Chân dung những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn xưa


hoa2

Bạn biết gì về những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn xưa như cô Ba Trà, cô Tư Nhị hay Nam Phương Hoàng hậu?

Có rất nhiều tài liệu ghi lại rằng, từ thời Pháp thuộc tại đất Nam kỳ, người Pháp đã tổ chức khá nhiều cuộc thi sắc đẹp nhằm tìm kiếm những gương mặt khả ái nhất vùng. Trên nền tảng những cuộc thi đó, người Việt cũng đã manh nha tổ chức những cuộc thi sắc đẹp có uy tín. Xin được điểm lại chân dung những hoa hậu nức tiếng một thời của đất Sài Gòn xưa.

Cô Ba “xà bông” – Hoa khôi đầu tiên của đất Nam Kỳ

Cô Ba Thiệu còn được gọi với tên cô Ba Xà Bông. Cô là con thầy thông Chánh ở đất Trà Vinh xưa. Được thừa hưởng nét yêu kiều, xinh đẹp của mẹ nên ngay từ khi mới lớn, cô Ba Thiệu đã là một nhan sắc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

hoa1

Cô Ba Thiệu là Hoa hậu đầu tiên của Nam Kỳ

Có tài liệu cho rằng cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam do chính người Việt tổ chức với tên gọi Miss Sài Gòn được diễn ra vào năm 1865. Đây là cuộc thi sắc đẹp dành cho tất cả các cô gái Việt Nam ở Sài Gòn và những vùng lân cận. Dù đây là lần đầu tiên tổ chức song cuộc thi đã thu hút gần 100 cô gái đăng ký dự thi. Vượt qua nhiều nhan sắc khả ái, cuối cùng cô Ba Thiệu đã dành được vương miện và trở thành hoa khôi Nam kỳ đầu tiên. Ngay sau khi đăng quang, người Pháp đã nhiều lần mời cô Ba chụp một bộ ảnh khỏa thân nhưng đều bị cô từ chối.

Khi mô tả về vẻ đẹp của cô Ba, học giả Vương Hồng Sển viết rằng: “Trong giới huê khôi, nghe nhắc lại, trước kia, hồi Tây mới đến, có cô Ba, con gái thầy Thông Chánh, là đẹp không ai bì; đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực keo su nhơn tạo, tóc dài chấm gót, bới ba vòng một ngọn, mướt mượt và thơm phức dầu dừa mới thắng, đẹp không vì son phấn giả tạo, đẹp đến nỗi nhà nước in hình vào con tem Nhà thơ Dây thép (Bưu điện), và một hiệu buôn xà bông xin phép họa hình làm mẫu rao hàng: xà bông Cô Ba; muốn biết danh tiếng bực nào xin ráng tìm các bà cỡ 1900 hỏi lại!”.

hoa2

Cô Ba cũng là “người mẫu” đầu tiên in hình trên sản phẩm thời bấy giờ

Sau đó, hình của người đẹp này được in nổi trên các sản phẩm nổi tiếng của Hãng xà bông Việt Nam do ông Trương Văn Bền lập ra. Từ đó tên cô thường gắn với dòng xà bông này và mọi người vẫn gọi cô là cô Ba “xà bông”. Có thể nói cô Ba là gương mặt thương hiệu đầu tiên ở đất Nam Kỳ vì trở thành “người mẫu” gắn liền với một thương hiệu nổi tiếng Việt Nam ra đời đầu thế kỷ 20.

Dẫu vậy, cuộc đời cô Ba “xà bông” gặp khá nhiều truân chuyên. Sau khi đoạt giải hoa khôi, cô cưới biện lý Jaboin và sống một cuộc sống khép kín. Tuy nhiên vào năm 1893, ông Chánh và Jaboin xảy ra mâu thuẫn và nhiều tài liệu ghi rằng cô Ba đã cầm súng bắn chết tên biện lý Jaboin. Cô bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án ngày 19/6/1893 và bị xử tử ngày 18/1/1894 tại Trà Vinh.

Nam Phương hoàng hậu – hoa hậu Đông Dương

Nam Phương hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ra tại huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (thuộc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang ngày nay). Bà cũng chính là vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.

hoa3

Thiếu nữ Nguyễn Hữu Thị Lan ở tuổi đôi mươi

Nam Phương hoàng hậu vốn là cháu ngoại của huyện sỹ Lê Phát Đạt, một đại phú gia giàu có bậc nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Người thời đó cho rằng số tài sản của Huyện Sỹ còn nhiều hơn tổng tài sản của Vua Bảo Đại. Năm 1932, người đẹp này đã nổi danh về nhan sắc khắp vùng Nam Kỳ và cả Đông Dương. Nhiều tài liệu cho rằng trước khi Thị Lan trở thành chính cung hoàng hậu của vua Bảo Đại, bà đã giành giải hoa hậu Đông Dương.

hoa4

Hình ảnh quen thuộc của Nam Phương Hoàng hậu

hoa5

 Ngay cả khi đã là bà mẹ của 2 con, bà vẫn giữ được vẻ đẹp quyền quý của mình

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhà sử học Dương Trung Quốc thì trong thời Pháp thuộc tuy có tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp, nhưng không có cuộc thi nào mang tên Hoa hậu Đông Dương. Vì vậy có thể danh hiệu này được người dân trao tặng cho hoàng hậu. Bà vẫn mãi là Hoa hậu Đông Dương trong lòng người dân Sài Gòn xưa, không chỉ bởi nhan sắc của bà mà còn bởi sự nhân từ, tài đức khiến người đời kính trọng, nể phục.

Cô Ba Trà – Ngôi sao Sài Gòn

Cô Ba Trà tên thật là Trần Ngọc Trà, sinh năm 1906, bà là người phụ nữ nổi tiếng xinh đẹp của đất Sài thành vào những năm đầu thế kỷ 20, và được mệnh danh “ngôi sao Sài Gòn”.

Cô Ngọc Trà vốn xuất thân từ một làng quê nghèo ở Cần Đước, Long An. Từ nhỏ, cô đã trải qua tuổi thơ cơ cực vì cha mẹ mâu thuẫn, phải quay về quê ngoại sinh sống. Năm tròn 16 tuổi, cô Ba Trà một mình lên Sài Gòn để mưu sinh. Có thể chính những bi thương từ thuở ấu thơ đã góp phần hình thành nên tính cách coi đời lạnh như băng của người đẹp nức tiếng này.

hoa6

Ngôi sao Sài Gòn những năm 60, 70 đốn ngã trái tim của nhiều công tử hào hoa

Với vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” cùng trí thông minh và cách nói chuyện khôn khéo, cô Ba Trà đã đốn ngã hàng loạt tay chơi hào hoa giàu có bậc nhất đất Nam Kỳ như công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy, Bạch công tử Lê Công Phước, công tử Bích. Chính vì thế dù không đoạt được danh hiệu chính thức nào, nhưng người dân vẫn thường dành tặng cho cô Ba danh hiệu Người đẹp Nam Kỳ.

Ba Trà từng trải qua 4 cuộc hôn nhân lần lượt với viên quan ba người Pháp, con trai tỷ phú đất Phan Rang, bác sĩ Trần Ngọc Án, và cuối cùng là một triệu phú trẻ tuổi, nhưng tất cả đều tan vỡ. Từ đó, cô khép kín cõi lòng, không còn niềm tin vào hôn nhân và lao vào ăn chơi, cặp kè hết người này đến người khác và dấn sâu vào con đường bài bạc.

hoa7

Dù từng là người con gái xinh đẹp bậc nhất Nam Kỳ song cô Ba Trà lại kết thúc cuộc đời mình trong buồn bã

Khi còn trẻ, được nhiều đại gia, công tử săn đón nên tài sản, tiền bạc của cô Ba Trà cũng khá đồ sộ, song những canh bạc gần như đã đốt hết tất cả. Thế rồi cuộc đời người phụ nữ như đóa hoa, dù có đẹp đến mấy cũng đến ngày “hoa tàn nhụy rữa”. Lúc này, các vị công tử đã không còn lui tới cung phụng nữa.

Đến cuối đời, hoa khôi Trần Ngọc Trà lâm vào cảnh nợ nần, túng bấn, bà đành phải làm công ở một cửa tiệm tồi tàn để kiếm sống qua ngày. Nhiều người kể lại rằng thấy cô Ba Trà chết trên ghế bố dưới chân cầu thang một chung cư ở Sài Gòn. Cô đã khép lại cuộc đời của một đóa hoa đẹp trong buồn bã như thế. Người xưa vẫn thường nói “hồng nhan bạc phận”, điều này dường như ứng với cuộc đời của mỹ nữ Trần Ngọc Trà.

Dù mỗi thời đại vẻ đẹp chuẩn mực dành cho phụ nữ đều khác, song khi nhắc đến Hoa hậu Sài Gòn xưa, người ta vẫn nhắc đến ba người phụ nữ nổi bật này. Không chỉ bởi nhan sắc, mà còn bởi cuộc đời của họ là những câu chuyện đáng ngẫm, đáng nhớ.

Theo Toàn Nguyễn /Tri Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
01022016091946893-thong-hai_24_resize
Nghề làm nhang

Khác với những nghề truyền thống thường tập hợp thành một làng nghề lớn nhỏ, nghề se nhang có mặt...

Close