Bãi giữ xe công viên 23 Tháng 9 bất ngờ dừng hoạt động để xây trung tâm thương mại?


Vài ngày qua, người dân đi ngang qua khu vực công viên 23 Tháng 9 (đường Phạm Ngũ Lão, TP.HCM) khá bất ngờ khi bãi giữ xe sân khấu Sen Hồng đã ngưng hoạt động và đặt biển chỉ dẫn hướng khác.

DSC_3742

Thông báo ngưng giữ xe tại bãi và hướng dẫn qua cổng Lê Lai.

Công viên 23 Tháng 9 nằm ở quận 1, ngay trung tâm TP.HCM. Đây không chỉ là nơi người dân  thành phố và du khách đến vui chơi, thư giãn. Trong khu vực công viên, ngay cạnh đường Nguyễn Thị Nghĩa là khu sân khấu biểu diễn Sen Hồng. Dọc theo đường Phạm Ngũ Lão, liền kề khu sân khấu là bãi giữ ô tô, xe máy có quy mô lớn của Thanh niên xung phong, chiếm mặt bằng công viên suốt từ đường Lê Lai sang Phạm Ngũ Lão.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên vào chiều nay (26/2), tại bãi giữ xe có cổng trên đường Phạm Ngũ Lão đã treo bảng chỉ dẫn hướng qua Lê Lai và không nhận giữ xe tại đây nữa, bên trong bãi chỉ còn lại lẻ tẻ vài chiếc ô tô.

DSC_3744

Nhiều du khách ngơ ngác trước sự thay đổi bất ngờ này.

Trao đổi với nhân viên của công ty DV Công ích Thanh niên xung phong TP – đơn vị quản lý bãi giữ xe này trước đó thì được biết khu vực này đã được công ty trao trả mặt bằng cách đây vài ngày và hiện tại không biết đơn vị chủ quản mới là ai.

DSC_3749

Khách gửi xe máy vẫn có thể gửi tại cổng hướng Lê Lai.

Trong lúc trò chuyện, một chiếc ô tô lăn bánh vào bãi xe và nhanh chóng được bảo vệ mời ra ngoài. Điều khiển chiếc ô tô 7 chỗ màu đen chậm rãi ra khỏi cổng, anh Tuấn (ngụ quận 10) cho biết do không để ý biển hướng dẫn, theo thói quen anh lái xe thẳng vào bãi, dù chỉ xin đỗ ít phút để đi công việc nhưng bảo vệ nhất quyết không cho. Anh buồn bã nói: “Xưa giờ tôi đều giữ xe ở bãi này, vừa rộng rãi thoải mái, vừa tiện lợi cho việc di chuyển, bây giờ đóng cửa rồi không biết phải đỗ chỗ nào, lại tốn công đi xa”.

Bắt chuyện với anh bảo vệ trong trang phục công ty bảo vệ tư nhân, anh Tuấn cho biết anh được phân công cùng 1 đồng nghiệp khác chịu trách nhiệm hướng dẫn tại khu vực này. Anh đã bắt đầu thực hiện công việc được 2 ngày nay, tuy nhiên chủ sở hữu khu đất này là ai và mục đích sử dụng sắp tới là gì thì anh không rõ, nhưng nghe đâu là người ta dự định xây dựng trung tâm thương mai tại đây.

Hiện tại trong bãi xe chỉ còn vài chiếc ô tô do khách giữ xe tháng chưa lấy đi kịp, trong ngày 27/2, những chiếc xe còn lại này sẽ được chủ sở hữu đến mang đi.

Thật ra, yêu cầu trả mặt bằng công viên 23 Tháng 9 về đúng công năng đã được đặt ra từ nhiều năm nay. UBND TP.HCM đã nhiều lần yêu cầu chuyển bến xe buýt và các cơ quan làm việc ra khỏi công viên, nhưng việc triển khai thực hiện lại không dễ vì nhiều nguyên nhân như thiếu kinh phí, chưa tìm được địa điểm. Nhưng lý do chính là công viên nằm ở vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc đi lại, nên các đơn vị đang sử dụng mặt bằng công viên không muốn rời bỏ nơi này.

Toàn bộ phần công viên từ đường Tôn Thất Tùng đến vòng xoay đường Cống Quỳnh đã bị biến thành bến bãi xe buýt, mỗi ngày có đến hàng trăm xe buýt vào ra.

Toàn bộ phần công viên từ đường Tôn Thất Tùng đến vòng xoay đường Cống Quỳnh đã bị biến thành bến bãi xe buýt, mỗi ngày có đến hàng trăm xe buýt vào ra.

Đầu tháng 5/2015, trong cuộc về quy hoạch lại công viên 23 Tháng 9, UBND TP đã đồng ý giao cho công ty TNHH Đầu tư Thương mại Cửu Long nghiên cứu, đề xuất phương án cải tạo, chỉnh trang công viên. TP kêu gọi đầu tư toàn bộ công viên, trên là công viên hiện đại, dưới có 2 tầng hầm, trạm xe buýt kết nối tuyến xe điện ngầm và trung tâm thương mại.

Theo phương án đơn vị này đưa ra, việc cải tạo phải có thiết kế đẹp, phù hợp hài hòa, kết nối giao thông đồng bộ và hạn chế ảnh hưởng cây xanh. Đổi lại, đơn vị đầu tư được khai thác tạm thời một phần công viên để mở dịch vụ mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân và du khách.

Tìm hiểu rõ hơn về sự việc, phóng viên đã liên lạc với ông Hồ Hoàng Lâm – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Cửu Long nhưng chưa nhận được phản hồi do thời điểm rơi vào dịp cuối tuần, văn phòng không làm việc.

Trong thời gian này, du khách đến vui chơi, tham quan tại khu vực trên chú ý sử dụng các điểm gửi xe thay thế để tiết kiệm thời gian. Các điểm giữ xe ô tô gần đó có thể tham khảo: bãi xe 225 Trần Hưng Đạo (Q.1), bãi xe góc Trần Hưng Đạo – Nguyễn Cư Trinh, khách sạn New World…

Minh Trí


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam với nhiều hoạt động sôi nổi tại TP HCM

Trong không khí hân hoan nhân kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2016), các sở...

Close