Tìm lại nét xưa qua 2 quán cà phê vợt hơn nữa đời người ở Sài Gòn


Ngày nay, ngoài cách pha cà phê phin truyền thống và các loại máy pha du nhập từ phương Tây làm đa dạng thêm hương vị cà phê, ở Sài Gòn ít ai biết rằng vẫn còn tồn tại cách pha cà phê bằng vợt. 

Độc đáo “cà phê vợt” 6.000 đồng ở Sài Gòn

Người đàn ông lưu giữ ký ức ở quán cà phê vợt cuối cùng trong khu Chợ Lớn

Cà phê vợt hay còn có tên gọi khác là cà phê kho – cách pha cà phê bắt nguồn từ người Hoa từ rất lâu ở Sài Gòn, đây cũng được xem như cách pha bình dân của người Hoa thời xưa. Không giống như cà phê phin, cà phê vợt cũng có một nét đặc trưng riêng. Đúng theo tên gọi, điều đặc biệt của cà phê này chính là được pha trong chiếc vợt vải và được kho lên bằng ấm siêu.

Cách pha cà phê vợt không mấy phức tạp, nhưng cần chú trọng đến chu trình pha. Bột cà phê cho vào trong chiếc vợt vải hòa cùng nước sôi để chắc lấy cốt. Sau đó, cà phê sẽ đặt trong những chiếc ấm siêu, đun trên bếp riu riu lửa. Công đoạn này giúp giữ cà phê luôn nóng, nhờ đó cũng giữ cho hương vị cà phê đậm đà và thơm ngon hơn.

 

Ảnh: @____qkay

Hiện nay ở Sài Gòn có 2 quán vẫn giữ cách pha cà phê vợt phục vụ những người dân thưởng thức, ngay cả các bạn trẻ và du khách nước ngoài tìm đến như gợi nhớ hình ảnh Sài Gòn xưa qua ly cà phê.

Quán cà phê vợt ông Thanh

Tọa lạc trong hẻm của đường Tân Phước kế bên chợ Thiếc ở quận 11 thuộc khu vực của người Hoa, quán cà phê vợt của ông Thanh đã tồn tại hơn nửa thế kỷ ở nơi đây.

Ảnh: @hanhienj

Bất cứ ai đến quán đều nhận ra nét hoài cổ kiến trúc Hoa xưa vẫn còn hiện hữu trong căn nhà. Ở góc bếp nhỏ nơi ông Thanh pha chế cà phê, khói bốc ngun ngút từ ấm siêu kho cà phê được đặt trên bếp củi làm căn nhà ấm áp, thân quen. Không có ghế sofa hay máy lạnh, không gian của quán hoàn toàn mở, bình dị và mộc mạc.

Ảnh: @nicky.taiyo

Ảnh: @nhatquang248

Chỉ có vài chiếc ghế đẩu gỗ, bàn gỗ, ly cà phê thêm một ít sữa dạng bạc xỉu đựng trong cái ly nhỏ kiểu xưa hay dùng đã khiến khách đến đây như được trải lòng với cuộc sống đời thường.

Ảnh: @highley_nguyen

Ảnh: @i.ix.xcvii_

Ảnh: thuyduongww

Địa chỉ: Hẻm 313 Tân Phước, Phường 6, Quận 11.

Quán cà phê vợt Phan Đình Phùng

Giống như quán ông Thanh, quán cà phê vợt nằm trong con hẻm nhỏ số 330 Phan Đình Phùng cũng không bảng hiệu hay trang trí. Khách “ruột” mỗi khi ghé quán luôn bắt gặp hình ảnh ông Ba, bà Ba (chủ quán) đã ngoài 60 tuổi vẫn thoăn thoắt bên hai “nồi” cà phê nóng hổi.

Ảnh: @thuyduongww

Ảnh: @nhatlq

Nét đặc trưng không chỉ nằm ở tuổi đời của quán, mà còn ở cách pha chế cà phê vợt bí truyền của gia đình mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng chưa một lần thay đổi đã níu chân biết bao vị khách. Nhờ thế quán lúc nào cũng đông và đủ mọi thành phần ngồi kín dọc con hẻm.

Ảnh: @oneofd

Ảnh: @kendinh95

Ảnh: @vuongquoctuan

Không xô bồ hay tấp nập, khách đến đây chỉ mong được thưởng thức hương vị cà phê xưa và trong chốn không gian đó lại gợi nhớ về hình ảnh một Sài Gòn xưa, bình dị, mộc mạc trong tâm trí mỗi người.

Ảnh: @heopedu

Ảnh: @kellankhuu

Theo IVIVU


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Mazda6 2.0 giảm giá khủng, rẻ hơn Camry gần 200 triệu

Trong khi các phiên bản cao cấp Premium giá không giảm nhiều thì bản thấp cấp nhất là Mazda6 2.0...

Close