Người hát tình ca: Khắc Minh thất bại khi thử sức với dòng nhạc mang âm hưởng dân ca


KHAC MINH (5)hhh

(2SaiGon) – Tập 9 của chương trình “Người hát tình ca 2017” là đêm nhạc với chủ đề “Dân ca – Bolero” lên sóng THVL1 lúc 21h ngày Chủ nhật 23/7. Phương Thanh là giám khảo khách mời trên ghế nóng bên cạnh hai vị trí quen thuộc của danh ca Ý Lan và nhạc sĩ Đức Huy.

Mỹ Tâm, Lệ Quyên, Tuấn Hưng làm nức lòng khán giả Sài thành với “Dạ vũ IMC”

Tố Ny “rinh” giải 100 triệu ở Gương mặt thân quen 2017 khi hóa thân ca sĩ Thanh Thúy

Các thí sinh tranh tài trong vòng này gồm có: Lều Phương Anh, Nguyễn Phương Anh, Ôn Vĩnh Quang, Thái Sơn, Lệ Ngọc và Khắc Minh. Mỗi thí sinh trong đêm nhạc chủ đề này sẽ hát một ca khúc đơn và một ca khúc song ca. Kết thúc đêm diễn, Khắc Minh có số điểm thấp nhất từ ban giám khảo, hội đồng bình luận báo chí và khán giả tại hiện trường phải chia tay với chương trình.

PHUONG THANH (9)

Đây là lần đầu tiên Khắc Minh chấp nhận thử sức với dòng nhạc khác hoàn toàn với sở trường, dòng nhạc mang âm hưởng dân ca. Chọn lựa của anh cũng được đánh giá là liều lĩnh khi “Tiếng thạch sùng” không chỉ là ca khúc đậm chất dân ca Nam bộ mà còn có một đoạn vọng cổ ở cuối bài. Khắc Minh chia sẻ anh yêu quý tuổi trẻ của bản thân nên rất thích thử nghiệm trong nhiều lĩnh vực và luôn chấp nhận khó khăn. Sân chơi “Người hát tình ca” là nơi thích hợp để anh trải nghiệm và nhận được những góp ý giá trị.

KHAC MINH (5)

Ca sĩ Phương Thanh dành nhiều lời khen cho giọng hát trầm ấm, trữ tình của Khắc Minh do đã từng nghe anh hát trước đó. Chị cho rằng thế mạnh hát tròn âm, rõ chữ của Khắc Minh lại trở thành trở lực trong bài hát “Tiếng thạch sùng”. Chị nhận xét: “Khi em hát thể loại này, giọng hát cần phải bay hơn, dàn trải hơn để luyến láy cho đúng chất. Khi em hát quá tròn trịa vô tình lại làm bài hát trở nên nặng nề”.

Chung ý kiến với Phương Thanh, nhạc sĩ Đức Huy dành nhiều thời gian để phân tích về cách tiếp cận bài hát của Khắc Minh. Anh cho rằng không chỉ bởi Khắc Minh không có sở trường về dân ca mà còn vì nam ca sĩ không có nhiều thời gian tiếp xúc với dòng nhạc này nên đã có cách xử lý chưa đúng chất. Nhạc sĩ chia sẻ: “Bạn đã cố gắng để đặt bản thân vào cảm xúc của bài hát. Nhưng bạn ‘tây’ quá thì đành chịu thôi”.

KHAC MINH - LEU PHUONG ANH (20)

Trong phần song ca, Khắc Minh cùng Lều Phương Anh mang đến khán giả bài hát nổi tiếng “Mùa đông của anh” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Tiết mục được nhận xét không quá xuất sắc bởi hai giọng hát thiếu sự hòa quyện về màu giọng cũng như không có đoạn hòa bè. Dẫu vậy, nhạc sĩ Đức Huy cho rằng giọng hát của Khắc Minh đã tỏa sáng hơn Lều Phương Anh riêng trong ca khúc này.

LEU PHUONG ANH (18)

Lều Phương Anh trong đêm thứ 9 của chương trình đã chọn thể hiện một khúc dân ca Bắc bộ là “Trống cơm”. Phần trình diễn của hai mẹ con Lều Phương Anh được hỗ trợ bởi dàn vũ công nhí xinh xắn. Ca sĩ Phương Thanh ngay lập tức nhận ra được sự tương đồng trong cách biểu cảm giọng hát của Lều Phương anh và danh ca Ý Lan. Chị chỉ ra được sự tinh tế trong cách xử lý của Lều Phương Anh khi có sự biến đổi trong nhịp điệu và nhấn nhá trong cùng một câu hát ở hai đoạn khác nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên danh ca Ý Lan nghe nhận xét có điểm tương đồng với Lều Phương Anh. Chính Đàm Vĩnh Hưng và thậm chí là ông xã của nữ danh ca đã rất bất ngờ khi nhận ra điều này. Trong tập này, sau khi nghe Lều Phương Anh hát lại hai câu trong bài “trống cơm”, danh ca Ý Lan chia sẻ cô rất yêu thích những điểm tương đồng của hai người: “Có nhiều người từng cố ý giả giọng hát và phong cách của Ý Lan làm tôi khó chịu. Nhưng Lều Phương Anh làm tôi cảm thấy thích thú. Ở đây, không phải cô ấy muốn giả để giống tôi, mà Lều Phương Anh chính là Lều Phương Anh. Đêm nay, cô ấy rất tỏa sáng”.

LE NGOC - THAI SON (4)

Phần song ca “Thuyền hoa” của Lệ Ngọc và Thái Sơn nhận được nhiều lời khen từ các giám khảo cho độ hòa hợp về ngoại hình lẫn giọng hát. Cặp đôi ca sĩ trẻ hóa thân thành đôi vợ chồng mới cưới, hòa giọng trong một khúc ca tươi vui. Trong phần thi chung, nhạc sĩ Đức Huy cho rắng Lệ Ngọc đã làm tốt hơn nhờ vào ngoại hình xinh xắn và trang phục đẹp mắt. Riêng ca sĩ Phương Thanh, chị đã suýt cho cặp song ca này 10 điểm sau chỉ vài câu hát đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó chị chỉ cho điểm 8 vì cho rằng cặp đôi ca sĩ vẫn thiếu sự tha thiết khi song ca cùng nhau.

THAI SON (7)

Trong phần hát đơn, Thái Sơn nhận được nhiều lời khen cho vai diễn người kéo xe khi thể hiện ca khúc “Kẻ trắng tay”. Tiết mục được dàn dựng để kể lại câu chuyện đầy cảm xúc khi người kéo xe vì nghèo không thể giữ được tình yêu. Cuối cùng anh phải chấp nhận nhìn người mình yêu trong vòng tay người khác. Đối với danh ca Ý Lan, phần dàn dựng đã kết hợp được với phần trình diễn để đưa đến người xem những cảm xúc rất thật và rất sâu: “Thái Sơn diễn xuất rất đạt. Em ngã như một diễn viên chuyên nghiệp. Cú ngã rất thật và rất đau, làm người xem cảm nhận được rất rõ cảm xúc của bài hát”. Nhạc sĩ Đức Huy cho rằng bản thân sáng tác của ca nhạc sĩ Ngọc Sơn đã đủ “nức nở”, Thái Sơn không phải cố gắng để lột tả thêm nỗi thống thiết đó. Nhạc sĩ cho rằng những cố gắng để làm “nức nở” hơn của Thái Sơn trong bài hát dễ làm người nghe có cảm giác “không thật”.

LE NGOC (22)

Lệ Ngọc với bài dân ca quen thuộc “Bà rằng bà rí” nhận được nhiều lời khen từ danh ca Ý Lan. Nữ danh ca chia sẻ đây là lần đầu tiên cô nghe một giọng nữ trầm khàn thể hiện một bài dân ca thay vì những giọng nữ trong trẻo. Dẫu vậy, trải nghiệm mới lạ này lại mang đến cho cô những cảm xúc rất sâu, rất dày và không ngạc nhiên khi Lệ Ngọc nhận được 10 điểm từ danh ca Ý Lan.

Trong bài hát phê phán nạn tảo hôn, Lệ Ngọc có dịp bung hết khả năng từ giọng hát đến diễn xuất. Bộ ba giám khảo đều dành những lời khen cho phần diễn xuất như tự nhiên, dễ thương, hấp dẫn. Danh ca Ý Lan khẳng định: “Lệ Ngọc không chỉ hát tốt mà còn diễn xuất rất giỏi”.

NGUYEN PHUONG ANH - ON VINH QUANG (7)

Phần song ca của Ôn Vĩnh Quang và Nguyễn Phương Anh chỉ được nhạc sĩ Đức Huy đánh giá là cố gắng làm tròn nhiệm vụ. Danh ca Ý Lan cho rằng Nguyễn Phương Anh có nhiều ưu thế hơn trong bài song ca do tông giọng phù hợp. Điều này cũng có nghĩa là Ôn Vĩnh Quang đã chịu thiệt thòi khi phải hát ở quãng thấp hơn, khó thể hiện được bản thân hơn. Phương Thanh nhận xét Nguyễn Phương Anh sở hữu chất giọng trầm khàn rất trữ tình và truyền cảm khi hát. Nhưng chất giọng này lại là một cản trở khi nữ ca sĩ thể nghiệm bản thân trong dòng nhạc bolero vốn cần những luyến láy bay bổng và làn hơi đầy đặn, phong phú.

ON VINH QUANG (7)

Do có thời gian dài dõi theo Ôn Vĩnh Quang, Phương Thanh cho rằng nam thí sinh chỉ thể hiện tốt với những bài hát phù hợp. Đồng thuận với ý kiến của cô, nhạc sĩ Đức Huy nhận xét Ôn Vĩnh Quang chưa có sự tập trung cần thiết cho cuộc thi và sự nghiệp. Ở phía đối nghịch, danh ca Ý Lan cho rằng Ôn Vĩnh Quang hoàn toàn chinh phục tai nghe của mình. Trong những tập trước đó, danh ca Ý Lan cũng có những ưu ái cho thí sinh này khi luôn cho những điểm số cao, bất chấp những lời phê bình từ những ghế còn lại trong hội đồng giám khảo hoặc ban bình luận báo chí.

IMG_9279

Trong phần nhận xét Ôn Vĩnh Quang, danh ca Ý Lan luôn cố gắng lắng nghe các nhận xét từ Phương Thanh và nhạc sĩ Đức Huy để phản bác, bảo vệ cho thí sinh yêu quý. Khi Phương Thanh dường như chuẩn bị nói Ôn Vĩnh Quang có những lúc hát “không hay” thì ngay lập tức bị nữ danh ca cắt lời. Chị đành phải chuyển sang dùng từ “khác lạ”. Vì vậy khi Phương Thanh tỏ ý khen phần trình diễn “Thành phố buồn” của Ôn Vĩnh Quang, danh ca Ý Lan cảm thấy ngạc nhiên: “Lại hay… Thế mà làm anh em chúng tôi nãy giờ cãi nhau, suýt đánh nhau rồi”. Ngay khi bị nhạc sĩ Đức Huy phản bác ý kiến, danh ca Ý Lan liên tục đập bàn và nói với nhạc sĩ là: “Kệ anh”. Kết quả, cô vẫn dành điểm 10 cho Ôn Vĩnh Quang vì cho rằng giọng hát của anh đã chạm đến được trái tim của khán giả.

Ôn Vĩnh Quang cũng dành thời gian để chia sẻ với khán giả về tình hình sức khỏe bản thân. Ngay trước đêm thi anh đã bị cảm nặng, gần như không thể hát. Vì trách nhiệm với chương trình, Ôn Vĩnh Quang đã cố hết sức để hoàn thành phần thi. Anh cũng không muốn dùng điều này để làm lý do cho việc thể hiện chưa tốt trong đêm thi khi chỉ chia sẻ sau khi các giám khảo đã hoàn thành phần nhận xét và cho điểm.

Phần trình diễn “Sầu lẻ bóng” của Nguyễn Phương Anh nhận được nhiều lời khen về trang phục với chiếc áo dài đen sang trọng, quý phái. Cũng như Ôn Vĩnh Quang, nhạc sĩ Đức Huy cho rằng Nguyễn Phương Anh không có sở trường trong dòng nhạc Bolero. Từ bài song ca đến bài đơn ca, nữ ca sĩ chỉ dừng lại ở mức cố gắng để hoàn thành chứ chưa bật lên được cái hồn của bài hát. Tuy nhiên, anh dành sự ưu ái cho Nguyễn Phương Anh hơn Ôn Vĩnh Quang.

Đây cũng là tuần lễ Nguyễn Phương Anh có số điểm thấp, chỉ nhỉnh hơn Khắc Minh để có thể ở lại với cuộc thi.

Minh Nguyễn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
2. Tiet muc cua Mai Tai Phen (8)
Gương mặt điện ảnh: Mai Tài Phến “đốn tim” giám khảo với vai diễn cổ trang

(2SaiGon) - Tập 9 của chương trình Gương mặt điện ảnh có chủ đề “Vai diễn tự chọn” vừa phát...

Close