Tháng 9, sẽ bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động


Tháng 9, sẽ bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động. Ảnh minh họa

Bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) tự quản lý là một yêu cầu bức thiết giúp minh bạch thông tin trong quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng DN trốn đóng, nợ đọng BHXH.

Hiệp hội Vệ sinh Công nghiệp: Chỗ dựa cho người lao động

Chất như người Sài Gòn: Đem đồ nghề ra bãi đất hoang cắt tóc miễn phí cho người lao động

Theo BHXH Việt Nam, sau hơn một năm triển khai, đến nay đã có hơn 11,3 triệu sổ BHXH được bàn giao cho NLĐ, đạt gần 79% so với tổng số phải bàn giao. Dự kiến đến tháng 9, việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ sẽ hoàn tất.

Theo ông Chu Minh Tộ – Trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), việc trao sổ BHXH cho NLĐ quản lý là bước đầu thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH. Với mục tiêu đến năm 2020, BHXH Việt Nam đồng loạt thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử sẽ giúp chủ sổ quản lý dễ dàng liệt kê quá trình đóng – hưởng theo năm, theo quý, thậm chí NLĐ có thời gian làm việc trước năm 1995 cũng sẽ nắm được thông tin của mình.

Tháng 9, sẽ bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động. Ảnh minh họa

Tháng 9, sẽ bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc NLĐ được tự quản lý sổ BHXH của mình khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi chuyển sang làm việc tại đơn vị khác. Để đạt kế hoạch đề ra, BHXH Việt Nam khuyến khích BHXH các tỉnh, TP rút ngắn thời gian cấp sổ. Trong đó, ưu tiên NLĐ có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Tuy nhiên, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ gặp không ít khó khăn, nhất là các khu công nghiệp có số lượng NLĐ lớn; không ít DN muốn nắm giữ sổ BHXH của NLĐ. Để đảm bảo quyền lợi NLĐ, ngoài tuyên truyền tới chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với ngành bưu chính để trả sổ trực tiếp đến tay NLĐ, giảm việc trả sổ cho NLĐ thông qua chủ sử dụng lao động.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu của người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý để tiến tới mục tiêu năm 2020 thì thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử. Với sổ BHXH điện tử, NLĐ dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình; đồng thời cơ quan BHXH sẽ rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục trong việc giải quyết các chế độ cho NLĐ.

Theo Kinh tế đô thị

Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
chiem-nguong-thi-tran-giong-het-lang-hogsmeade-trong-harry-potter
Video: Giới trẻ Sài Gòn háo hức nhập vai phù thủy ở làng Harry Potter

Những bạn trẻ fanpage Double Trouble đã tái hiện sự kiện Felin Felexis - tái hiện Làng phù thủy Hogsmeade...

Close