“Chợ côn trùng” độc đáo giữa lòng Sài Gòn


Những thứ bán ở chợ chủ yếu là côn trùng, sâu bọ nên chỉ thu hút đàn ông đến đây mua. “Chợ côn trùng” tồn tại khoảng 15 năm còn được nhiều người gọi tên là “chợ đàn ông” cũng vì lý do đó.

Nằm bên hông trung tâm Thuận Kiều Plaza (đường Thuận Kiều, quận 5, TP. HCM), ngôi chợ “chỉ dành cho đàn ông” thực chất là nơi bán các loại côn trùng. Nhiều người gọi là chợ cho có không khí chứ thật ra người bán chỉ có tầm hơn 15 người ngoài vỉa hè và trong phạm vi khoảng 30m2. Nơi buôn bán nhỏ hẹp, nhưng bất cứ loài côn trùng gì cũng có, từ giun đất để câu cá đến chú ve đầu mùa, sâu bọ, châu chấu, cào cào…

Chợ buôn bán côn trùng chỉ thu hút cánh mày râu ghé đến.

Chợ buôn bán côn trùng chỉ thu hút cánh mày râu ghé đến.

Những người bán ở đây chủ yếu đến từ những vùng ven thành phố như huyện Hóc Môn, Củ Chi, thậm chí có cả những người đến từ các tỉnh miền Tây, nơi có nhiều côn trùng cư trú vì vùng đất còn hoang hóa. Họ lên trung tâm Sài Gòn từ lúc mặt trời lấp ló cùng với vô số loại côn trùng bắt được để kịp bán. Hầu như những “đặc sản” vùng quê này chỉ thu hút cánh mày râu tìm đến mua.

Người bán có phụ nữ và đàn ông, nhưng người mua chỉ có cánh mày râu.

Người bán có phụ nữ và đàn ông, nhưng người mua chỉ có cánh mày râu.

Đàn ông có sở thích nuôi chim, cá hoặc gà... đều đến đây mua côn trùng, sâu bọ làm thức ăn cho vật nuôi.

Đàn ông có sở thích nuôi chim, cá hoặc gà… đều đến đây mua côn trùng, sâu bọ làm thức ăn cho vật nuôi.

“Những ông “bợm nhậu” cũng ghé đây mua côn trùng như sâu non về nhậu”, anh Tuấn (người bán sâu) cho hay. Theo anh Tuấn, những người bán côn trùng đỡ lo lắng nhất ở cái khoản vốn, chỉ tốn công bắt côn trùng tự nhiên trên cây, vườn.

“Công sức đi bắt cũng vất vả nhiêu khê chứ không dễ dàng gì, nhưng bán được là có lời, xem như lấy công làm lời. Thỉnh thoảng có mấy khách “sộp”, đi chợ hào phóng hơn không lấy tiền thừa nữa”, anh Tuấn nói.

Nói về giá cả các loại côn trùng, nhiều người đi chợ cho rằng tương đối dễ chịu. Dế, cào cào, châu chấu vì có cánh nên được cột vào trong bọc để sẵn, bán với giá 5.000 – 7.000 đồng một bịch (tùy theo mùa). Còn những loài sâu bọ, giun đất, đựng đầy trong các xô, thau nhựa, thùng xốp có giá 5.000 – 10.000 đồng/lon nhỏ.

Hàng nghìn con dế đang được bày bán.

Hàng nghìn con dế đang được bày bán.

Sâu được bán với giá 10.000/lon để làm mồi nhậu.

Sâu được bán với giá 10.000/lon để làm mồi nhậu.

Châu chấu được để sẵn trong túi ni lông treo lên bán.

Châu chấu được để sẵn trong túi ni lông treo lên bán.

Giỏ chứa hàng nghìn con châu chấu của người bán đem đến từ huyện Hóc Môn.

Giỏ chứa hàng nghìn con châu chấu của người bán đem đến từ huyện Hóc Môn.

Một người đàn ông đi chợ chia sẻ: “Cũng rất thú vị khi đến chợ chỉ dành cho những người đàn ông có sở thích giống nhau. Giá bán côn trùng so với công sức người bắt cũng hợp lý”.

Theo người bán hàng, chợ côn trùng tồn tại được hơn 15 năm nay và đa số họ đã có nhiều năm buôn bán ở đây. Vì thế cái tên chợ “chỉ dành cho đàn ông” cũng dần được nhiều người gọi để tạo sự mới lạ, quan trọng hơn là góp phần làm nên những nét thân quen và giản dị của người Sài Gòn.

“Những thứ bán ở đây chủ yếu là côn trùng, sâu bọ và điều lạ khi chỉ thu hút đàn ông đến đây mua thôi. Tồn tại khoảng 15 năm nên nhiều người cũng nói vui “chợ chỉ dành cho đàn ông”, chị Vân (người có 4 năm bán côn trùng) cho biết.

Nơi đây thuận mua vừa bán nên không kì kèo.

Nơi đây thuận mua vừa bán nên không kì kèo.

5.000 đồng/bịch châu chấu.

5.000 đồng/bịch châu chấu.

Cái nghề không vốn này hiện đang gặp nhiều khó khăn hơn người ta nghĩ khi trước đây số lượng côn trùng còn nhiều nên dễ dàng tìm bắt, còn bây giờ đang rất khan hiếm. Theo đó, muốn giữ mối, một số người phải tự nuôi mới có để bán.

Có lẽ nếu những ai được một lần ghé chợ “chỉ dành cho đàn ông” ở giữa lòng Sài Gòn phố thị ngột ngạt như chúng tôi thì sẽ cảm nhận được sự thanh bình như trở về vùng quê chỉ tiếng ve, tiếng dế, tiếng cào cào…

Theo Tri Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Đi đâu làm gì trong 36 giờ ở Sài Gòn?

Nếu có cơ hội khám phá Sài Gòn chỉ trong vòng 36 giờ, bạn sẽ đi chỗ nào, làm gì,...

Close