Xây cầu vượt bộ hành tại TP. HCM: Tốn tiền tỷ nhưng người dẫn vẫn “quên”


Cấu vượt bộ hành trước khu Văn Thánh, mặc cho dòng xecộ đông đúc, người dân vẫn không nhớ đến sự tồn tại của cầu vượt.

(2saigon.vn) – TP. HCM vừa chấp thuận chi hàng tỷ đồng xây thêm 3 cầu vượt nhưng trên thực tế, có nhiều cầu vượt bộ hành đang bị lãng quên phí phạm.

Theo thông tin mới nhất, UBND TP vừa chấp thuận chủ trương cho phép giám đốc Sở Giao thông vận tải lựa chọn đơn vị trực thuộc có đủ năng lực, kinh nghiệm làm chủ đầu tư thực hiện 3 công trình cầu vượt bộ hành tại 3 vị trí: trên quốc lộ 1 (trước Trường ĐH Kinh tế – luật, Q.Thủ Đức), trên đường Điện Biên Phủ (gần Trường ĐH Công nghệ TP – cơ sở 1,Q.Bình Thạnh) và trên đường Hoàng Minh Giám (tại khu vực công viên Gia Định, Q.Phú Nhuận và Q.Gò Vấp).

TP sẽ xét duyệt bổ sung 33,3 tỷ đồng vào nguồn vốn thực hiện các công trình nhỏ, cấp bách thuộc ngành giao thông vận tải năm 2016 để thực hiện các công trình này.

Cấu vượt bộ hành trước khu Văn Thánh, mặc cho dòng xecộ đông đúc, người dân vẫn không nhớ đến sự tồn tại của cầu vượt.

Cấu vượt bộ hành trước khu Văn Thánh, mặc cho dòng xe cộ đông đúc, người dân vẫn không nhớ đến sự tồn tại của cầu vượt. Ảnh: Petrotimes.

Xây cầu vượt bộ hành là giải pháp đảm bảo an toàn cho người đi bộ khi băng qua đường mà còn cho cả các phương tiện lưu thông trên đường. TP.HCM là địa phương đầu tiên cả nước làm cầu vượt cho người đi bộ trong đô thị, bắt đầu từ gần 20 năm nay, nhưng dường như những cây cầu nghìn tỷ này vẫn bị người dân cố tình lãng quên vì nhiều vấn đề bất cập.

Nguyên nhân chính của việc người dân “quên” sử dụng cầu vượt mà vẫn cứ băng băng qua đường giữa dòng xe tấp nập là do thói quen và ý thức của nhiều người đi bộ chưa cao. Ngoài ra, một số cầu vượt được lắp đặt quá sớm so với nhu cầu của người dân, thiết kế chưa phù hợp. Chẳng hạn như cầu vượt trước cửa bệnh viện Từ Dũ (đường Cống Quỳnh, Q.1) được xem như là một trong những cầu vượt hiện đại nhất TP. HCM, với mái che, kính chắn kiên cố nhưng lại không có lối lên xuống thuận tiện và tổ chức giao thông rõ ràng.

Cầu vượt trên đường Cống Quỳnh trước Bệnh viện Từ Dũ không có lối lên xuống thuận tiện - Ảnh: Thanh Niên.

Cầu vượt trên đường Cống Quỳnh trước Bệnh viện Từ Dũ không có lối lên xuống thuận tiện – Ảnh: Thanh Niên.

Một điển hình cầu vượt đáng lư ý là cầu vượt bộ hành Điện Biên Phủ đoạn trước chợ Văn Thánh cũ, P.25, Q. Bình Thạnh. Cầu vượt Văn Thánh có thiết kế rất bất cập, xây quá cao khiến người đi bộ qua đường không đi được, hoặc rất khó đi. Nhiều người chọn giải pháp băng thẳng qua đường, nếu đi cẩn thận thì sẽ nhanh và khỏe hơn rất nhiều. Đoạn đường này lại nằm ngay khu vực đông đúc là Trường Đại Học Công Nghệ TP. HCM (HUTECH), hằng ngày nhiều sinh viên phải băng ngang khiến không ít người tham gia giao thông cảm thấy lo lắng.

Chưa kể đến có những cầu vượt do lâu ngày không được sử dụng, sửa chữa nên ngày càng xuống cấp, nhiều tệ nạn và hình ảnh bát nháo diễn ra như tập trung buôn bán, tiêm chích ma túy, xả rác nhếch nhác làm cho người dân càng thêm ngán ngẩm.

Ở phía lãnh đạo Thành phố, quan điểm về vấn đề an toàn cho người đi bộ, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý và khai thác hạ tầng đường bộ – Sở GTVT TP. HCM, trả lời Thanh Niên sắp tới Sở sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình tiện ích đảm bảo an toàn giao thông cho người bộ hành như xây dựng cầu vượt, hầm chui, đèn vỗ (đèn tín hiệu giao thông cho người đi bộ)… Cụ thể, TP sẽ triển khai xây dựng 14 cầu vượt đi bộ, gồm 4 cây cầu bằng nguồn vốn cấp bách sau khi được UBND TP chấp thuận chủ trương và 10 cây cầu kêu gọi xã hội hóa dưới hình thức nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng và sẽ được khai thác, cho thuê quảng cáo trên cầu để thu hồi vốn.

Sở GTVT cũng đã triển khai rà soát và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để thu hút người dân sử dụng các cầu vượt này như: bổ sung thêm mái che, sơn lại cầu, cải tạo sửa chữa các bậc thang lên xuống thuận tiện hơn, bổ sung các công trình tiện ích khác… Sở GTVT cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường chấn chỉnh trật tự lòng lề đường nhằm bảo đảm không gian dành cho người bộ hành trên vỉa hè được an toàn.

Hàng ăn bày bán dưới chân cầu trước cổng Bệnh viện Ung Bướu, Bình Thạnh. Ảnh: Petrotimes.

Hàng ăn bày bán dưới chân cầu trước cổng Bệnh viện Ung Bướu, Bình Thạnh. Ảnh: Petrotimes.

Tựu trung, để giải quyết vấn đề cốt lõi ở đây cần phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa ý thức của người dân, tập có thói quen sử dụng cầu vượt dành cho người đi bộ nếu muốn băng qua đường ở những nơi đông xe.

Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm lối đi vào cầu vượt, yêu cầu các bệnh viện tuyên truyền vận động sử dụng cầu vượt khi qua đường; kiểm tra nhắc nhở những trường hợp không chấp hành.

Đối với việc hàng rong lấn chiếm, buôn bán hay kim tiêm nhếch nhác, vương vãi trên cầu vượt dành cho người đi bộ, chính quyền địa phương cần tổ chức quản lý, kiểm tra và xử lý mạnh tay, thường xuyên hơn nữa.

Thành phố đầu tư tiền tỷ vào các cầu vượt bộ hành nhằm mang lại tiện nghi và đảm bảo tính mạng cho người dân nhưng thực tế lại chưa sử dụng được triệt để. Vì thế vấn đề cấp bách là phải khắc phục ngay những tồn tại, tạo cho người dân sự tin tưởng, từ đó họ sẽ thoải mái hơn và hình thành thói quen sử dụng cầu vượt thường xuyên trong tương lai.

Minh Trí


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
sài gòn - làng nghề mành trúc 6
Thăm làng nghề “mành trúc” hiếm hoi ở Sài Gòn

Những bàn tay tài hoa dă giúp cho "làng mành trúc" Tân Thông Hội (Củ Chi) vuợt qua lũy tre...

Close