“Rộ mốt” tự trang trí sổ scrapbook CỰC ĐÁNG YÊU và SIÊU ĐỘC


Những cuốn sổ dán ảnh được trang trí theo cách rất riêng, rất độc và rất dễ thương đang khiến giới trẻ Sài Gòn mê mệt.

Chắc hẳn đối với những ai thích mày mò làm những vật handmade bằng tay, thì cụm từ “Scrapbook” vẫn còn khá xa lạ. Nó không phải là tên một món hàng, cũng không hẳn là một bộ môn handmade hoàn toàn. Mà nó chính là tinh thần, sự sáng tạo và cả tình cảm mà những ai đam mê scrapbook đặt trong đó.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một người đã cất công mang Scrapbook đình đám ở nước ngoài về Việt Nam, đặt tại một tiệm nhỏ nhắn, xinh xắn trên con đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1. Ở đó, mỗi tuần, đều có một vài bạn trẻ lặng lẽ ngồi tỉ mẩn cắt dán, sáng tạo ra những sản phẩm scrapbook dành tặng cho những người mà họ thương yêu.

sổ scrapbook-2

HOÀNG THỤY LONG PHƯỢNG
Sinh ngày 28/04/1988
Tốt nghiệp Đại học RMIT năm 2011.
Chuyên ngành Multimedia Design
HIện tại: Art and Creative Director của Scrapbook and Love

5 năm trước, Phượng lạc vào một cửa hàng Scrapbook trong một chuyến đi chơi xa. 1 năm sau, Phượng điều hành một workshop chuyên về Scrapbook, ngay tại quê hương của chính mình. Theo như Phượng thì điều này chẳng khác gì duyên số: “Lần đầu tiên bước vào một cửa hàng Scrapbook, mình có cảm giác rạo rực, cái cảm giác như một đứa trẻ tìm được món đồ chơi mà nó yêu thích. Mình lân la hàng giờ, mẩn mê với nó. Mình tìm hiểu, mình làm quen. Thế rồi mình đã yêu nó lúc nào không biết”.

Và đó chính là lý do để Phượng mở nên một cửa hiệu nhỏ ở Sài Gòn dành riêng cho những ai đam mê Scrapbook.

sổ scrapbook-3

Không gian ấm cúng tại Scrapbook and Love.

Scrapbook là gì?

Nhiều người cho rằng Scrapbook khác gì một cách làm số tay DIY đâu, cần gì mà phải rắc rối và tốn kém đến thế? Thật sự, rất khó để định nghĩa được Scrapbook là gì. Nếu phải giải thích rõ ràng, thì Scrapbook là một dạng album ảnh được làm thủ công. Thay vì chỉ rửa ảnh và đưa vào album một cách đơn điệu như thông thường, thì Scrapbook cho phép chúng ta lồng ghép vào đó những phụ kiện trang trí, giúp album của mình thêm sống động và đẩy cao tính cảm xúc cho hình ảnh ta muốn lưu giữ lại.

Cũng có thể nói vui, không có một định nghĩa chính xác nào dành cho Scrapbook cả. Cứ kết hợp, cắt dán, lồng ghép…thế là ra được một tác phẩm Scrabook!

sổ scrapbook-4

Album của scrapbook gồm nhiều thể loại: từ một tờ giấy scrapbook, đến những khung hình scrapbook hay những quyển sổ được tạo ra để người chơi trang trí, dán hình ảnh. Và rồi cuối cùng tạo nên một sản phẩm đặc trưng mang ý nghĩa của riêng mình.

“Tuy vẫn còn lạ lẫm ở Việt Nam, nhưng ở các nước phương tây, Scrapbook không chỉ là một môn chơi phổ biến mà còn được nâng tầm lên thành một nghệ thuật và có hẳn một ngành công nghiệp đứng sau nó, chuyên sản xuất những nguyên phụ kiện với nhiều chủ đề đa dạng và ý nghĩa. Có thể nói, Scrapbook không chỉ đơn giản là cắt dán và trang trí mà còn là một điều gì đó sâu sắc và mang ý nghĩa hơn rất nhiều” – Phượng chia sẻ.

sổ scrapbook-5

Scrapbook là một môn chơi riêng biệt, vì vậy, nó đi kèm với rất nhiều nguyên liệu. Việc kết hợp chúng lại với nhau sẽ làm cho bạn có một sản phẩm chỉ do bạn làm ra mà không đụng hàng với ai. Một số thuật ngữ được dùng trong scrapbook có thể kể đến là Các loại giấy như giấy màu trơn ( cardstock ), giấy hoa văn ( patterned paper), giấy có phủ ánh vàng ( gold foil paper )…, Sticker dạng nổi ( chipboard sticker ), Nút kim loại có ghim ( braids ), Hình họa tiết cắt sẵn ( die-cuts)…Mỗi item có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn tùy chất liệu. Tất cả đều nhập từ châu Âu.

sổ scrapbook-6

Các sticker đủ loại, đủ màu, đủ sự lựa chọn.

sổ scrapbook-7

Giấy làm scrapbook cầm vào là thấy ngay chất lượng của nó.

sổ scrapbook-8

Die-cuts

sổ scrapbook-9

Con dấu.

sổ scrapbook-10

Vì đặc thù cũng như yêu cầu cao, nên giá của nguyên liệu làm scrapbook khá cao. Nói về điều này, Phượng chia sẻ: “Giá của scrapbook có thể chênh lệch so với những sản phẩm handmade khác nhưng mỗi sản phẩm cuối cùng của scrapbook đều có giá trị riêng biệt, bạn sẽ không thể nào tìm được cái thứ 2 và thời gian bảo quản thì kéo dài rất lâu. Đó chính là giá trị thật sự mà scrapbook mang lại”

Vì sao phải bỏ từ vài trăm đến cả triệu cho một thú chơi handmade?

Khi được hỏi về những khó khăn khi lần đầu mang scrapbook về Việt Nam, Phượng nói: “Ở Việt Nam, rất nhiều bạn vẫn còn e ngại làm scrapbook. Các bạn thích, nhưng ngại làm phần vì không có thời gian, 1 số lại ngại vì sợ mình làm không đẹp và còn nhiều nhiều những lý do khác nữa. Khi đến với chúng tôi, hầu như các bạn đều chỉ muốn tìm một sản phẩm hoàn chỉnh, đã được làm sẵn từ A-Z. Nhưng các bạn cần hiểu rõ, Scrapbook là một loại hình handmade mang tính cá nhân. Vì vậy nó sẽ có giá trị tinh thần và ý nghĩa nhiều nhất khi mà người sở hữu nó tự tay mình thực hiện”

Nguyên liệu thực hiện Scrapbook khá mắc tiền, nhưng xứng đáng. Và tất nhiên, không có một cách thức chung nào để làm Scrapbook. Tất cả là do bạn. Bạn có thể dán ảnh người yêu, hoặc gắn bông hoa khô đầu tiên tặng nhau vào trang giữa. Hoặc dán một mảnh thư kỷ niệm của cả hai vào. Có vô vàn cách để làm Scrapbook và khiến cho người nhận được quà phải trố mắt kinh ngạc. Đó chính là giá trị tinh thần vô giá mà Scrapbook mang lại.

Tuy vậy, cũng có khá nhiều bạn trẻ lẫn lộn và cảm thấy xa lạ với Scrapbook. Chính vì muốn mọi người hiểu rõ hơn về Scrapbook, mà Phượng đã quyết định lập workshop, với mục đích hướng dẫn những kỹ năng cơ bản, để rồi sau này các bạn có thể tự làm Scrapbook cho chính mình”

sổ scrapbook-11

Ở những buổi workshop này, ngoài việc hướng dẫn cho các bạn, thì Phượng còn có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện dễ thương của khách, về lý do mà họ cặm cụi cả buổi chiều để cắt cắt, dán dán những dòng chữ nhỏ. Có một chị khách mất cả 2 tháng, thứ 7 tuần nào cũng qua Workshop để làm scrapbook tặng chị sếp dịp sinh nhật. Có buổi Workshop không hẹn mà gặp cùng lúc cả 3 bạn nam đến làm scrapbook. Mỗi bạn một câu chuyện, mỗi bạn một nỗi niềm. Bạn thì tặng cho bạn gái cũ, bạn thì tặng cho bạn gái ở xa, còn bạn thì tặng để tỏ tình cho một bạn gái ở nước ngoài. Rất thú vị.

sổ scrapbook-12

sổ scrapbook-13

Cuối buổi gặp gỡ, Phượng cười tươi và bảo: “Niềm vui của mình khi làm việc ở Scrapbook’n Love không chỉ là kể những câu chuyện của bản thân, mà là được may mắn lắng nghe, được góp phần chia sẻ nhiều câu chuyện khác, từ những người bạn, người khách, dù mới chỉ gặp lần đầu”

Cùng ngắm một số tác phẩm Scrapbook tuyệt đẹp nhé.

sổ scrapbook-14

sổ scrapbook-15

sổ scrapbook-16

sổ scrapbook-17

Nguồn: Theo Nai; Ảnh: Hữu Dương / Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Người Sài Gòn thích thú đón tiết trời mát lạnh đầu tiên trong năm

Khoảng 2 ngày nay, thời tiết Sài Gòn trở lạnh vào đêm và sáng sớm, nhiều người thích thú mặc...

Close