Thưởng lãm cổ vật trong “Nét cũ dấu xưa”


Hơn 130 cổ vật quý mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa Việt Nam được triển lãm trong chuyên đề “Nét cũ dấu xưa”, do Bảo tàng Lịch sử TP HCM phối hợp Hội Cổ vật TP HCM tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm thành lập hội này, khai mạc sáng 28-11 tại số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1.

Triển lãm “Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh”

Canon đang triển lãm công nghệ máy chiếu tại Sài Gòn

Số cổ vật quý trưng bày lần này được ban tổ chức chọn lọc từ 27 nhà sưu tập tư nhân và các hiện vật sưu tập của bảo tàng. Các hiện vật được chia thành nhiều chủ đề: Bộ sưu tập vũ khí với các hiện vật được chế tác bằng kim loại; bộ sưu tập ấn chương (con dấu) nhằm giới thiệu cơ cấu tổ chức hành chính Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử phong kiến; bộ sưu tập pháp lam (đồ đồng tráng men) với các hiện vật như: dĩa, ly, bình, hũ… dùng làm đồ gia dụng và tế tự; sản phẩm chủ yếu dùng trong trang trí nội thất, ngoại thất các cung điện triều Nguyễn; bộ sưu tập gốm Lái Thiêu qua các sản phẩm dân dụng, gần gũi với đời sống của người dân Nam Bộ như bình hoa, lư hương…

Đặc biệt là bộ sưu tập gốm Cây Mai với các sản phẩm gốm thờ cúng và gốm trang trí “vang bóng một thời”.

Ngoài ra, một số hiện vật dùng trong các gia tộc giàu có với thú thưởng ngoạn trà, trầu và sinh hoạt thường nhật của người Việt xưa. Đây là những nét đẹp đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước, tạo ra sự đặc sắc của văn hóa phương Đông.

Ly và đĩa đồng tráng men Việt Nam thế kỷ XIX trưng bày trong triển lãm (Ảnh do BTC cung cấp)

Bà Nguyễn Khắc Xuân Thi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP HCM, cho biết chuyên đề lần này thể hiện tâm huyết của những thành viên Hội Cổ vật TP HCM trong công tác sưu tầm, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của tiền nhân. Việc lưu giữ và bảo tồn những cổ vật này thật sự mang giá trị quý báu đối với ngành bảo tàng của Việt Nam. Bởi, ngoài sự am hiểu, thông tuệ, sâu sắc về đồ cổ, về mỹ thuật của từng thời đại, thời kỳ, trường phái…, người bảo quản còn phải có cái tình với cổ vật.

Dịp này, Bảo tàng Lịch sử TP HCM đã giới thiệu với công chúng 3 phòng chỉnh lý trưng bày trong lộ trình hiện đại hóa hệ thống trưng bày về lịch sử Việt Nam. Nội dung chỉnh lý, hiện đại hóa các phòng trưng bày được thể hiện bằng việc ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật trong công tác trưng bày, áp dụng kỹ thuật thiết kế đồ họa, catalogue, sử dụng những chất liệu mới làm tủ, bục bệ, vách ngăn, hệ thống chiếu sáng…

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 31-3-2019.

Theo nld


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Video: Chợ Bà Hoa nơi lưu giữ những giá trị của người miền Trung

Ở Sài Gòn – TPHCM người ta vẫn thường nói rằng, nếu bạn muốn hít thở hương vị quê nhà,...

Close