Ngôi biệt thự bí ẩn ngay giữa Sài Gòn.


Ngôi biệt thự hơn 100 tuổi với kiến trúc Pháp nằm giữa trung tâm TP. Hồ Chí Minh khiến bất cứ ai đi qua cũng phải ngước nhìn. Căn biệt thự cổ 35 triệu USD giữa Sài Gòn này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành…

Ngôi biệt thự có tổng diện hơn 2.800 m2 (44,3 x 66,5 m) bao gồm 3 mặt tiền: Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Diệu (phường 6, quận 3), ban đầu được rao bán với giá 47 triệu USD (gần 1.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, hiện giá căn nhà đã giảm xuống còn 35 triệu USD (khoảng 753 tỷ đồng). Ngôi biệt thự hơn 100 năm tuổi này hiện đang là nơi sinh sống của hai cụ bà gần 80 tuổi là bà Đặng Kim Chi và Nguyễn Kim Sa.

Khuôn viên ngôi nhà gồm một biệt thự chính 2 lầu, hướng mặt về phía đường Võ Văn Tần. Sau lưng là hai biệt thự nhỏ hơn mặt hướng về đường Nguyễn Thị Diệu đã hơn 80 tuổi. Để hoàn thành căn biệt thự này, hàng chục thợ tay nghề cao đã phải xây dựng trong khoảng thời gian gần một năm. Mặc dù được xây dựng từ thời Pháp thuộc và trải qua nhiều biến cố nhưng cho đến nay, hiện trạng của ngôi biệt thự vẫn còn nguyên vẹn, uy nghi và vững chắc.

Một số hình ảnh về ngôi biệt thự cổ có giá lên tới hàng ngàn tỷ giữa lòng Sài Gòn:

biet-thu-co-nghin-ty

Bất cứ người nào đi qua các tuyến đường Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan hay Nguyễn Thị Diệu (phường 6, quận 3, TP. HCM) đều vô cùng ấn tượng khi ngắm nhìn kiến trúc cổ kính, độc đáo của ngôi biệt thự 3 mặt tiền kiểu Pháp.

biet-thu-co-nghin-ty-98811

Khuôn viên ngôi nhà gồm một biệt thự chính 2 lầu, hướng mặt về phía đường Võ Văn Tần. Sau lưng là hai biệt thự nhỏ hơn mặt hướng về đường Nguyễn Thị Diệu.

biet-thu-co-nghin-ty-9778

Với tổng diện tích hơn 2.800m2 (44,3 x 66,5m), ngôi biệt thự từng được rao bán với giá 47 triệu USD (gần 1.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, mới đây, giá căn nhà đã giảm xuống còn 35 triệu USD (khoảng 753 tỷ đồng).

biet-thu-co-nghin-ty-9776

Thông tin này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người bởi các chuyên gia bất động sản cho biết, giá 35 triệu USD là hợp lý với ngôi biệt thự cổ kính và vị trí “đắc địa” của nó.

biet-thu-co-nghin-ty-9775

Nhiều người nhận xét căn biệt thự hơn 100 tuổi này có giá trị lịch sử và giá trị thương mại bậc nhất Sài Thành hiện nay. Kiến trúc của ngôi biệt thự tuyệt đẹp với những nét đặc trưng của kiến trúc Pháp.

biet-thu-co-nghin-ty-98611

Để hoàn thành căn biệt thự này, hàng chục thợ tay nghề cao đã phải xây dựng trong khoảng thời gian gần một năm.

biet-thu-co-nghin-ty-9790

Mặc dù được xây dựng từ thời Pháp thuộc và trải qua nhiều biến cố nhưng cho đến nay, hiện trạng của ngôi biệt thự vẫn còn nguyên vẹn, uy nghi và vững chắc.

biet-thu-co-nghin-ty-9800

Tuy nhiên, do không được trùng tu trong suốt một thời gian dài nên ngôi biệt thự trông khá cũ. Nhiều thanh chắn lan can, cửa sổ đã hoen rỉ.

biet-thu-co-nghin-ty-9788

Các hoa văn trang trí còn khá mới và nguyên vẹn.

biet-thu-co-nghin-ty-9795

Từng chi tiết được thiết kế và xây dựng tỉ mỉ, cẩn thận.

biet-thu-co-nghin-ty-1243214

biet-thu-co-nghin-ty-9801

Chủ nhân của ngôi nhà từng chia sẻ, họ khá lo lắng bởi sau khi bán, ngôi nhà có thể sẽ được sửa chữa, trùng tu và bị mất đi kiến trúc cổ điển vốn có của nó.

biet-thu-co-nghin-ty-9806

Kiến trúc kiểu Pháp khiến ngôi nhà nổi bật bên cạnh các tòa nhà hiện đại giữa trung tâm thành phố.

Nguồn gốc căn biệt thự cổ 35 triệu USD ở sài gòn

Căn biệt thự đồ sộ này mang tên là Phương Nam, hiện là đồng sở hữu của 7 người. Hơn mười lăm năm về trước, chủ sở hữu trên giấy tờ là cụ Đặng Kim Chi và Nguyễn Kim Sa. Người này cho biết thêm, biệt thự Phương Nam không phải do gia tộc này tự xây và họ chỉ mới sở hữu căn nhà này được 3 đời. Theo đó, biệt thự Phương Nam được người cha mua tặng cho con gái ruột khi cô vừa đến tuổi trưởng thành.

Người con gái lại sinh được 7 người con và để di chúc đồng thừa kế cho 7 người này. Và việc phân định ai là chủ sở hữu căn nhà đó là việc nội bộ của gia đình. Trong số 7 người đồng sở hữu biệt thự Phương Nam thì có đến 6 người đã định cư nước ngoài. Hiện tại, chỉ còn một người đồng thừa kế đang sống cùng 9 người con tại đây. Họ đều giàu có, thành đạt và sở hữu nhiều khối bất động sản khác.

Tuy chỉ còn rất ít người ở trong khu biệt thự rộng hơn 2.800 mét vuông này nhưng chủ nhà vẫn thuê 2 người để lau dọn, coi sóc việc vệ sinh căn biệt thự. Ngoài việc để ở ra, chủ nhân căn nhà còn đồng ý cho thuê 1 phần sân trước để làm bãi gửi xe. Một phần bên hông người thuê sử dụng làm nơi bán cà phê cóc. Cả hai người được chủ nhân ưu ái cho thuê phần mặt tiền đắt địa này đều là chỗ thân tình và từng làm việc trong căn biệt thự.

Và để tu dưỡng biệt thự Phương Nam, cứ khoảng vài năm gia chủ lại bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng để sơn sửa. Vì vậy, dẫu đã hơn 1 thế kỷ trôi qua, nhưng biệt thự Phương Nam vẫn còn khá mới.

Kiến trúc của biệt thự Phương Nam được đánh giá là không thua kém gì so với Dinh thống đốc Nam Kỳ (nay là Bảo tàng Thành phố) hay trụ sở UBND TP.HCM. Chính vì thế, biệt thự cổ Phương Nam rất có thể thuộc diện cần phải được bảo tồn.

“Đó cũng là lý do mà gia chủ ngại bán. Vả lại họ cũng giàu có lắm rồi, chắc giữ căn nhà làm kỷ niệm chứ bán làm chi” – người bạn của chủ nhân căn biệt thự Phương Nam nói với chúng tôi như thế.

Một thế giới – Internet


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Cuộc sống người bán vé số ở Sài Gòn

Sài Gòn như một điểm dừng không thể đi thêm được nữa của người lao động nghèo. Mặc dù Sài...

Close