Dở khóc dở cười tại khu nhà không số, phố không tên ở Sài Gòn


Hàng chục năm nay, có 120 hộ dân phải chịu cảnh dở khóc, dở cười vì sống trong nhà không có sổ hộ khẩu, không giấy tờ nhà đất và… không số nhà.

“Khóc nói” vì nhà không có… địa chỉ cụ thể

húng tôi tìm đến tổ 9 và 10 của khu phố 2 (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM) thì không khỏi ngao ngán khi chứng kiến cuộc sống người dân nơi đây. Họ phải sống ở nơi nhà không số, phố không tên. Tại tổ 9 và 10 (khu phố 2) có khoảng trên 200 hộ dân nhưng có tất cả 120 hộ dân, hàng chục năm nay không có số nhà, không giấy tờ nhà, sổ hộ khẩu, thậm chí một số hộ vẫn chưa có được nguồn nước sạch.

Hộ ông Nguyễn Văn Hiền (tổ 9, KP. 2) sống ở đây hơn 15 năm nhưng đến nay vẫn không có hộ khẩu, số nhà, phải dùng nước giếng không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt hàng ngày. Ông Hiền cho biết sống trong cảnh “ba không” nên thường xuyên phải chịu cảnh khốn khổ nhưng phải ráng chịu đựng.

so-nha-1

120 hộ dân tổ 9 và 10 (KP.2) đang phải sống ở ở phố “ba không”.

“Gia đình tôi hay có người thân ở dưới quê lên chơi nên thường tổ chức nấu nướng nhiều. Đang nấu ăn thì bếp hết ga giữa chừng, tôi vội gọi cho đại lý ga cách đó 1km nhưng chờ 15 phút, rồi hơn 30 phút vẫn chưa thấy người giao bình ga đến. Sốt ruột, tôi buộc phải chạy ra trước đầu đường số 8 mới đón được, người ta không biết địa chỉ cụ thể sao mà giao tận nơi”, ông Hiền thở dài than thở.

Những người dân sống gần gia đình ông Hiền cũng khốn khổ không thua gì khi muốn đặt hàng, giao hàng hay bạn bè muốn đến nhà chơi phải đến tận nơi dẫn, chứ không thể đến vì không có số nhà.

so-nha-2

Người dân đang mong ngóng từng ngày để được cấp số nhà, giấy tờ nhà, sổ hộ khẩu.

so-nha-3

Chỉ có một vài trường hợp có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà ở nhưng vẫn còn nhiều rắc rối khi không được cấp số nhà.

Cám cảnh hơn, mặc dù có một số nhà ở gần mặt tiền nhưng mỗi khi lắp đặt internet, gọi nước uống hay muốn lắp đặt truyền hình cáp đều rất khó khăn. “Không có hộ khẩu KT3, không số nhà thì làm sao ai dám lắp đặt. Còn số nhà không có, sao gọi nước uống, nên phải tự đi tận nơi lấy nước sạch về uống. Nói về nước, từ khi tôi chuyển về đây phải dùng nước giếng chứ chưa được có nước máy”, những hàng xóm của ông Hiền cho biết.

Chuyện sinh hoạt đã gặp nhiều cảnh cười ra nước mắt, còn chuyện học hành của con cái của 120 hộ dân ở tổ 9 và 10 (KP. 2) cũng bị “hành” đến “lên bờ xuống ruộng” vì những vướng mắc hộ khẩu, nơi thường trú không có. Theo các hộ dân, để con cái họ được đi học ở đây họ phải nhờ người thân đăng kí hộ khẩu hộ ở nơi khác có đủ giấy tờ.

so-nha-4

Một ngôi nhà không số và sổ hộ khẩu ở tổ 10.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc (67 tuổi, tổ 9, KP. 2) chia sẻ: “Do không có số nhà nên không thể nhập khẩu cũng khiến 9 người con của tôi từ sau năm 1976 đến nay gặp nhiều khó khăn trong việc đi học và mưu sinh”.

Mệt mỏi chờ cấp số nhà, giấy tờ nhà đất

Người dân cho biết, UBND phường Trường Thọ đã họp bàn với 120 hộ ở tổ 9 và 10 của khu phố 2 để giải quyết cấp số nhà, sau đó mới được cấp nước máy từ Công ty cổ phần cấp nước Thủ Đức. Thế nhưng đến nay mới chỉ có 65 trường hợp được cấp nước sạch từ nhà máy, còn việc cấp số nhà vẫn chưa có hộ có

so-nha-5

Những em nhỏ sống trong nhà không số, phố không tên khó khăn bị khó khăn trong việc học.

Ông Lý Minh Hải (tổ trưởng tổ 9) cho hay, sau năm 1975 đến nay chỉ có 10 hộ có số nhà nhưng là số cũ đã tháo bỏ, để chờ thay số mới nhưng vẫn chưa có. “Như vậy hiện cả tổ 9 vẫn chưa có số nhà và vẫn đang phải chờ đợi. Tôi cũng kiến nghị nhiều lần nhưng chưa đâu đến đâu vì còn những vướng mắc”, ông tổ trưởng tổ 9 nói.

Cũng theo ông Hải, đã gần 30 năm qua kể từ nhà ông được cấp phép xây dựng nhưng vẫn… chờ khi ông vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất.

so-nha-6

Người dân sống ở tổ 9 và 10 vẫn phải tiếp tục chờ đợi trong thời gian tới để được cấp số nhà, nhưng vẫn chưa biết cụ thể khi nào.

Bà Phạm Thị Kim Lan (49 tuổi ở tổ 10) khó hiểu khi gia đình mình là một trong những hộ có đầy đủ giấy tờ nhà từ sau năm 1975 nhưng vẫn chưa được cấp số nhà. Bà Lan phân trần: “Gia đình tôi đã có những giấy biên tờ nhận đất từ chính quyền địa phương sau 1975, nhưng vẫn chưa được cấp lại số nhà mới. Nếu tôi lắp số nhà lên thì cũng không biết ghi sao, đồng thời cũng khiến cho tổ 9 và 10 rối loạn vì cả 119 hộ dân không có còn 1 hộ thì có”.

Chưa hết, để có được số nhà cũng như giấy tờ nhà, hộ bà Lan phải chạy ngược xuôi và chịu cảnh chờ đợi mỏi mòn để giải quyết các thủ tục.

Ngày 3/9, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Phan Bá Thọ – Chủ tịch UBND phường Trường Thọ (quận Thủ Đức, TP. HCM) cho biết đã họp bàn và giải quyết những vấn đề của người dân tổ 9 và 10 của khu phố 2.

so-nha-7

Giếng đóng là nguồn nước chưa thể đảm bảo vệ sinh mà người dân vẫn phải sử dụng trong hàng chục năm qua.

Ông Thọ lý giải: “Vấn đề đất ở khu vực tổ 9 và 10 là đất công do Nhà nước quản lý từ sau giải phóng. Năm 2004, quận Thủ Đức đã thống kê toàn bộ các trường hợp trên và hiện tại chúng tôi vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. Về việc cấp số nhà, vào tháng 6/2015, quận đã chỉ đạo phường giải quyết các yêu cầu của người dân về vấn đề này và đã xác định hoàn chỉ hồ sơ, bây giờ chờ ý kiến của quận. Còn nước sạch thì vào tháng 4/2015, phường đã họp dân và kế hoạch cho Công ty cổ phần cấp nước Thủ Đức lắp đồng hồ nước để cung cấp nước sạch cho người dân. Đến trước ngày 2/9 đã có 65 trường hợp có nước sạch”.

Còn về vấn đề sổ hộ khẩu và giấy tờ nhà, theo ông Thọ thì không thuộc thẩm quyền của phường nên không thể giải quyết.

Nguồn: http://myidol.com.vn/


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Gốc gác của viên gạch bông “kinh điển”

Được khởi nguồn từ Pháp, những viên gạch bông này đã từng "làm mưa làm gió" khi du nhập sang...

Close