết cùng lúc vì những tội danh khác nhau.

phap-truong-4

Một trong những cuộc hành quyết nổi tiếng nhất trong lịch sử cầm quyền của VNCH phải kể đến vụ xử nhà tài phiệt Tạ Vinh, một người Việt gốc Hoa 34 tuổi. Ông đã bị kết tội đầu cơ phá hoại kinh tế và chịu án tử ngày 14/3/1966.

phap-truong-5

Tạ Vinh bị hành quyết khi trên người vẫn còn mang bộ vest lịch sự

phap-truong-6

Trong hình là người vợ của Tạ Vinh băng mình qua hàng rào thép gai khi chồng bị hành quyết dù bị cảnh vệ ngăn cản

phap-truong-7

Bên cạnh các tội phạm hình sự, kinh tế, nhiều nhân vật đấu tranh chống chính quyền VNCH cũng bị hành quyết công khai.

phap-truong-8

Tại đây còn diễn ra một cuộc hành quyết nổi tiếng nữa khi người bị xử bắn là một sinh viên. Anh là Lê Văn Khuyên bị xử bắn ngày 29/1/1965 vì bị nghi dính vào một cuộc biểu tình và nổ bom vào thời điểm Sài Gòn đang chấn động, rối ren…

phap-truong-9

Chàng sinh viên đổ gục người sau loạt đạn, thân thể bê bết máu

phap-truong-10

Các nạn nhận bị hành quyết đều bị bịt khăn đen che mắt vì theo những người lính thực thi nhiệm vụ nếu khong làm vậy họ sẽ bị đôi mắt của nạn nhân ám ảnh đến lúc chết…

phap-truong-11

Một vũng máu loang lổ sau khi một cuộc hành quyết diễn ra – Ảnh của phóng viên Nhật bản Akimoto Keiichi.

Nguồn: reds.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Cực nhọc nghề ngâm mình hàng giờ trong dòng nước thối dưới lòng đất

Để có được những con đường thành phố luôn sạch đẹp, cống rãnh không bị ngập nước thì đằng sau...

Close