Hội đá ốp lát Sài Gòn tặng quà hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười: Những bữa cơm 2.000 đồng làm ấm lòng dân nghèo Sài Gòn


Từ bao giờ, những quán cơm Nụ Cười ở Sài Gòn là nơi chốn cho người lao động nghèo dừng chân ăn vội bữa cơm để tiếp tục công cuộc mưu sinh hối hả…

Chuyện ghi lại tại quán cơm Nụ Cười ở Sài Gòn

Quán cơm Nụ Cười

“Nụ Cười” từ những đĩa cơm 2.000 đồng

Người Sài Gòn không ai là không biết đến quán cơm Nụ Cười – nơi phục vụ bà con lao động nghèo bữa ăn chất lượng nhưng tiền cơm chỉ vẻn vẹn 2.000 đồng. Tên gọi Nụ Cười có lẽ cũng xuất phát từ mục đích cao cả của hệ thống quán ăn này.

Nơi đó vào mỗi buổi trưa, chú Sáu chạy xe ôm, cô Ba lượm ve chai, hay anh Bảy thợ hồ, chị Năm bán vé số… đều ghé quán để ăn vội đĩa cơm cho qua cơn đói. Rồi lại hối hả lao vào cuộc sống mưu sinh lo cho cha mẹ già, con thơ.

Nụ cười của người lao động nghèo đã trở thành tên của những quán cơm 2.000 đồng -  Ảnh: Mỹ Phụng

Nụ cười của người lao động nghèo đã trở thành tên của những quán cơm 2.000 đồng – Ảnh: Mỹ Phụng

Một đĩa cơm 20.000 – 30.000 đồng đối với họ dường như là quá xa xỉ ở thành phố đắt đỏ này. Quán cơm Nụ Cười với những đĩa cơm 2.000 đã giúp họ phần nào vơi đi gánh nặng cuộc sống quanh năm vất vả.

Những bữa cơm 2.000 đồng của quán đã làm ấm lòng người lao động nghèo về Sài Gòn mưu sinh - Ảnh: Mỹ Phụng

Những bữa cơm 2.000 đồng của quán đã làm ấm lòng người lao động nghèo về Sài Gòn mưu sinh – Ảnh: Mỹ Phụng

Người thành lập nên hệ thống quán cơm Nụ Cười ở Sài Gòn là nhà báo Nam Đồng – nguyên Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM. Tuổi đã cao nhưng ông vẫn trăn trở về những kế hoạch vì cộng đồng sau khi nghỉ hưu.

Nghĩa cử tương thân tương ái của người dân Sài Gòn nói riêng và người Việt nói chung vẫn được sẻ chia và lan tỏa khắp thành phố - Ảnh: Mỹ Phụng

Nghĩa cử tương thân tương ái của người dân Sài Gòn nói riêng và người Việt nói chung vẫn được sẻ chia và lan tỏa khắp thành phố – Ảnh: Mỹ Phụng

Hiện tại, đã có 5 quán cơm Nụ Cười hoạt động tại thành phố để phục vụ dân nghèo. Trung bình mỗi phần cơm trị giá từ 13.0000 đồng – 15.000 đồng nhưng quán chỉ lấy những thực khách đến ăn mức giá 2.000 đồng mang tính chất tượng trưng.

Những tấm lòng để gió cuốn đi…

Người ta thường nói, Sài Gòn hoa lệ – hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo. Thế nhưng trong quán cơm này, người nghèo không đổ lệ mà chỉ nở những nụ cười vì cảm giác được sẻ chia.

Ông Nam Đồng – nguyên Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM, người sáng lập ra những quán cơm Nụ Cười ở Sài Gòn cho biết những dự án vì cộng đồng ông đã ấp ủ từ lâu.

Tuổi đã cao nhưng ông Nam Đồng vẫn luôn chăm sóc "đứa con tinh thần" là 5 quán cơm Nụ Cười cùng những người sáng lập - Ảnh: Mỹ Phụng

Tuổi đã cao nhưng ông Nam Đồng vẫn luôn chăm sóc “đứa con tinh thần” là 5 quán cơm Nụ Cười cùng những người sáng lập – Ảnh: Mỹ Phụng

Trong chuyến từ thiện cùng Hội đá ốp lát Sài Gòn sáng nay (31/7), ông Đào Trọng Nhân – Chủ tịch Công ty SX TM DV đá Nữ Hoàng (Queenstone group) chia sẻ: “Giá thành mỗi suất cơm lên đến 15.000 đồng nhưng giá bán chỉ với 2.000 đồng, những quán cơm này hoạt động hoàn toàn không theo quy luật kinh tế thị trường. Mô hình này thực sự thực hiện theo quy luật của trái tim, đúng như câu ca dao ‘bầu ơi thương lấy bí cùng’ ông bà ta thường nói“.

Hội ốp lát đá Sài Gòn trao tặng số tiền quyên góp tại quán cơm Nụ Cười 6 - Ảnh: Mỹ Phụng

Hội ốp lát đá Sài Gòn trao tặng số tiền quyên góp tại quán cơm Nụ Cười 6 – Ảnh: Mỹ Phụng

Khi các thành viên trong đoàn bày tỏ sự ngưỡng mộ về tấm lòng của cựu nhà báo Nam Đồng, ông chỉ mỉm cười và nói: “Thực ra đây chính là mô hình dân nuôi dân. Chúng tôi chỉ đứng ra làm nhịp cầu để những người có tấm lòng, có điều kiện tìm đến giúp đỡ những người có có hoàn cảnh khó khăn“.

Quán cơm Nụ Cười thường xuyên tiếp đón những đoàn khách từ thiện đến thưởng thức bữa cơm 2.000 đồng cùng người dân - Ảnh: Mỹ Phụng

Quán cơm Nụ Cười thường xuyên tiếp đón những đoàn khách từ thiện đến thưởng thức bữa cơm 2.000 đồng cùng người dân – Ảnh: Mỹ Phụng

Ông Đào Trọng Nhân tiếp lời: “Đây chính là mô hình xã hội hóa các hoạt động thiện nguyện mà chú Nam Đồng đã thực hiện rất hiệu quả“.

Khi có người bày tỏ sự băn khoăn về những người lợi dụng lòng tốt của quán cơm mặc dù điều kiện không thiếu thốn, nhà báo Nam Đồng cười sảng khoái: “Thực ra vẫn có những trường hợp này. Đặc biệt trong thời gian đầu mới thành lập quán. Tuy nhiên, bản chất của người Sài Gòn là rất tự trọng và hào sảng nên không nhiều người làm vậy. Được nhân viên quán ăn trực tiếp thẳng thắn trao đổi mục đích, ý nghĩa hệ thống quan ăn từ thiện, những người này còn tự nguyện đóng góp chút tấm lòng của mình“.

Được biết, Hội đá ốp lát Sài Gòn đã trao tặng số tiền 107 triệu đồng cùng 100 kg gạo tại quán Cơm Nụ Cười 6, 106 triệu đồng tại quán cơm từ thiện Nụ Cười 4 để hỗ trợ chương trình từ thiện đầy ý nghĩa và nhân văn. Ngoài ra, số tiền 30 triệu đồng cũng đã được chuyển đến trụ sở chính của hệ thống quán cơm Nụ Cười.

“Một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân”, đây là một trong những hoạt động thường niên của Hội đá ốp lát Sài Gòn. Các thành viên của Hội đều mong muốn có nhiều tấm lòng mạnh thường quân biết đến quán cơm Nụ Cười để người nghèo tiếp tục có những bữa cơm 2.000 đồng nối dài những niềm vui.

Theo phunusuckhoe


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
13 Quán Cà Phê Đẹp Nhất Sài Gòn Do Du Khách Bình Chọn

Travelfair vừa đưa ra danh sách xếp hạng về 13 quán cà phê không gian đẹp của Sài Gòn do...

Close