Khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn


ngắm nhìn khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn 4

Có bao nhiêu gia đình đầy đủ, sum vầy, người ta có thể thống kê được, nhưng bao nhiêu cảnh đời không gia đình, hay có gia đình nhưng bị bỏ rơi, hoặc phải rời nhà ra đi… thì không thể tính hết.

ngam-nhin-khoanh-khac-cuoc-song-cua-nhung-em-nho-mo-coi-giua-sai-gon-1

Trong số ấy, nhiều trẻ em mồ côi, khuyết tật; người già neo đơn, lang thang, đang được các cơ sở xã hội từ thiện, mái ấm, nhà chùa… ở TP.HCM cưu mang, mong em lại chút cảm giác hơi ấm gia đình.

Bé gái cầm cùng lúc hai bình nước và sữa nằm ngủ ngon lành trong khu nhà tình thương của chùa Diệu Giác (177 Trần Não, P.Bình An, Q.2). Bé là một trong số hơn 100 trẻ bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ... đang được nhà chùa nuôi dưỡng.

Bé gái cầm cùng lúc hai bình nước và sữa nằm ngủ ngon lành trong khu nhà tình thương của chùa Diệu Giác (177 Trần Não, P.Bình An, Q.2). Bé là một trong số hơn 100 trẻ bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ… đang được nhà chùa nuôi dưỡng.

ngắm nhìn khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn 3

Khu của các bé trai nằm bên phải dãy nhà, với các ô giường tầng là chỗ ngủ, nhưng được các cậu bé hiếu động tận dụng làm nơi sinh hoạt, đọc truyện tranh, vui chơi… Đa số vui vẻ, hồn nhiên đúng lứa tuổi, nhưng cũng có những cậu bé thường thoáng buồn, hay ngồi một mình, đanh mặt lại hoặc trả lời nhát gừng khi được hỏi đến.

ngắm nhìn khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn 4

Các bé gái tỏ ra đảm đang hơn, dù nhà tình thương có khoảng 15 bảo mẫu lo liệu mọi việc, nhưng các em gái lớn thường xuyên tham gia trông coi, chăm sóc các em nhỏ.

ngắm nhìn khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn 5

Cô bé khiếm thị giữ chặt món quà của những nhà hảo tâm đến thăm cơ sở nuôi dưỡng hướng nghiệp trẻ khiếm thị Bừng Sáng (266/5 Nguyễn Tri Phương, P.4, Q.10). Cơ sở do thầy giáo khiếm thị Đào Khánh Trường (đã mất) dựng nên, năm 2015 được UBND TP.HCM cho phép thành lập chính thức.

Cơ sở tiếp nhận, nuôi dưỡng chăm sóc khoảng 50 trẻ mồ côi khiếm thị hoặc trẻ khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn từ 5 – 18 tuổi. Hàng ngày các em được học chữ nổi Braille, học vi tính, học nhạc.

ngắm nhìn khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn 6

Cậu thiếu niên ở mái ấm Ánh Sáng (80/76 Trần Quang Diệu, P.14, Q.3) tự may lại chiếc quần sút chỉ của mình để kịp giờ đi đá banh với bạn cùng cảnh. Mái ấm chỉ tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em nam mồ côi, bị thất lạc gia đình, bỏ nhà đi bụi…

ngắm nhìn khoảnh khắc cuộc sống của những em nhỏ mồ côi giữa Sài Gòn 7

Một cậu bé ngồi ăn cơm ngay chân cầu thang, một cậu khác lấy kệ bếp làm bàn ăn, để “giải quyết” bữa trưa hơi muộn. Các em được cho đi học chữ, học nghề, đến 18 tuổi rời mái ấm được hỗ trợ tìm việc làm phù hợp. Thật may mắn, đã có vài trăm em từ nơi này được hồi gia khi mái ấm tìm ra manh mối, tung tích người thân của các em.

Theo Võ Tiến/phunuonline


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: