Alo! Tui là 2SaiGon

Sài Gòn là một địa danh, là một thành phố, một thời gian dài, còn là thủ đô của một đất nước. Nhưng ít ai biết được, cách đây 210 năm cái tên “Sai-gong”đã từng được Jonh Barrow – một nhà nghiên cứu người Anh nhắc đến trong quyển A voyage to Cochinchina in the years 1792 -1793 (in năm 1806) như tên một vùng đất của thế giới.

Sự pha trộn giữa cái chất phương Đông và nền văn minh phương Tây do người Pháp mang đến đã tạo nên một Sài Gòn độc đáo với những kiến trúc hiện đại, đa dạng, hài hòa nơi miền đất ven sông này. Sự pha trộn sáng tạo ấy cũng góp phần tạo nên con người Sài Gòn lịch lãm, nho nhã và cực kỳ văn minh.

Với người Sài Gòn – cho dù đó là cư dân thực thụ của Sài Gòn, là kẻ trên đường bôn ba trót nhận nơi này làm nơi “đất lành chim đậu” hay thậm chí chỉ lướt qua Sài Gòn phút chốc trên bước lữ hành thì Sài Gòn luôn là một phần ký ức sống động, là nỗi nhớ luôn mang mễnh bên mình mỗi lúc chia xa. Vì sao Sài Gòn có sức hút mãnh liệt như vậy, không ai có thể giải thích tường tận.

Nhưng có một điều chắc chắn, Sài Gòn hấp dẫn chúng ta bởi cái quá khứ đầy đặn, kiêu sa, tráng lệ, gồm luôn cả một thời từng lấm lem cùng với những nỗi đau. Sài Gòn mê hoặc chúng ta bởi hiện tại đổi mới từng ngày, năng động, mạnh mẽ và quyết liệt. Sài Gòn trao cho chúng ta niềm tin và hy vọng được “trả lại tên cho em”: Hòn ngọc viễn Đông trong một tương lai không xa. Chỉ mong sao cơn lốc kinh doanh đang tràn lan rầm rộ ngoài kia đừng thờ ơ lạnh lùng hủy diệt đi các không gian lịch sử vốn đã làm nên một Sài Gòn huyền thoại.

Trong bối cảnh một Sài Gòn như thế, 2Saigon xin góp phần làm nơi lưu trữ những thông tin lịch sử, văn hóa về Sài Gòn, giới thiệu các di tích văn hóa – lịch sử, công trình kiến trúc tiêu biểu của Sài Gòn xưa và nay, những giai thoại huyền bí, chuyện kể điển tích ly kỳ về các địa danh, sự kiện lịch sử, dấu ấn văn hóa mang ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa tâm linh đối với người dân Sài Gòn qua nhiều thời kỳ.

 Các bạn sẽ sống lại những hồi ức, những kỷ niệm, tình yêu với Sài Gòn của những người đã từng sống, học tập và làm việc nơi này. Các bạn cũng sẽ tìm thấy ở đây mọi chuyển động của một Sài Gòn trẻ trung đầy sức sống. Sài Gòn với đầy đủ mọi không gian đa dạng: ẩm thực, du lịch, thẫm mỹ, thời trang, mua sắm, nhà ở, sự kiện, giải trí… Sài Gòn với những con người tử tế, nhân hậu, hiền lành và bao dung nhưng vô cùng hào hiệp, sống dĩ hòa vi quý.

Tất cả những bài viết, hình ảnh và thông tin trong trang website này một phần do 2SaiGon thực hiện, một phần được sưu tầm từ các nguồn trên Internet. 2SaiGon sẽ dẫn nguồn các tư liệu thật rõ ràng, minh bạch.

Bạn có thông tin hay? Hãy gửi ngay cho chúng tôi – 2SaiGon! 2Saigon sẵn sàng tiếp nhận với thái độ cầu thị và sẽ phản hồi nhanh chóng mọi ý kiến của bạn. Trân trọng!

BBT  2SaiGon