Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến TP.HCM


Trưa 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong 4 ngày.

Những chuyện chưa biết về Thủ tướng

Ông Võ Văn Thưởng là 1 trong 10 gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu Trường ĐH KHXH- NV TP.HCM

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng khi được đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến thăm thành phố. Ông khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác với Singapore cả song phương và đa phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Dinh Độc Lập. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Dinh Độc Lập. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Dinh Độc Lập. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hiện, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại TP HCM với 930 dự án và tổng số vốn hơn 10 tỷ USD. Nhiều tập đoàn, công ty lớn của Singapore gắn bó và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

“Tuy nhiên, đến nay Singapore và TP HCM chưa có dự án đầu tư mang tính biểu tượng, thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 bên cũng như xứng đáng với vị trí của Singapore – nhà đầu tư lớn nhất tại thành phố”, ông Phong nói và mong muốn ông Lý Hiển Long kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai một dự án có quy mô và ý nghĩa.

Người đứng đầu chính quyền TP HCM cũng đề nghị phía Singapore tìm hiểu khả năng triển khai xây dựng khu công nghiệp thực phẩm sạch, chất lượng cao tại thành phố; hỗ trợ thành phố trong việc kết nối, quản lý vận hành các tuyến metro trong tương lai; tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh…

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gửi lời cám ơn vì sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu của lãnh đạo thành phố.

“Tôi rất hân hạnh được trở lại TP HCM. Lần cuối tôi đến đây là hơn 10 năm trước, dịp kỷ niệm thành lập khu công nghiệp Việt Nam – Singapore. Khu công nghiệp này đã ổn định và hiệu quả được 21 năm và quan hệ giữa hai nước cũng không ngừng được tăng cường”, ông Long nói.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Singapore đầu tư khu công nghiệp thực phẩm sạch tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Singapore đầu tư khu công nghiệp thực phẩm sạch tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Singapore đầu tư khu công nghiệp thực phẩm sạch tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Sau khi hội kiến Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Thủ tướng Lý Hiển Long tham dự tiệc chiêu đãi của lãnh đạo thành phố tại Dinh Độc Lập.

Dự kiến, đoàn của Thủ tướng Singapore tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh; tòa nhà Bitexco; thưởng thức cà phê và bánh muffin tại quán cà phê; gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại thành phố.

Sáng mai, Thủ tướng Singapore dự lễ khai trương Trung tâm thương mại Tập đoàn Maple Tree (Singapore) tại TP HCM; tham quan siêu thị SC Vivo ở quận 7 trước khi đến Hà Nội.

Chuyến thăm của ông Lý diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore, khuôn khổ được thiết lập từ 2013, đang phát triển. Hai bên dự kiến trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể làm sâu sắc hơn quan hệ.

Lãnh đạo Việt Nam và Singapore cũng thảo luận việc bắt kịp các chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn đa phương. Trong đó có ASEAN, APEC, ASEM và Liên Hợp Quốc.

Về các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có diễn biến ở Biển Đông, hai nước tích cực hợp tác và cùng bảo vệ lập trường chung của ASEAN.

Singapore là bạn hàng thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN và lớn thứ 6 trên thế giới, kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đạt hơn 7 tỷ USD. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba ở Việt Nam, tổng số vốn lên đến gần 38 tỷ USD

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sinh năm 1952, ông tốt nghiệp Đại học Cambridge, Anh, với bằng Danh dự Hạng nhất về toán học. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Hành chính quốc gia, Trường Kenedy, Đại học Harvard, Mỹ.

Ông Lý và phu nhân, bà Ho Ching, có 4 người con.

Theo vnexpress.net


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Hai công viên ở trung tâm Sài Gòn từng là nghĩa trang lớn

Công viên Lê Thị Riêng và Lê Văn Tám trước năm 1975 là nghĩa trang lớn, một dành cho giới...

Close