Teen SG rủ nhau về Bình Thuận tắm thác Bà cực mát, cực đã


Ẩn mình dưới ngọn núi Ông cao gần 1500 mét là dải thác nước mang tên thác Bà đẹp mê hồn như một dải lụa mềm mại, ẩn hiện giữa bao la rừng núi. Thác Bà mang vẻ đẹp hiền hòa, xinh đẹp của thiên nhiên đã tạo nên một nét riêng cho vùng đất Tánh Linh trù phú, đã điểm tô thêm màu sắc cho hình ảnh du lịch của Bình Thuận.

binh-thuan-1

Thác Bà nằm trong khu rừng nguyên sinh, có thác nước đổ từ núi cao xuống với những tảng đá nối tiếp nhau, tạo nên phong cảnh hữu tình. Cảnh quan thiên nhiên đa dạng thơ mộng, Thác Bà trở thành trung tâm du lịch độc đáo, đặc sắc của huyện Tánh Linh nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung.

Truyền thuyết về Thác Bà đã làm nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Chuyện kể về một người chồng rất thương yêu vợ nhưng có một tật xấu là khi ngồi vào bàn cờ, thì không ai hay điều gì có thể khiến ông phân tâm. Một ngày kia, ông lên núi đánh cờ với tiên ông. Đều là những tay lão luyện, ván cờ của hai vị kéo dài từ ngày này sang ngày khác, tháng này qua tháng kia, năm này đến năm nọ.

Người vợ ở nhà chờ chồng đến khi tóc bạc như mây vẫn không thấy chồng về. Bà qua đời, tóc xoã trắng bên sườn núi thành một ngọn thác. Sau khi kết thúc ván cờ, Người chồng về nhà, thấy vợ đã mất. Vừa giận mình, vừa hối hận, ông hoá thành ngọn núi ôm thác trong lòng. Đến nay, đền thờ Ông và dinh Cậu vẫn còn trên đỉnh núi.

binh-thuan-2

Đường đến Thác Bà khá khó đi nhưng nếu để ý hai bên đường, lẫn trong những cánh rừng đại ngàn là các biển cây số hướng dẫn rất chi tiết từng khúc cua, ngã rẽ để tới thác Bà.Con đường dẫn vào thác Bà vừa huyền bí, vừa lạ lẫm nhưng cũng không kém phần xinh đẹp làm say mê lòng người. Mùi hương của hoa, rừng hòa quyện với mùi thơm trong lành của gió làm nên hương đặt trưng của vùng đất nơi đây. Hai bên con đường vào thác là những bụi trúc xanh mơn mởn.

Màu xám cứng cáp của đá, nét dịu dàng của dòng nước, màu xanh của cây rừng khiến thác Bà vừa hùng vĩ, vừa yên bình. Thác nước đổ từ trên cao xuống kết hợp với đá tạo nên những hồ lớn trong xanh. Thác Bà như một bức tranh tạo hóa cúa thiên nhiên đẹp lộng lẫy nhưng lại dịu dàng.

Đến với thác Bà du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những dòng thác trắng xóa mà con được ngâm mình trong dòng thác trong vắt, mát lạnh. Dường như, nước ở đây không chỉ đơn giản chảy từ đỉnh núi, được chắt lọc từ những đợt mưa của thượng nguồn mà nó còn được chắt lọc qua nhiều tầng lá mục của thời gian, nhiều lớp đá xanh rắn chắc hay vô vàn những gốc cây, bụi cỏ. Có thể hình dung rằng, để những dòng nước mát lành chảy xuống đây, qua hơn một ngàn mét độ cao của ngọn núi Ông là vô vàn những điều huyền diệu khác đã làm nên ngọn thác Bà với những dòng nước mát lạnh nhìn soi tới từng viên sỏi đá này.

binh-thuan-3

Theo những người dân địa phương, xung quanh ngọn thác Bà này có một câu chuyện rất ly kỳ, được lưu truyền từ bao đời nay. Đó là câu chuyện về những vách đá dựng đứng có cắm một thanh gươm quý của vua Gia Long, vị vua đầu tiên của triều đình nhà Nguyễn cho tới chuyện con voi trắng (bạch tượng) hết lòng trung thành trên đường trốn chạy sự truy đuổi của quân Tây Sơn.

Thực hư chuyện về con voi trắng và thanh gươm cắm vào núi đá đó thế nào thì còn nhiều điều phải kiểm chứng nhưng có một điều đáng tin là Nguyễn Ánh từng có một thời gian đóng quân nơi đây, có thể là lúc trốn tránh sự truy đuổi của nhà Tây Sơn. Bằng chứng là, dưới ngay chân núi Ông này còn có một cánh đồng tươi tốt, bằng phẳng giữa điệp trùng rừng núi mang tên “cánh đồng Gia Long” được coi là nơi sản xuất lúa chính của đồng bào dân tộc thiểu số suốt bao năm qua. Người dân trong vùng giờ vẫn gọi cánh đồng ấy là “cánh đồng Gia Long”.

Nguồn: https://www.ivivu.com


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Những ân tình chìm trong lòng phố

Thời đại của hình ảnh, khắp nơi trong đô thị, chúng ta được lưu giữ. Nhưng những đoạn phim đó...

Close