Người mê săn ảnh vũng nước bằng điện thoại ở Sài Gòn


Nguyễn Vũ Đạt được bạn bè gọi vui là “thánh vũng nước”, bởi anh thường xuyên chia sẻ các bức hình soi bóng độc đáo lên mạng xã hội.

Lang thang trên các tuyến đường Sài Gòn, cầm trên tay chiếc smartphone và dí sát các vũng nước để… chụp ảnh, anh Nguyễn Vũ Đạt, một người yêu công nghệ ở TP HCM, đôi khi gây tò mò cho những người xung quanh với thú tiêu khiển kỳ lạ của mình.

Được bạn bè đặt biệt danh “thánh vũng nước” do sở thích chụp ảnh sau mưa, anh Đạt có hàng chục bức ảnh độc đáo trên đường phố Sài Gòn. Qua ảnh Puddlegram (thể loại ảnh chụp soi bóng trên vũng nước), các địa danh như chợ Bến Thành, Nhà hát lớn, Nhà thờ Đức Bà… hiện lên lạ mắt và giàu cảm xúc hơn so với cách chụp ảnh kiến trúc thông thường.

nguoi-san-anh-bong-nuoc-1

Anh Nguyễn Vũ Đạt có sở thích chụp ảnh các công trình kiến trúc ở Sài Gòn qua những vũng nước.

Theo anh Đạt, chụp soi bóng vũng nước là một thú chơi đã xuất hiện từ lâu tại nhiều quốc gia, tuy nhiên ở Việt Nam, Puddlegram còn ít người chơi.

Với thể loại này, smartphone nhiều ưu thế hơn máy ảnh bởi có camera góc rộng, dễ mang theo bên người khi phát hiện ra các vũng nước đẹp. Anh đã chụp hàng trăm bức ảnh bằng nhiều mẫu điện thoại khác nhau như Oppo Find 7A, R7 Plus, Galaxy S6, Galaxy S6 Edge Plus, LG G4… Đặc điểm chung của những model này là có camera tốt, hỗ trợ chụp phơi sáng để thực hiện các shot hình vào chiều tối hoặc ban đêm.

nguoi-san-anh-bong-nuoc-2

Một bức ảnh chụp soi bóng vừa được anh Đạt thực hiện gần đây.

Vào mùa mưa, Sài Gòn không thiếu những vũng nước đọng trên mặt đường. Tuy nhiên, không phải ngớt mưa là “lao ngay ra đường” mới có ảnh đẹp. Anh Đạt cho biết, khoảng thời gian lý tưởng để chơi Puddlegram là khi mưa tạnh hẳn. Anh thường đi vào sáng sớm hoặc chiều muộn, tìm đến những vũng nước có kích thước vừa phải, tĩnh lặng và nằm trước các công trình kiến trúc đẹp.

Thức khuya dậy sớm và nhiều khi đi chụp một mình, “thánh vũng nước” theo đuổi thú chơi này đã gần hai năm và gần như thuộc làu các địa điểm có thể chụp được ảnh đẹp. Sở thích “săn” cái đẹp và cảm hứng từ những vũng nước đã giúp anh trở thành một trong những người chụp ảnh trên di động được nhiều người biết đến ở TP HCM.

Làm sao để có một bức ảnh Puddlegram ‘chất’?

nguoi-san-anh-bong-nuoc-3

Ngoài đam mê chụp vũng nước, anh Đạt còn sở hữu nhiều thể loại ảnh khác nhau trên điện thoại.

Là một thể loại không cần quá cầu kỳ, nhưng Puddlegram cũng không đơn giản và cần có một số “mẹo” nhất định để cho ra một bức ảnh đẹp, ấn tượng. Theo anh Đạt, việc đầu tiên cần làm là phát hiện ra những vũng nước đạt yêu cầu: nằm đối diện những công trình kiến trúc đẹp nhưng phải cân xứng và thật tĩnh. Chính vì lý do này, anh thường chọn đi vào sáng sớm hoặc đêm khuya, lúc không còn nhiều xe cộ trên đường.

Tuy nhiên, tìm được một vũng nước thoả điều kiện trên cũng chưa chắc đảm bảo cho ra một bức Puddlegram đẹp mắt. “Điện thoại thường chụp ngược sáng không tốt, do đó hướng chụp đúng sáng rất quan trọng. Khi đúng hướng sáng, chi tiết phản chiếu trên mặt nước mới hiện rõ”, anh Đạt chia sẻ.

Về cách đặt góc máy, Puddlegram yêu cầu người chơi phải dí sát mặt nước và căn chỉnh sao cho thật cân đối, thẳng góc, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất về hình ảnh. Ngoài ra, với đặc thù ở Việt Nam, việc tránh né những chi tiết thừa như dây điện, tán cây quá khổ… cũng giúp hậu cảnh đẹp hơn, bức ảnh không bị rối.

Trên thực tế, thay vì chụp kiến trúc soi bóng xuống vũng nước, người chơi Puddlegram cũng có thể “đổi món” bằng cách chỉ chụp vũng nước đã in sẵn bóng đối tượng được chụp, sau đó lật ngược 180 độ để tạo ra một góc nhìn lạ mắt hơn.

Chia sẻ về quá trình hậu kỳ cho bức ảnh, anh Đạt cho biết người chơi có thể dùng các ứng dụng phổ biến như Snapseed để căn chỉnh lại ảnh cho thẳng, tránh bị nghiêng và chỉnh sáng.

Trên một số trang chia sẻ ảnh Puddlegram, người chơi cũng được khuyên dùng các tính năng chỉnh màu sắc từ Snapseed hoặc bất kỳ trình chỉnh ảnh nào hỗ trợ việc chỉnh độ bóng (shadow). Khi tăng thông số này lên, mặt nước sẽ phản chiếu rõ ràng hơn. Công cụ Drama Tool trong Snapseed cũng giúp khử bớt độ tán xạ giúp hình ảnh trên mặt nước được làm nổi bật.

Nguồn: Duy Nguyễn

Ảnh: NVCC


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Chợ sinh vật cảnh lớn nhất Sài Gòn

Chợ nằm trên đường Cộng Hòa kéo dài qua Trường Chinh (Tân Bình). Trên đoạn phố chỉ hơn 500 m...

Close