Khám phá những câu chuyện về dinh thự Tổng lãnh sự Pháp


Vào ngày 15.9, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM sẽ mở cửa dinh thự của mình cho du khách tham quan nhân Ngày di sản châu Âu. Đây là dịp khám phá những câu chuyện về tòa nhà cùng những bí mật trong các hành lang ở đó.

Lịch sử công viên Tao Đàn – vườn Bờ Rô thuở sơ khai

Dinh Thượng thơ 130 tuổi ở Sài Gòn được kiến nghị bảo tồn

Dinh thự gần 150 tuổi của Tổng lãnh sự Pháp sẽ mở cửa đón khách từ 8 giờ ngày 15.9 ẢNH: LAN CHI

Dinh thự gần 150 tuổi của Tổng lãnh sự Pháp sẽ mở cửa đón khách từ 8 giờ ngày 15.9 ẢNH: LAN CHI

Các Ngày di sản châu Âu là ý tưởng của Bộ văn hóa Pháp, được bắt đầu vào năm 1984 dưới tên Ngày hội mở cửa cho những di sản lịch sử. Họ sẽ mở cửa cho khách tham quan những tòa nhà mà ngày thường được dùng cho mục đich khác (hành chính, ngoại giao, kinh tế,…). Chương trình thành công đến mức Hội đồng châu Âu, vào năm 1991, đã mở rộng việc tổ chức sự kiện này trên toàn châu Âu. Những ngày hội di sản hiện nay đang diễn ra ở gần 50 quốc gia.

Tại Việt Nam, hoạt động này được bắt đầu từ năm 2000 và mỗi năm đều thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt với tòa nhà – dinh thự của Tổng lãnh sự Pháp (số 6 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM). Dinh thự Pháp tại TP.HCM được xem là công trình mang tính điển hình – một ví dụ tuyệt vời của nền kiến trúc Đông Dương vào thế kỷ 19. Khách tham quan sẽ có cơ hội khám phá câu chuyện của tòa nhà mang tính biểu tượng này, cũng như những bí mật trong các hành lang ở đó, khi được hướng dẫn bởi chính các nhân viên đang công tác tại Tổng lãnh sự quán, từ 8 giờ – 12 giờ và từ 13 giờ 30 – 17 giờ 30.

Đây là cơ hội khám phá về câu chuyện của tòa nhà mang tính biểu tượng của kiến trúc Đông Dương thế kỷ 19, cũng như những bí mật trong các hành lang ở đó ẢNH: Minh Trang

Tòa nhà được xây dựng từ năm 1872, cùng thời với những tòa nhà chính của Sài Gòn lúc bấy giờ như: Dinh Norodom (1868-1873, hiện nay là Dinh Thống Nhất), Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1863) hay còn gọi Nhà thờ lớn. Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Pháp, thời gian đầu tòa nhà đã được nắm quyền bởi thống đốc quân đội của thuộc địa, tiếp đó là bởi chỉ huy cấp cao của lực lượng vũ trang ở Nam bộ, rồi trở thành dinh thự của ngài Đại sứ Pháp vào thời Việt Nam Cộng hòa sau năm 1945. Từ năm 1975 và sau ngày đất nước thống nhất, nơi này được Tổng lãnh sự Pháp nắm quyền.

Dinh được đại trùng tu vào năm 1959 và gần đây là trong hai năm từ 1998 – 1999 do công ty Glauser thực hiện. Với tinh thần tôn tạo và gìn giữ, không gian kiến trúc, diện mạo của dinh vẫn giữ đúng theo nguyên bản và có rất ít sửa đổi so với bản đồ thiết kế gốc.

Không chỉ lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị từ thế kỷ 19 ở bên trong tòa nhà, Dinh thự Pháp còn có một công viên riêng rộng hơn 1,5 ha, trong đó có những cây lớn cùng tuổi với dinh thự, và là còn là nơi trú ẩn của một “hệ sinh thái” mini.

Theo xaluan


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Ứng dụng gọi xe ‘made in Việt Nam’ chính thức có mặt ở TPHCM

Sau khi triển khai tại 8 tỉnh, thành trên cả nước, ứng dụng phần mềm gọi xe Go-ixe do người...

Close