Giao lưu về chủ đề “Gìn giữ di sản Sài Gòn”


Cuốn sách tái hiện hồn cũ dấu xưa của Sài Gòn

Những bức tường sách khổng lồ trong căn nhà Sài Gòn 110m2

Là những người yêu quý và luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Sài Gòn, nhà nghiên cứu trẻ Phan Khắc Huy, nhóm tác giả cuốn sách Sài Gòn – Hai đầu thế kỷ: Phúc Tiến và Văn Phụng Khắc Minh mang đến chương trình câu chuyện khám phá “Sài Gòn cổ tích”, chia sẻ những ý tưởng xây dựng đô thị Sài Gòn từ hơn 100 năm trước. Những hình ảnh kiến trúc và cảnh quan Sài Gòn ở hai đầu thế kỷ 20 và 21 do khách mời sưu tầm và thu thập được, sẽ trở thành minh họa sinh động và cơ sở đề xuất những biện pháp thiết thực để giữ gìn di sản Sài Gòn.

Buổi giao lưu cũng là dịp giới thiệu cuốn sách Sài Gòn – Hai đầu thế kỷ (Saigon Then & Now – Early 20th & 21at Century) của ba tác giả Phúc Tiến, Văn Phụng Hiếu Minh, Soh Weng Yew.

Giao luu ve chu de 'Gin giu di san Sai Gon' - Anh 1

Cuốn sách dẫn bạn đọc đi qua biến đổi cảnh quan và kiến trúc của Sài Gòn ở đầu thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Chúng ta sẽ gặp lại nhà thờ Đức Bà của những năm 1920 vẫn giữ nguyên hình dáng cho đến ngày nay.

Hay chúng ta sẽ biết rằng một phần Nhà văn hoá quận Một ngày nay là nhà thờ Tin Lành được xây dựng năm 1905; Khách sạn Bông Sen và nhà hàng Brodard hiện nay được xây trên nền toà nhà hiệu thuốc Normale; phố đi bộ Nguyễn Huệ ngày nay là khu vực Toà hoà giải xưa, nơi chính quyền Pháp từng đặt máy chém để xử trảm tội nhân …

Có nhiều công trình qua trùng tu, xây dựng đã không còn giữ được nét kiến trúc độc đáo ban đầu, hoặc đã “biến mất” gây tiếc nuối cho bao người như Thương xá Tax, Tu viện Saint Paul, Khách sạn Majestic, thương cảng tấp nập xuồng ghe ngày nào giờ vẫn là cảng được bao quanh bởi các cao ốc.

Tác giả Phúc Tiến là người biên soạn cuốn sách; bên cạnh sự tham gia của kiến trúc sư Soh Weng Yew đến từ Singapore, kiến trúc sư trẻ Văn Phụng Hiếu Minh sinh năm 1989 tốt nghiệp trường Kiến trúc Architectural Association London năm 2015.

Bên cạnh chương trình giao lưu, hoạt động triển lãm trưng bày hơn 40 bức ảnh so sánh các kiến trúc và cảnh quan Sài Gòn xưa và nay của các tác giả cũng được diễn ra tại khuôn viên Đường sách bắt đầu từ sáng 17.8.2017.

Theo Người Đô Thị


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Ta sẽ gặp nhau bằng hoài niệm!

(2SaiGon) - Một ngày cuối hạ, cả nhà  lang thang Sài gòn. Người già hồi tưởng lại thời gian đã mất....

Close
fresh spam shop