‘Người nhện’ treo mình lơ lửng trên cao ốc Sài Gòn


Treo mình lơ lửng ở độ cao có khi đến hàng trăm mét dưới cái nắng cháy da, công việc của những công nhân lau kính nhà cao tầng đòi hỏi sức khỏe và thần kinh vững vàng.

nguoi-nhen-1

TP HCM hiện có hằng nghìn toà nhà cao tầng đòi hỏi thường xuyên được bảo trì để giữ được vẻ sạch sẽ, bóng bẩy. Nghề lau dọn mặt kính của các toà nhà ra đời đáp ứng nhu cầu đó. Các công nhân đu mình trên các cửa sổ được gọi vui là “người nhện”. Họ làm việc hết sức vất vả, nguy hiểm.

nguoi-nhen-2

Công việc này không yêu cầu cao về mặt bằng cấp và chuyên môn nhưng ngược lại người thợ phải có sức khỏe tốt, thần kinh vững chắc và đặc biệt là không sợ độ cao.

nguoi-nhen-3

Người bình thường nhìn vào thường có cảm giác ghê sợ và lo cho các anh mặc dù đã đeo dây bảo hiểm an toàn tuyệt đối.

nguoi-nhen-4

Từ trên những nóc nhà cao tầng, công nhân sẽ đi hệ thống dây tuột và dây an toàn. Đây là một công đoạn hết sức quan trọng, phải chọn điểm cố định dây vững chắc chịu được sức tải lớn.

nguoi-nhen-5

Công đoạn quan trọng tiếp theo là lắp hệ thống đai bảo vệ lên người. Kiểm tra lại ghế ngồi, các khóa dự phòng phải đúng quy định tiêu chuẩn về an toàn.

nguoi-nhen-6

Anh Phan Văn Cẩn quê ở Nghĩa Hưng (Nam Định), người đã có hơn 3 năm kinh nghiệm vệ sinh mặt ngoài các tòa nhà cao tầng chia sẻ: “Tuy nhìn người cheo leo trên cao cảm giác rất nguy hiểm nhưng thật ra nếu thực hiện đúng các quy trình thì độ an toàn gần như là tuyệt đối”.

nguoi-nhen-7

Sau khi đã móc khóa an toàn, công nhân sẽ leo xuống ngồi vào ghế đu bắt đầu công việc.

nguoi-nhen-8

Dưới ghế có móc treo đầy đủ các dụng cụ dùng để vệ sinh như: khăn lau, chất tẩy rửa, nước, thanh chùi kính…

nguoi-nhen-9

Hệ thống dây cáp có thể chịu tải trọng đến 1,2 tấn và sau 3 tháng sẽ phải kiểm định một lần.

nguoi-nhen-10

Để nâng cao tính an toàn hệ thống còn có một dây dự phòng, trong trường hợp xấu nhất dây chính bị đứt thì dây dự phòng sẽ neo để không rơi tự do.

nguoi-nhen-11

Các anh cho biết, đối với các công trình đơn giản, ít bẩn thì bình quân trong 8 tiếng có thể vệ sinh được khoảng 100 m2. Đối với các công trình khó như hoàn thiện bàn giao tòa nhà sau xây dựng thì chỉ làm khoảng 30 m2/ngày.

nguoi-nhen-12

Anh Nguyễn Minh Giá (27 tuổi, quê Bà Rịa Vũng Tàu) tâm sự: “Trong 5 năm đi làm, lần nguy hiểm nhất là khi vệ sinh ống khói cao 230 m ở Bình Thuận, do và không có chỗ bám và gió quá mạnh, anh đã bị thổi bạt ngang đến hơn 10 m”.

nguoi-nhen-13

Một ca làm thường kéo dài khoảng 4 tiếng từ 8h đến 12h, sau đó nghỉ ngơi ăn cơm và bắt đầu lại lúc 1h chiều. Bữa cơm trưa thường là rất mệt nên ai cũng ăn nhanh chóng để ngả lưng ít phút trước khi làm việc.

nguoi-nhen-14

Bình quân một ngày công khoảng 400.000 đồng, đối với các công trình cao và phức tạp lương sẽ cao hơn. Nhưng bù lại người công nhân cũng phải đánh đổi nhiều mồ hôi, sức lực và cả niềm vui trong cuộc sống.

Nguồn: Hải An


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Cảnh hoang tàn bên trong Thuận Kiều Plaza

Tiểu thương, người kinh doanh tại cao ốc Thuận Kiều Plaza (TP HCM) đã trả hết mặt bằng và để...

Close