Falafel bánh mì chay nổi tiếng thế giới tại Sài Gòn


banh-my-chay-2

 Falafel là món ăn làm từ đậu và các loại rau. Tại Mỹ, Falafel là một trong những món ăn đường phố rất phổ biến. Gần đây Falafel đã xuất hiện tại Việt Nam với nhiều biến tấu độc đáo.

Sophie Phạm là một huấn luyện viên yoga. Chị không phải là người ăn chay trường nhưng ưa thích rau quả. Lần nọ, chị gặp một huấn luyện viên yoga gốc Ấn Độ làm việc tại Mỹ. Chàng trai này là người ăn chay và biết rõ công thức chế biến món Falafel. Anh đã giới thiệu và truyền công thức chế biến Falafel cho Sophie Phạm.

Ngay trong lần đầu tiên thưởng thức Falafel, Sophie bị chinh phục trước hương vị thơm ngon và bổ ích cho sức khỏe của nó. Chị thầm nghĩ món ăn thuần khiết không có thịt và chất béo này nên được phổ biến rộng khắp cho thực khách người Việt, với mục đích ăn để nâng cao sức khỏe. Cách nay gần một tháng, Sophie Phạm đã mở một quầy bánh mì di động tên Le Santé (nghĩa là sức khỏe) tại số 155 Bùi Viện, Q.1 với món chủ đạo là bánh mì chay Falafel.

banh-my-chay-1

Những viên Falafel trông bắt mắt bên cạnh các loại rau quả

Món Falafel do Sophie Phạm chế biến gồm đậu chickpeas (nhập khẩu từ Hà Lan), dầu ôliu, hạt ngò… Chị nghiền nhỏ đậu chickpeas, trộn với các nguyên liệu khác, thêm một chút ớt tạo vị cay, sau đó vo lại thành viên tròn to hơn quả chanh rồi chiên trong dầu.

Nếu món Falafel nguyên thủy thường dùng với những lát bánh mì sandwich mỏng thì Sophie Phạm lại kẹp nó vào giữa ổ bánh mì nóng hổi kiểu Việt Nam. Bên cạnh nhân Falafel còn có dưa leo, củ dền đỏ, cà rốt, cà chua, bắp cải. Một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của món ăn trứ danh này là nước xốt Hummus và Tahini – hai loại nước xốt nổi tiếng dành cho người ăn chay.

banh-my-chay-2

Các loại rau củ, nước xốt tạo nên món bánh mì chay Falafel

Khi ăn, thực khách cảm nhận sự giòn rụm của vỏ bánh mì nóng và thơm, vị bùi nhưng không ngậy của đậu pha lẫn một chút cay của ớt, xen lẫn trong đó là sự tươi mát của các loại rau được trộn với nước xốt. Đặc biệt, ổ bánh mì nhìn khá lớn nhưng khi ăn xong, thực khách không cảm thấy no căng vì tiêu hóa rất nhanh chóng. Món ăn bổ sung năng lượng nhưng ít chất béo và không có thịt nên hạn chế tối đa khả năng gây tăng cân.

Từ khi tiệm khai trương, khách hàng đến ủng hộ bánh mì của Sophie rất đông, nhưng đa số mua bánh của chị từ 23g trở đi. Lúc này, du khách ở khu phố Tây nhộn nhịp đã mệt và đói sau nhiều giờ ca hát, nhảy múa trong các quán bar. Họ cần món ăn tốt cho sức khỏe vào lúc nửa đêm về sáng với giá phải chăng, và bánh mì Falafel là một lựa chọn thông minh.

banh-my-chay-3

Ngoài bánh mì chay, ổ bánh mì mặn của tiệm bánh mì di động Le Santé cũng khá hấp dẫn

Tại Le Santé không chỉ có bánh mì chay Falafel mà còn có bánh mì mặn với nguyên liệu gà nướng, thịt heo, patê, chả lụa và giăm bông thơm ngon, hương vị đậm đà. Dù là bánh mì thịt nhưng có nhiều rau đi kèm nên không ngậy như các loại bánh mì mặn thông thường.

Sophie Phạm cho biết, trong tương lai chị sẽ mở rộng Le Santé thành chuỗi tiệm bánh mì tại Sài Gòn, để giới thiệu đến người Việt Nam và du khách món ăn nổi tiếng tốt cho sức khỏe.

Nguồn: HUY NGUYỄN 


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
ở nơi cửa miệng hà bá -1
Cuộc sống của những người dân ở nơi cửa miệng hà bá trên sông Sài Gòn

Chật chội, tù túng, lầy lội và hiểm nguy – đó là những tính từ dùng để miêu tả cuộc...

Close