Sài Gòn xuất hiện tủ nước tự phục vụ đồng giá 5.000 đồng


Tủ nước lập ra với giá bán khá rẻ 5.000 đồng/chai để phục vụ khách hàng, bên cạnh đó, việc tự bỏ tiền vào hộp khi lấy nước cũng là cách để thử được lòng trung thực của người Sài Gòn

Tự bỏ tiền vào hộp và tự lấy nước ngọt trong tủ

Thời gian qua, tại hầu hết các trung tâm điện máy ở Sài Gòn đã sáng lập ra hình thức bán nước khá thú vị và độc đáo, đó là người mua “tự phục vụ”. Không phải là máy bán nước tự động với cơ chế bỏ tiền vào thì mới được chọn 1 loại nước, máy bán nước “tự phục này” chỉ đơn giản là một chiếc tủ mát, có thể đóng mở tự do mà không có người canh chừng, không kích hoạt bằng tiền mặt.

Có mặt tại một trung tâm điện máy trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), một tủ làm lạnh với đủ loại nước ngọt và nước suối được đặt cạnh cửa ra vào để nhiều người có thể nhìn thấy dễ dàng. Tủ nước được thiết kế có ghi chữ “tự phục vụ 5.000 đồng” dán xung quanh. Trước cửa tủ được đặt một chiếc hộp có khóa, chỉ khoét lỗ nhỏ để bỏ tiền và khi mua nước. Theo quản lý cửa hàng điện máy trên đường này cho biết tất cả các loại nước đều bán đồng giá 5.000 đồng.

dsc-0729-1467721717795

Tủ nước “tự phục vụ” đồng giá 5.000 đồng/chai nước.

dsc-0750-1467721717215

Hộp đựng tiền được gắn vào cửa tủ và có thêm khóa, chỉ chừa một khe để khách tự giác bỏ tiền khi mua.

dsc-0701-1467721716581

Bảng quy định phương thức bán hàng là người mua tự bỏ tiền rồi lấy nước.

Anh Nguyễn Bảo Trường – Quản lý cửa hàng điện máy trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) chia sẻ: “Mục đích của chúng tôi chỉ để phục vụ mọi người chứ không quan trọng lời hoặc lỗ. Có những chai nước mua về hơn giá 5.000 đồng nhưng vẫn bán giá thấp hơn. Khách hàng chỉ cần mở tủ lựa chọn những chai nước mình ưng ý và bỏ lại 5.000 đồng vào hộp đựng tiền”.
Theo anh Trường, đây là hình thức bán hàng không nhân viên dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa người mua và người bán.

dsc-0768-1467722278535

Khách hàng thích thú bỏ tiền trước khi lấy nước uống.

dsc-0775-1467721717408

Nước trong tủ của rất đa dạng nên người mua cũng thoải mái lựa chọn.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thật ra hình thức “tự phục vụ” – người mua tự bỏ tiền nếu muốn lấy thức ăn hoặc đồ uống đã xuất hiện ở các nước trên thế giới từ lâu. Cũng theo quản lý những trung tâm điện máy, từ khi xuất hiện hình bán nước mới lạ này đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân vì giá rẻ, tiện lợi, nhanh chóng.

Đã có trường hợp người lớn lợi dụng trẻ em lấy nước để bán

Ngoài sự ủng hộ hầu hết của mọi người về tủ nước đồng giá 5.000 đồng/ chai thì cũng có không ít những trường hợp người lấy nước nhưng không trả tiền, hoặc nhờ trẻ con mở tủ lấy nước rồi đem đi bán lại.

dsc-0712-1467721716860

Nhân viên điện máy này cũng thường xuyên bỏ thêm nước vì các loại nước hết khá nhanh.

dsc-0764-1467721717316

Khách hàng rất hài lòng với phương thức mua hàng kiểu này vì sự tiện lợi và nhanh chóng.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện truyền thông của chuỗi cửa hàng điện máy có tủ nước “tự phục vụ” cho biết, cách đây 4 năm, anh đã thử nghiệm hình thức bán hàng này tại một số cửa hàng ở TP. HCM, thời gian gần đây đã lan rộng toàn bộ cửa hàng trên khắp cả nước.

“Thật ra trước đây khi biết có tủ nước “tự phục vụ” thì có một số người kinh doanh nước ngọt lề đường nhờ trẻ nhỏ vào lén lấy nước ra bán. Nhân viên cửa hàng thấy vậy có trao đổi với các em rằng hành vi như vậy là sai và có tặng kèm một số món quà, lần sau các em không làm như vậy nữa. Chúng tôi cũng nói rõ là việc bán giá 5.000 đồng/ chai nước là chỉ để tượng trưng chứ không phải kinh doanh, số tiền phải bỏ ra để bù lỗ, chúng tôi xem như là tiền chăm sóc khách hàng”, người đại diện nói.

dsc-0759-1467721717106

Vì hộp khá nhỏ nên tiền cũng đầy lên nhanh chóng, nhân viên phải mở hộp thu lại tiền.

Còn anh Trường – Quản lý một cửa hàng điện máy ở quận 3 thông tin với chúng tôi, ban đầu khi đưa vào hoạt động tủ nước này rất nhiều người mang túi nilon đến gom hàng về. Thậm chí có trường hợp bỏ 5.000 đồng nhưng lấy rất nhiều chai nước, hoặc không bỏ tiền vẫn mở tủ để lấy.

Cũng theo anh Trường, trung bình mỗi tháng tại cửa hàng anh đang quản lý đã chi ra số tiền từ 8 triệu – 9 triệu đồng để mua nước và chỉ thu lại 5 triệu – 6 triệu đồng.
Anh Lê Văn Phong (quận 10) chia sẻ rằng, anh đã đi một số nước trên thế giới, nhận thấy quầy bán hàng tự động hay tủ nước tự phục vụ có rất nhiều và đây là lần đầu tiên anh biết ở Việt Nam đã có hình thức bán hàng kiểu này.“Tôi rất thích kiểu “tự phục vụ” như thế này vì rất nhanh gọn và tiện lợi. Tôi mong tại một số nơi công cộng ở Sài Gòn cũng nên có những tủ nước như thế này”.

Nguồn: kenh13.info


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Gửi gắm Sài Gòn cho mai sau
Gửi gắm Sài Gòn cho mai sau

Tình yêu dành cho Sài Gòn qua những trang sách chưa bao giờ dừng lại. Và trên kệ sách của...

Close