Chuyến đi đặc biệt đến nước Pháp của những học trò nghèo


Ngày 17-6 tới đây, sẽ có 21 học sinh nghèo tại trường Tân Thới Nhất (huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang) được đến Pháp trong một chuyến tham quan 14 ngày. Đây là món quà vô cùng đặc biệt đến từ những bạn học sinh xứ sở gà trống Gô-loa.

Hàn Thái Tú, Quang Dũng rủ nhau đi du lịch Thái Lan dịp đầu năm

Hai nam sinh Sài Gòn giành huy chương bạc Olympiad Toán học

21 học sinh Trường THCS và THPT Tân Thới, tất cả đều có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chuyến đi đến Pháp giống như giấc mơ có thật với những người bạn nhỏ này.

Để biến giấc mơ thành sự thật, những người bạn Pháp, những cô cậu mới học cấp 2 có trái tim tràn đầy yêu thương, sẻ chia đã lựa chọn làm thêm các công việc ngoài giờ học, đóng góp cho quỹ 23.000 euro (gần 650 triệu đồng).

Chuyến đi đặc biệt đến nước Pháp của những học trò nghèo - Ảnh 1.

Mọi chuyện bắt đầu với Capucine Clemenceau. Cô bé 11 tuổi đi học và bạn bè cùng lớp đặt câu hỏi: “Tại sao khuôn mặt và màu da bạn không giống người Pháp?”.

Capucine sinh ra tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tròn 6 tháng tuổi, em được cô Isabelle Clemenceau nhận nuôi và đưa về Pháp.

Cô Isabelle đã dành thời gian giải thích cho những người bạn của Capucine rằng sự khác biệt về màu da hay khuôn mặt đều không quan trọng, rằng tất cả đều là những người bạn của nhau.

Cô nói Capucine là người Pháp giống như những người bạn của em, nhưng cô bé cũng là người Việt Nam, như dòng máu chảy trong em và cũng như điều mà bản thân Capucine luôn tự hào: “Việt Nam là nhà”.

Những học sinh Việt Nam và Pháp làm quen với nhau - Ảnh: Isabelle Clemenceau

Những học sinh Việt Nam và Pháp làm quen với nhau – Ảnh: Isabelle Clemenceau

Không chỉ dừng lại ở đó, đều đặn mỗi tuần một lần, cô Isabelle có mặt ở trường học của con gái giới thiệu và giảng giải cho học sinh ở đây về sự đa dạng của các dân tộc trên thế giới, đặc biệt về đất nước và con người Việt Nam.

Trong thư viện Trường trung học La Venaiserie (thuộc tỉnh Maine-et-Loire, vùng Pays de la Loir, cách Paris 300km về phía Tây) tràn ngập hình ảnh, sách báo, bản đồ Việt Nam. Những người bạn của Capucine đến đây hàng ngày để có thể hiểu hơn về quê hương của người bạn mình.

Không chỉ dành tình cảm đặc biệt to lớn cho quê hương của con gái nuôi, cô Isabelle còn là chủ tịch hội Pouse Pouse hoạt động tại thành phố Angers của Pháp, với mục tiêu kêu gọi các cá nhân, tổ chức tại đây cùng đóng góp để giúp đỡ, đỡ đầu những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nghèo khó ở xã Tân Thới.

Chuyến đi đặc biệt đến nước Pháp của những học trò nghèo - Ảnh 3.

Các học sinh Pháp mặc áo cờ đỏ sao vàng trong các hoạt động các em tham gia để quyên góp tiền cho dự án - Ảnh: Isabelle Clemenceau

Các học sinh Pháp mặc áo cờ đỏ sao vàng trong các hoạt động các em tham gia để quyên góp tiền cho dự án – Ảnh: Isabelle Clemenceau

Đất nước và con người Việt Nam qua sách báo, internet tạo hứng thú, tò mò cho những cô bé, cậu bé người Pháp. Và đầu năm 2017, 19 bạn học với Capucine đã đến thăm đất nước Việt Nam.

Các em chọn dừng chân ở TP.HCM và đến thăm các bạn học sinh tại xã Tân Thới.

Còn với Flora Housseau, người bạn thân thiết của Capucine, thì ngay lập tức ấn tượng với những bộ áo dài học sinh, về sự cởi mở, thân thiện, tốt bụng của con người vùng đất Tiền Giang.

“Lúc đầu em nghĩ đến sự bất đồng ngôn ngữ sẽ khiến mọi người có khoảng cách với nhau. Nhưng không, khoảng cách hoàn toàn bị xóa bỏ”, Flora Housseau tâm sự.

Chính tình cảm trong sáng, thuần khiết của những cô bé, cậu bé Việt Nam và Pháp đã tạo nên nụ cười, chúng trao cho nhau những cái ôm thật chặt, để lại kỷ niệm đẹp và cả những giọt nước mắt khi phải chia tay nhau.

Anouk Jeanneau cũng có mặt trong chuyến đi ấy. Trong suy nghĩ của em lúc đó là phải làm sao để giúp đỡ những người bạn Việt Nam.

Anouk chia sẻ điều hạnh phúc là các em được viết thư và gửi tặng những món quà và đặc biệt, được nhận những lá thư gửi lại từ Việt Nam.

Chuyến đi đặc biệt đến nước Pháp của những học trò nghèo - Ảnh 5.

Không dừng lại ở nụ cười, những cái ôm sẻ chia, những đứa trẻ Pháp còn muốn làm nhiều hơn thế. Đó là mời những người bạn Việt Nam của mình đến thăm đất nước Pháp.

23.000 euro là số tiền cần có để hiện thực hóa chuyến đi này. Và để có tiền, những cô bé. cậu bé Pháp phải lao động bằng mồ hôi công sức của mình.

Các học sinh Pháp khi đi gói quà tại cửa hàng mỹ phẩm - Ảnh: Isabelle Clemenceau

Các học sinh Pháp khi đi gói quà tại cửa hàng mỹ phẩm – Ảnh: Isabelle Clemenceau

Chúng nhận tiền típ từ công việc đóng gói quà ở hệ thống cửa hàng mỹ phẩm hay hỗ trợ bán hàng hóa tại các hội chợ, chợ trời thường niên hàng tuần, hàng tháng. Thậm chí, những đứa trẻ Pháp còn hỗ trợ tổ chức các sự kiện âm nhạc, giải trí.

Mọi khoản thu từ công việc làm thêm này được quyên góp vào chuyến đi.

Trong hành trình gom góp yêu thương này, những đứa trẻ Pháp không đơn độc. Bố mẹ là những người đồng hành cùng các con, tham gia trực tiếp quyên tặng cho quỹ hoạt động. Cô Isabelle còn viết thư tay đến các tổ chức, công ty tại Angers, Paris… để kêu gọi tài trợ.

Chặng hành trình suốt một năm qua tràn ngập sự hi vọng xen lẫn lo lắng, hồi hộp.

Và giấc mơ ấy đang đến rất gần. Ngày 17-6 tới đây, 21 học sinh Trường THCS và THPT Tân Thới sẽ được đến nước Pháp trong một chuyến tham quan kéo dài 14 ngày.

Thầy cô Trường THCS và THPT Tân Thới và đoàn học sinh Pháp - Ảnh: Isabelle Clemenceau

Thầy cô Trường THCS và THPT Tân Thới và đoàn học sinh Pháp – Ảnh: Isabelle Clemenceau

Các bạn học sinh Pháp hạnh phúc trong chương trình Tết Mậu Tuất 2018 do Hội sinh viên Việt Nam tại Angers phối hợp Hội Pouse Pouse tổ chức

Các bạn học sinh Pháp hạnh phúc trong chương trình Tết Mậu Tuất 2018 do Hội sinh viên Việt Nam tại Angers phối hợp Hội Pouse Pouse tổ chức

Hiện tại, những bạn nhỏ Pháp cho biết đang chuẩn bị nhiều điều bất ngờ cũng như lên lịch trình khám phá nước Pháp dành cho những người bạn Việt Nam.

Các bạn còn trang bị thêm vốn tiếng Việt để có thể trao đổi, chia sẻ với những người bạn của mình.

Hàng tuần, hội Sinh viên Việt Nam ở Angers sẽ có mặt tại trường các em theo học để dạy tiếng Việt và giới thiệu thêm về văn hóa, truyền thống và lịch sử Việt Nam.

Những học sinh Pháp đã chuẩn bị các câu tiếng Việt được ghi cẩn thận ra sổ để giao tiếp với học sinh Việt Nam

Những học sinh Pháp đã chuẩn bị các câu tiếng Việt được ghi cẩn thận ra sổ để giao tiếp với học sinh Việt Nam

Chuyến đi đặc biệt đến nước Pháp của những học trò nghèo - Ảnh 10.

Đầu năm 2017, trong chuyến thăm Việt Nam, các học sinh Pháp cũng như bản thân cô Isabelle đã hội ngộ cùng một nhân vật đặc biệt, đó chính là “cậu bé quét rác vào đại học” Ngô Minh Thoại từng được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ vào tháng 9-2015.

Câu chuyện của cậu bé khiến cô Isabelle xúc động mạnh. Cô đã tìm cách liên lạc với Thoại và tìm cách giúp đỡ Thoại, nhận cậu làm con nuôi.

Với Thoại, những kỷ niệm về chuyến gặp gỡ mẹ Isabelle và các bạn học sinh Pháp là điều cậu không thể quên.

Những giọt nước mắt ngày chia tay - Ảnh: Isabelle Clemenceau

Những giọt nước mắt ngày chia tay – Ảnh: Isabelle Clemenceau

Không hề có khoảng cách, sự khác biệt mà tất cả là tình bạn giữa những đứa trẻ

Không hề có khoảng cách, sự khác biệt mà tất cả là tình bạn giữa những đứa trẻ

Chuyến đi đặc biệt đến nước Pháp của những học trò nghèo - Ảnh 13.

Tháng 6 tới đây, Thoại sẽ có mặt trong chuyến đi đến Pháp. Cậu đã chuẩn bị rất nhiều và háo hức, mong ngóng từng ngày.

Suốt hai năm qua, Thoại tự trau dồi tiếng Pháp và đã đạt trình độ tốt.

Có một công ty tại Angers hứa sẽ giúp đỡ đến khi Thoại hoàn thành chương trình đại học và hứa giúp Thoại tiếp tục con đường học vấn.

Ngô Minh Thoại (ngoài cùng bên phải) hạnh phúc bên những người bạn Pháp

Ngô Minh Thoại (ngoài cùng bên phải) hạnh phúc bên những người bạn Pháp

“Mình muốn đến Pháp, cùng mẹ Isabelle giúp đỡ các em học sinh nghèo Việt Nam. Mình sẽ đi làm thêm để trang trải cuộc sống học tập. Các bạn khác làm được, mình nghĩ mình cũng có thể”, Thoại nói.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Hạnh, giáo viên Trường THCS và THPT Tân Thới bày tỏ xúc động khi chứng kiến học trò của mình có được niềm vui, hạnh phúc.

Thầy cũng là người đồng hành với cô Isabelle để tìm hiểu, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Tân Thới.

“Bản thân tôi và các em học sinh ở Việt Nam rất biết ơn, trân trọng sự giúp đỡ của cô Isabelle và các em học sinh Pháp. Chuyến đi Pháp sắp tới đây chắc chắn sẽ là dịp vô cùng hiếm có trong cuộc đời các em học sinh Tân Thới”, thầy Hạnh rưng rưng.

Theo TTO


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Lạ lùng những bức ảnh về Saigon của nhạc sỹ Quốc Bảo

Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn nên hơn không có gì lạ, nhạc sỹ Quốc Bảo dành trọn...

Close