“Chợ cóc” trong chung cư cũ gần 50 năm tuổi ở Sài Gòn


cho-coc-13

Những quầy bán rau thịt, tạp hóa, giải khát tại các hành lang ở đầu cầu thang của chung cư cũ ở Sài Gòn vừa lạ lẫm, vừa thân quen với nhiều người tại khu chung cư này.

cho-coc-1

Cư xá Lý Thường Kiệt (phường 7, quận 10, TP.HCM) được xây dựng vào năm 1972 với 5 tầng lầu, 4 cửa ra vào, thông qua đường Lý Thường Kiệt, Tân Phước, Nguyễn Kim và Hòa Hảo. Nơi đây với hơn 300 hộ dân sinh sống và đang hình thành khu chợ với đầy đủ khu ăn uống, giải khát và các quầy hàng.

cho-coc-2

Chung cư có 5 tầng thì 4 tầng đều bán một mặt hàng. Nhộn nhịp nhất là tầng 1 với khu hành lang có bán đủ loại thịt cá, rau củ quả và cửa hàng tạp hóa, quán ăn.

cho-coc-3

Chị Hương, chủ một “sạp” tại “chợ” trong cư xá Lý Thường Kiệt cho biết: “Biết cư dân ở đây có nhu cầu mua sắm tiện lợi, thực phẩm an toàn nên tôi đã lấy thực phẩm ở chợ đầu mối về và bày bán tại đây. Các thực phẩm chủ yếu là rau xanh, củ, quả, thịt, cá, tôm… Khách hàng cần gì tôi đều đáp ứng”.

cho-coc-4

Những chợ nhỏ lẻ kiểu này là loại hình độc đáo chỉ có ở những chung cư cũ của Sài Gòn. Chợ hay các cửa hàng tạp hóa ban đầu là bán cho những người thân quen, dần dần theo thời gian mọi người trong chung cư biết tới, người bán mở rộng quy mô.

cho-coc-5

Gian hàng của chị Hương đầy đủ mọi nhu yếu phẩm tươi ngon nên dù siêu thị chỉ cách chung cư khoảng 1 km nhưng nhiều người vẫn thích ghé chỗ chị mua vì vừa tiện lại thoải mái.

cho-coc-6

Ở một tầng khác của chung cư thì bán đồ ăn sáng như bún riêu, bún giò…

cho-coc-7

Và dịch vụ ăn sáng được mang đến tận phòng cho cư dân trong chung cư.

cho-coc-8

Ngoài ra, ở mỗi lầu đều có một tiệm tạp hóa vừa và nhỏ.

cho-coc-9

Gọi là tiệm tạp hóa nhưng đây chỉ là một sạp nhỏ được đặt ở hành lang do chị Thủy (tầng 1) bán cho cư dân trong tầng của mình. Tuy phần hành lang bị chiếm dụng nhưng bà con ở đây không hề thấy phiền hà mà rất thích thú với chợ kiểu này.

cho-coc-10

Những quán bán đồ ăn và cà phê đơn giản với vài cái ghế, tủ kính nhỏ được bày biện ở hành lang chung cư. Sau mỗi buổi họp chợ, tiểu thương dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ trả lại không gian thoáng mát cho cư dân ở đây”.

cho-coc-11

Mỗi tầng đều có 1 dịch vụ riêng như muốn uống cà phê thì tầng trệt và tầng một, mua đồ ăn thì tầng hai, ăn sáng, mua trái cây thì tầng ba…

cho-coc-12

“Dù đúng ra thì hành lang chung cư không được lấn làm nơi buôn bán nhưng bà con nơi đây quen với cảnh này hàng chục năm rồi. Siêu thị ở gần đây nhưng tuần tôi chỉ đị khoảng một lần. Mua ở đây vẫn tiện, chỉ cách nhà vài bước chân mà giá thì cũng chẳng đắt hơn bao nhiều”, chị Nguyễn Thị Hà (phòng 05) chia sẻ.

cho-coc-13

Những chợ cóc trong chung cư cũ đã mang đến một không khí thân quen và lạ lẫm với những người Sài Gòn.

Nguồn: Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Tòa bố Gia Định thời Pháp thuộc, nay là Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh
Những chuyện chưa biết về Bà Chiểu xưa

Cô Tám nhắn tin trên facebook hỏi tôi có biết cái hẻm nhà cô hồi đó gọi là hẻm “Ba...

Close