Quyền được cống hiến cái đẹp


2saigon-ky-4

Nghề người khỏa thân hiện vẫn còn nhiều định kiến nhưng nhiều “nghệ sĩ” đã bước qua “thói đời” để nguyện sống chết với nghề, sáng tạo ra những bức ảnh nghệ thuật.

Bí ẩn chưa từng được tiết lộ về nghề người mẫu ảnh “nuy” (kỳ 2)

Bí ẩn chưa từng được tiết lộ về nghề người mẫu ảnh “nuy” (kỳ 1)

Trước “cơn bão” dư luận về nghề mẫu khỏa thân, nhiều luồng ý kiến đã được đưa ra: Người đồng tình, người phản đối, người lại trung dung.

Có văn hóa thì nên chụp ảnh… khỏa thân

Nghề mẫu khỏa thân là một loại hình lao động đặc biệt trong xã hội. Họ là những người lao động thầm lặng cho nghệ thuật. Mỗi khi tác phẩm đoạt giải cao thì người đời thường chỉ nhắc đến tên tác phẩm và tác giả tác phẩm mà hiếm khi nhắc đến người mẫu. Càng hiếm hoi hơn với người mẫu khỏa thân khi họ cho là người giấu mặt.

Một bức ảnh nude nghệ thuật thật sự sẽ gợi cảm xúc thẩm mỹ về cái đẹp đích thực, nó trong sáng và thăng hoa, thuần khiết.  Trong khi những tác phẩm phi nghệ thuật hoặc mượn danh nghệ thuật chỉ gợi cảm xúc bản năng bình thường.

Người mẫu luôn phải đối mặt với nhiều áp lưc và định kiến  trong cuộc sống.

Người mẫu luôn phải đối mặt với nhiều áp lưc và định kiến  trong cuộc sống.

Hay nói đúng hơn, sự thành bại của một tác phẩm nghệ thuật khỏa thân đúng nghĩa phụ thuộc chính yếu vào độ kiên trì và áp lực chịu đựng của người mẫu cùng với cái tâm duy mỹ thực thụ của người cầm máy.

Nghề này, có những đắng cay nghiệt ngã mà rất nhiều người hoặc bỏ nghề hoặc sống cui cút hoặc chuyển nghề để mưu sinh mà tồn tại. Những người trụ vững lâu dài với nghề là những con người có bản lĩnh thực thụ. Bởi, họ sớm nhận ra bản chất đích thực của nghề để bước qua định kiến.

Trong truyền thống văn hóa Việt Nam, chuyện tôn vinh vẻ đẹp hình thể của con người đã có từ rất lâu. Cha ông ta luôn xem vẻ đẹp hình thể người phụ nữ luôn là những tuyệt tác nghệ thuật của tạo hóa ban tặng.

Đó chính là hình tượng chiếc áo yếm nửa kín nửa hở trong văn hóa Việt Nam. Vẻ đẹp vừa kín đáo vừa gợi cảm, vừa tôn vinh vẻ đẹp nữ tính, vừa hợp thuần phong mỹ tục trong văn hóa Việt Nam.

Hay hình ảnh Lingar-Yoni trong biểu tượng văn hóa Chăm – một bộ phận không tách rời văn hóa Việt. Người Chăm xem đó là sức mạnh của quyền năng tối cao nhất của con người. Lingar càng to, càng dài; Yoni càng rộng, càng căng tròn càng thể hiện sức sống mãnh liệt trong tín ngưỡng phồn thực người Việt.

Đây là loại hình nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp hình thể con người.

Đây là loại hình nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp hình thể con người.

Mới đây, trong một chương trình tọa đàm về chủ đề “Chụp ảnh khỏa thân: Nên hay không nên”, Đạo diễn Lê Hoàng từng chia sẻ rằng: “Tôi nghĩ là nên chụp ảnh khỏa thân… Nữ diễn viên nhiều người rất đẹp nhưng già đi rất là nhanh. Thật là đáng tiếc và tôi nghĩ rằng giá như những vẻ đẹp của họ lưu giữ được thì rất hay.

Tôi khuyên các cô gái đẹp và có văn hóa thì nên chụp ảnh khỏa thân. Có điều nên chụp với ai, nên cung cấp cho ai xem thì đấy là chuyện phải tự chịu trách nhiệm.”

Không có quy định nào cấm…

Hiện nay, không chỉ riêng Việt Nam mà trên thế giới, nghề mẫu khỏa thân được xem là nghề “xấu” nhất và nhiều rủi ro nhất trong các nghề. Mỗi khi tác phẩm nghệ thuật khỏa thân ra đời luôn nhận được nhiều luồng ý kiến bình phẩm.

Người thưởng thức cái đẹp thì ít nhưng kẻ đi “vạch lá tìm sâu” thì nhiều. Từ những “khuyết tật” của tác phẩm, người xem vô tư nhảy vào “ném đá” vô tội vạ gây nên nhiều tranh cãi với cả người xem lẫn người trong nghề.

Có vẻ đẹp hình thể, có văn hóa thì nên... chụp ảnh khỏa thân?

Có vẻ đẹp hình thể, có văn hóa thì nên… chụp ảnh khỏa thân?

Trường hợp bộ ảnh nữ sinh thổ dân ngực trần 16 tuổi (được dân mạng gọi là “hotgirl thổ dân”) của nhiếp ảnh gia Ngọc Trần vừa mới thực hiện, thực sự nếu người trong nghề hoặc có am hiểu thì sẽ cho rằng đó là bộ ảnh đẹp (chưa tuyệt mỹ) về nghệ thuật.

Nhưng chỉ cần có một ai đó chỉ chăm chăm nhìn và phát hiện ra một “khuyết điểm” thiếu nữ 16 tuổi ấy thì ngay sau đó hiệu ứng đám đông lại dậy sóng phê phán ầm ĩ. Và vô tình bộ ảnh trở nên nổi tiếng và người mẫu chịu đớn đau. Đó là sự thiếu tôn trọng và công bằng.

Theo Điều 121, Bộ luật Hình sự, có quy định rõ: Nếu người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, nghiêm trọng hơn có thể phạt tù đến 3 năm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Điều 31, Bộ luật Dân sự cũng nêu rõ: quy định mọi cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh phải được sự đồng ý. Vì thế, nếu người thợ chụp ảnh cố tình sử dụng ảnh khỏa thân vì mục đích xấu để xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của khách hàng thì có thể bị khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác.

Về vấn đề này, Nhà biên kịch, Nhà văn, Nhà báo Nông Huyền Sơn bức xúc cho rằng: “Không có qui định nào cấm các diễn viên diện ảnh, diễn viên kịch, nhà thơ… hay bất kỳ ai làm mẫu khỏa thân.

Điều lạ là, một thiếu nữ không nổi tiếng làm mẫu khỏa thân thì bình thường. Thế nhưng một phụ nữ nổi tiếng làm mẫu khỏa thân thì dư luận dậy sóng. Thậm chí nhận được nhiều lời dèm pha. Đó là điều bất công.”

Nhà biên kịch Nông Huyền Sơn còn cho biết: “Tôi không đồng tình khi phê phán siêu mẫu, nữ diễn viên điện ảnh, … chụp ảnh khỏa thân. Họ có thân hình đẹp, họ có quyền công hiến cái đẹp cho xã hội. Đáng phê phán là người chụp ảnh, người họa sỹ đã không đủ tài năng đóng khung nghệ thuật cho bức ảnh, bức họa khiến người xem chỉ thấy đó là tác phẩm gợi dục.”

“Đây không phải là cách để nổi tiếng nhanh chóng như nhiều bạn vẫn thường nghĩ. Khi quyết định đặt chân vào nghề bản thân mình cũng từng phải chịu nhiều điều tiếng và lâm vào hoàn cảnh dở khóc, dở cười. Nhưng đam mê vẫn theo nghề tới cùng và xem đó như là một việc làm nghiêm túc, và hy vọng sẽ về sau mọi người thay đổi cách nhìn về nghề này.”

(Người mẫu Võ Thị Thu Hoa – TP Hồ Chí Minh)

Theo tintuc.vn (skcd.com.vn)


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Thành phố thông minh người dân được gì ?
Thành phố thông minh người dân được gì?

27Người dân sẽ được thụ hưởng các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, nền giáo dục thông minh,...

Close