Tàu xe dịp lễ khá căng thẳng


Lượng hành khách đi lại trong dịp lễ 30-4 và 1-5 thông qua các bến xe, ga tàu tại TP HCM đều được dự báo tăng so với cùng kỳ năm trước

TP.HCM: Vé tàu Tết Nguyên đán 2018 khó mua, giá vé xe khách tăng 60%

“Cò” vé tàu lộng hàn

Với lượng khách được dự báo tăng 60% so với ngày thường và 5% với cùng kỳ năm 2017, dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, các bến xe liên tỉnh tại TP HCM cho biết đã lên kế hoạch tăng cường xe cũng như quy định cụ thể về giá vé.

Vé xe tăng từ 20%-40%

Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) dự báo sản lượng hành khách trong dịp lễ năm nay tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở thời điểm trước lễ và trên các tuyến đường có cự ly trung bình hoặc ngắn. Cao điểm nhất, Bến xe Miền Đông dự báo rơi vào ngày 29-4, với khoảng 52.500 hành khách. Vì vậy, lãnh đạo bến xe đã lên kế hoạch tăng cường xe hợp đồng, trái tuyến và 30 xe buýt. Những ngày cao điểm, bến xe này sẽ có từ 1.600 tới 1.750 chuyến xe được khai thác.

Theo ông Kiều Nam Thành, Giám đốc Bến xe Miền Đông, đơn vị đã xây dựng bộ giá vé cho xe tăng cường và yêu cầu các đơn vị vận tải khi niêm yết giá phải báo cáo cụ thể, có sự xác nhận mới được triển khai. Tuy nhiên, khác những năm trước, giá vé trong dịp lễ năm nay tại Bến xe Miền Đông chỉ áp dụng tăng trong thời gian trước lễ, với mức tăng từ 30% – 40%, áp dụng cho những vé do bến xe này phát hành.

Theo đó, những chặng gần từ TP HCM đến các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, giá vé tăng cao nhất là 30% trong 2 ngày 28 và 29-4. Những chặng xa hơn đến khu vực Tây Nguyên và từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Quảng Ngãi, giá vé tăng không quá 40%, áp dụng trong 2 ngày 27 và 28-4. Riêng các tuyến từ Bến xe Miền Đông đi các tỉnh miền Tây sẽ tăng theo kế hoạch của Bến xe Miền Tây.

Cũng theo lãnh đạo Bến xe Miền Đông, hoạt động đón – trả khách ở 2 bãi đỗ xe có địa chỉ 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh (đoạn đối diện bến xe này) và tình trạng ùn tắc giao thông tại đây khá phức tạp nên đã yêu cầu các đơn vị vận tải hoạt động trong bến không được ra vào các bãi đỗ xe trên. Nếu vi phạm, lãnh đạo Bến xe Miền Đông sẽ từ chối tiếp nhận phương tiện vào bến hoạt động.

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), lượng hành khách được dự báo trong dịp lễ năm nay tăng từ 1%-3% so với cùng kỳ năm trước, những ngày cao điểm, lượng khách có thể đạt từ 58.000 – 60.000 khách. Với tình hình này, ngoài việc điều động các loại xe hợp đồng, trái tuyến, Bến xe Miền Tây cho biết đã chuẩn bị sẵn 70 xe buýt tăng cường.

Từ ngày 27-4 tới hết 1-5, Bến xe Miền Tây sẽ triển khai bán vé từ 3 giờ 30 phút tới 22 giờ mỗi ngày đối với những xe ủy thác cho bến bán ra, còn những doanh nghiệp tự bán vé sẽ tổ chức 24/24 giờ. Riêng một số hãng xe thương hiệu như Phương Trang, Thành Bưởi…, sau khi đăng ký và kê khai giá vé sẽ có kế hoạch bán vé trước cho hành khách thông qua tổng đài. Về giá vé, theo lãnh đạo Bến xe Miền Tây, tùy thời gian và chặng đường, vé xe được áp dụng tăng từ 20% – 40% trong dịp lễ.

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TP HCM)

Hành khách mua vé tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TP HCM)

Đường sắt, hàng không tăng chuyến

Trong khi đó, ngành đường sắt cũng đã lên kế hoạch tăng cường nhiều chuyến tàu có cự ly trung bình ngắn tới các tỉnh Nam Trung Bộ cùng những địa điểm du lịch. Theo ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn), dịp lễ 30-4 và 1-5, ngoài các chuyến tàu chạy hằng ngày, đơn vị sẽ tổ chức chạy thêm 28 chuyến tàu từ TP HCM đến Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận); Nha Trang (Khánh Hòa) và Quy Nhơn (Bình Định). Cũng từ đợt lễ và kéo dài qua dịp hè, sẽ tổ chức thêm các đoàn tàu cố định từ TP HCM đến Quảng Ngãi và tàu du lịch từ Nha Trang đến Huế.

Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nhu cầu di chuyển bằng máy bay của người dân cũng được dự báo sẽ cao hơn nhiều năm trước nên các hãng hàng không cũng đồng loạt tăng chuyến. Vietjet Air đã có kế hoạch tăng cường 46.000 chỗ với 200 chuyến bay phục vụ thời gian cao điểm trong dịp lễ, tập trung tới các khu du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Đà Lạt…

Hãng hàng không Vietnam Airlines, từ ngày 25-4 tới 4-5, tăng khoảng 300 chuyến bay, tương ứng gần 60.000 ghế trên 12 đường bay nội địa; đồng thời tăng các chuyến bay đến Singapore và Đài Bắc với 4 chuyến bay/tuần tăng thêm trên mỗi đường bay từ TP HCM đi Singapore và Đài Bắc. Sau khi tăng tần suất bay, hãng sẽ khai thác tổng cộng 11 chuyến/tuần giữa TP HCM – Đài Bắc và 25 chuyến/tuần giữa TP HCM – Singapore.

Tăng 1.835 chuyến xe buýt

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM (Sở Giao thông Vận tải TP), từ ngày 28-4 tới 1-5, dự kiến tăng thêm 13 tuyến xe buýt có trợ giá và 5 tuyến không trợ giá, tương ứng 1.835 chuyến xe để phục vụ hành khách. Các tuyến xe được tăng thêm chủ yếu có hành trình đi lại giữa bến xe và khu vui chơi, giải trí trên địa bàn TP HCM cũng như nối với một số tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, do nhiều trường được nghỉ học nên sẽ giảm chuyến trên 20 tuyến xe buýt.

Theo nld


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Ca sĩ Thanh Hà: Chồng tôi là con nít ranh

2saigon - “Là Vợ Phải Thế” tập 2 với sự xuất hiện đặc biệt của 2 cặp vợ chồng ca...

Close