Nửa đêm đi chợ ‘ma’ Tha La giữa vùng nước nổi


Ở chợ “ma” Tha La, chẳng ai nhìn rõ mặt ai trong cảnh mua bán tối mò. Người mua cầm đèn pin chọn lựa cá, còn ngư dân đeo đèn chóa trên đầu cân cá, đếm tiền.

Chợ Tha La nằm ở xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, An Giang được dân bản xứ gọi là chợ “ma” vì chợ nhóm lúc 3 giờ và tan mau trong đêm. Đây là chợ “ma” mua bán cá đồng lớn nhất tỉnh. Mấy mùa lũ thấp, chợ ma hiu hắt. Năm nay lũ lớn, tháng 9 là mùa cá tôm chạy đồng, ngư dân bắt được nhiều cá nên chợ đêm náo nhiệt hẳn lên.

Trời tối như mực, phải rọi đèn pin lựa từng con cá THANH DŨNG

Trời tối như mực, phải rọi đèn pin lựa từng con cá
THANH DŨNG

Nửa đêm đi chợ 'ma' Tha La giữa vùng nước nổi - ảnh 3

Vợ một ngư dân bày cá ra bán, người mua cầm đèn pin rọi lựa, người bán đeo đèn chóa trên đầu soi cá cho bạn hàng thấy rõ THANH DŨNG

Vợ một ngư dân bày cá ra bán, người mua cầm đèn pin rọi lựa, người bán đeo đèn chóa trên đầu soi cá cho bạn hàng thấy rõ
THANH DŨNG

Cân mua cá lóc đồng  THANH DŨNG

Cân mua cá lóc đồng
THANH DŨNG

Vừa giá thì bạn hàng cân cá ngay THANH DŨNG

Vừa giá thì bạn hàng cân cá ngay
THANH DŨNG

Chợ “ma” Tha La có tuổi đời hơn 20 năm. Ngày trước, hàng đêm có 100 ghe, xuồng nhỏ tới cân cá. Bây giờ, cá, tôm không nhiều như xưa nên hoạt động mua bán cũng giảm đi. Tuy vậy, chợ “ma” là một phần không thể thiếu của mùa nước nổi.

Các bạn hàng đi chợ rất sớm để giành lựa cá vừa ý, nào là lóc đồng, cá rô đồng, cá chốt, lươn đồng… Đặc sản nước nổi có cá linh, cá thiểu, cá khoai…Người mua kẻ bán đều là dân nghèo, đèn pin rọi qua lại xuyên cắt màn đêm. Ai nấy trả giá từng chút nhưng thuận mua vừa bán nên ít khi cãi vã mất lòng nhau.

Theo TNO


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Khám phá tô hủ tiếu truyền qua ba đời ở khu Chợ Lớn với công thức gia vị bí mật ai nghe cũng “nể”

Đến quán Tô Ký, bạn sẽ thưởng thức tô hủ tiếu gia truyền hơn 60 năm và mang công thức...

Close