Gánh hát lô tô Hương Nam tái hiện lễ hộ Kỳ Yên tại Sài Gòn


Trong không gian sân khấu của 1 quán cà phê tại Q.10, TPHCM, Đoàn lô tô Hương Nam đã có dịp tái hiện lại không khí lễ hội Kỳ Yên – nơi vốn là xuất phát điểm của nghề kêu số lô tô ở các tỉnh phía Nam.

Lô tô Sài Gòn: Nơi người trẻ được dịp tìm về ký ức vùng quê ‘con số gì ra, cờ ra con mấy…’

“Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa” – Nét hấp dẫn quen thuộc của ký ức lên sóng truyền hình

Trên sâu khấu với quy mô rộng rãi của 1 quán cà phê tại Q.10, TPHCM, nhóm các bạn nghệ sĩ trẻ của Đoàn lô tô Hương Nam đã có dịp tái hiện lại không khí lễ hội dân gian Kỳ Yên đầy màu sắc. Trong đó, điểm nổi bật nhất trong đêm diễn là thay vì sử dụng nền nhạc trẻ sôi động như hiện nay thì các bạn đã huy động được một dàn nhạc dân gian đệm cho mình hát lô tô, kêu số.

Hai diễn viên Quang Thịnh và Trần Gia Huy (Su Su) dùng thẻ số thay vì trái banh số ở sân khấu Lễ hội Kỳ Yên. Ảnh: M.Thuận

Hai diễn viên Quang Thịnh và Trần Gia Huy (Su Su) dùng thẻ số thay vì trái banh số ở sân khấu Lễ hội Kỳ Yên. Ảnh: M.Thuận

Chia sẻ về mục đích của việc sử dụng nhạc cụ dân tộc, đại diện nhóm hát là “thánh vẽ chân mày” – diễn viên trẻ Trần Gia Huy (Su Su) cho biết: “Nhóm muốn tái hiện không khí lễ hội Kỳ Yên, nơi đã sản sinh ra loại hình nghệ thuật kêu số lô tô.

Đây là loại hình nghệ thuật vốn có xuất thân từ nước Ý, du nhập vào miền Nam Việt Nam theo chân người Pháp, phát triển rất thịnh vào những năm 1980. Lúc đó các tiền nhân không kêu lô tô trên nhạc trẻ, hiện đại mà kêu trên nền trống, song la, sáo… rất hay. Đoàn lô tô Hương Nam muốn tái hiện vẻ đẹp dung dị của nghệ thuật hát, kêu số lô tô để khán giả cùng được biết và yêu mến hơn loại hình nghệ thuật này”.

Đoàn lô tô Hương Nam hát trên nền nhạc dân tộc. Ảnh: M.Thuận

Đoàn lô tô Hương Nam hát trên nền nhạc dân tộc. Ảnh: M.Thuận

Bên cạnh đó, Gia Huy cũng chia sẻ thêm những khó khăn của các bạn khi quyết định sử dụng nền nhạc dân tộc đó là phải học hát, học kêu lô tô với tiết tấu nhẹ nhàng, khoan thai hơn so với tiết tấu nhạc trẻ, hiphop… sôi động mà các bạn đang sử dụng. Và để đêm diễn diễn ra thành công các bạn cũng đã phải bỏ nhiều thời gian tập luyện cùng ban nhạc. Riêng “ngọc nữ lô tô” Tâm Thảo cùng Linh Anh, Cát Thy… là thành viên Đoàn lô tô Hương Nam cũng đã bỏ thời gian tập hát các ca khúc trên nền nhạc dân tộc để trình diễn trong đêm.

Quang Thịnh (5 Chà) cùng "ngọc nữ lô tô" Tâm Thảo với bộ gõ trên tay. Ảnh: M.Thuận

Quang Thịnh (5 Chà) cùng “ngọc nữ lô tô” Tâm Thảo với bộ gõ trên tay. Ảnh: M.Thuận

Bên cạnh các tiết mục ca nhạc, kêu lô tô trên nền nhạc dân tộc thì Đoàn lô tô Hương Nam cũng tổ chức biểu diễn các màn múa lửa, múa bóng rỗi… để thể hiện những nét đặc trưng không thể thiếu tại lễ hội Kỳ Yên thuở trước.

Để chuẩn bị cho bất kỳ một đêm diễn nào, nhóm trình diễn đặc biệt này cũng đều chuẩn bị vô cùng chu đáo từ trang phục chỉnh tề, trang điểm rất kỹ lưỡng. “Mục đích của nhóm mình là tạo nên một hình ảnh đẹp nhất, chỉn chu nhất khi lên sân khấu. Do đó nhóm thường xuyên sử dụng áo dài xưa, áo dài cách điệu, hoặc các trang phục theo các chủ đề của đêm diễn. Nhưng tuyệt đối không khoe thân sexy quá đà để hướng đến vẻ đẹp chân, thiện mỹ. Tạo cái nhìn thiện cảm từ công chúng đến các nghệ sĩ hát lô tô”, Thanh Sơn (Linh Anh), một thành viên của đoàn lô tô Hương Nam chia sẻ.

Một màn múa bóng rỗi với sợi lông chim công của một nghệ sĩ khách mời. Ảnh: M.Thuận

Một màn múa bóng rỗi với sợi lông chim công của một nghệ sĩ khách mời. Ảnh: M.Thuận

Tiết mục múa lửa của thành viên Đoàn lô tô Hương Nam - trẻ Bội Nhi. Ảnh: M.Thuận

Tiết mục múa lửa của thành viên Đoàn lô tô Hương Nam – trẻ Bội Nhi. Ảnh: M.Thuận

Theo đuổi hình ảnh một nghệ sĩ hát lô tô chuyên nghiệp, duyên dáng và luôn trung thành với các tà áo dài nên nữ ca sĩ Tâm Thảo được khán giả ưu ái gọi với biệt danh “ngọc nữ lô tô”. Tâm Thảo chia sẻ: “Em rất vui khi được khán giả ưu ái gọi mình như vậy. Em sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa về mọi mặt để không phụ lòng khán giả đã yêu thương, ủng hộ em cũng như ủng hộ các bạn của mình”.

Cũng xây dựng bản thân với một hình ảnh nền nã, không kém phần hoạt ngôn, nữ ca sĩ Yumi và MC củ đoàn là ca sĩ Cát Thy hiện cũng nhận được nhiều sự quan tâm, yêu mến của các bạn trẻ.

Cát Thy và Tâm Thảo trên sân khấu. Ảnh: M.Thuận

Cát Thy và Tâm Thảo trên sân khấu. Ảnh: M.Thuận

Ngoài việc mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc, tái hiện không gian lễ hội dân gian Kỳ Yên để giúp khán giả hiểu về xuất xứ, vẻ đẹp của nghệ thuật hát lô tô, các bạn trẻ trong Đoàn lô tô Hương Nam cũng bày tỏ mong muốn khán giả sẽ trân trọng, nhìn nhận các bạn là những người nghệ sĩ hát lô tô chuyên nghiệp, kiếm tiền chân chính. “Đừng xem chúng tôi là những… đứa Pede đi hát hội chợ”, Gia Huy chia sẻ những tâm tư của mình.

Đoàn lô tô Hương Nam luôn mong muốn mang đến hình ảnh đẹp nhất trong mắt khán giả. Ảnh: M.Thuận

Đoàn lô tô Hương Nam luôn mong muốn mang đến hình ảnh đẹp nhất trong mắt khán giả. Ảnh: M.Thuận

Hiện tại ở Sài Gòn có một số nhóm hát lô tô được thành lập. Trong đó có 2 đoàn lô tô đều do các bạn diễn viên, ca sĩ trẻ thành lập nổi bật là Đoàn lô tô Hương Nam và Đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời.

Về việc có các đoàn lô tô được thành lập ở thời điểm hiện nay, các bạn cho rằng đó là điều đáng vui mừng vì lô tô đang được người dân yêu thích trở lại sau nhiều năm vắng bóng, bị các chương trình TV show lấn át. Và các diễn viên hát lô tô của các đoàn vẫn thường xuyên hỗ trợ nhau, giúp nhau cùng phát triển.

Các nhóm nhạc lô tô tập trung các bạn đồng tính và chuyển giới, cùng màn múa hát sôi động khiến sân khấu cực kỳ vui nhộn và hạp với phong cách phóng khoáng, tươi tắn đặc trưng của con người và vùng đất Nam bộ.

Theo phunuvietnam


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Những quán bánh canh giò heo ngon bậc nhất Sài Gòn

Trải nghiệm ẩm thực ở Sài Gòn, bạn nhất định phải thử tìm ăn tại những quán bánh canh giò...

Close